ภาพถ่ายของผู้ชนะการประกวด Ocean Art Underwater Photo ปี 2019

การประกวดภาพถ่าย Ocean Art Underwater Photo จัดขึ้นโดย Underwater Photography Guide ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อมอบรางวัลให้กับช่างภาพที่ถ่ายภาพใต้มหาสมุทรจากทั่วโลก โดยในปี 2019 นี้ ถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 8 โดยเพิ่มหมวดใหม่อีกสองหมวดเข้าไป คือ Conservation และ Blackwater ซึ่งล่าสุดได้ประกาศผลผู้ชนะการประกวดในหมวดต่างๆ ทั้งหมด 16 หมวดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยผู้ที่ชนะการประกวดทั้งหมดจะได้รับรางวัลมูลค่ารวมถึง 85,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งทำให้รางวัลนี้กลายเป็นรางวัลภาพถ่ายที่มีราคาสูงที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่งเหล่าคณะกรรมการในการตัดสิน คือช่างภาพใต้น้ำที่มีชื่อเสียงอย่าง Tony Wu, Martin Edge และ Marty Snyderman พร้อมด้วย Scott Gietler ผู้จัดพิมพ์คู่มือถ่ายภาพใต้น้ำ

ผู้ที่คว้ารางวัล Best of Show ไปได้คือเจ้าของภาพถ่ายแมวน้ำ crab-eater ที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลน้ำแข็งของแอนตาร์กติกา นามว่า Greg Lecoeur จากหมวด Cold Water

ในขณะที่ผู้ชนะรางวัล Rising Star Photographer ตกเป็นของ Julie Casey กับภาพถ่ายลูกๆ ม้าน้ำ 6 ตัว จากหมวด Novice Macro

ส่วนในหมวดอื่นๆ ได้แก่

Wide Angle – A blur of Sweetlips
Macro – Radiography
Marine Life Behavior – A friendly ride
Portrait – Gaspare 
Nudibranchs – Treats from Maloolaba river
Supermacro  – Clownfish eggs
Reefscapes – Raja Ampat
Blackwater – Larval Tripod fish
Conservation – Victim
Underwater Art – Psychedelic Seahorse
Novice Wide Angle – The shepherd
Compact Wide Angle – B-L-E-N-D-E-D
Compact Macro – Lemon Goby
Compact Marine Life Behavior – Open mouth Grupper

Scott Gietler เจ้าของสำนักพิมพ์ Bluewater Photo and Travel กล่าวว่า “ผมยังคงทึ่งกับภาพที่ยอดเยี่ยมที่ช่างภาพใต้น้ำในยุคปัจจุบันทำได้ หมวดหมู่ใหม่สองหมวดคือ Conservation และ Blackwater เป็นหมวดหมู่ที่โดดเด่นอย่างแท้จริง โดยเฉพาะหมวดการอนุรักษ์ เชื่อว่าภาพที่ชนะเลิศจะสร้างอารมณ์ที่ทรงพลังและจะมีอิทธิพลต่อการอนุรักษ์มหาสมุทรรุ่นใหม่ได้ คุณภาพของภาพที่ส่งเข้ามาในปีนี้นั้นยอดเยี่ยมทำให้การตัดสินยากมากและแสดงให้เห็นว่าภาพที่ชนะนั้นเป็นภาพที่ดีที่สุดในโลกจริงๆ”

ที่มา Underwater Photography Guide

(1242)