ฮัมมิ่งเบิร์ด นกแห่งพรสวรรค์

Hummingbird

“นกซึ่งเต็มไปด้วยพรสวรรค์” นกฮัมมิ่งเบิร์ด (Hummingbird) มีถิ่นกำเนิดและอาศัยอยู่ในเขตร้อนชื้นของทวีปอเมริกา พบได้ทั้งในอเมริกากลาง อเมริกาใต้ และแถบแคริบเบียน นกฮัมมิ่งเบิร์ดอยู่ในวงศ์ Trochilidae จัดเป็นนกที่มีขนาดเล็กที่สุดวงศ์หนึ่ง ส่วนใหญ่มีความยาวประมาณ 7.5–13 เซนติเมตร

ที่มาของชื่อฮัมมิ่งเบิร์ด มาจากเสียงที่เกิดจากการตีกันของปีก มันกระพือปีกด้วยความถี่สูงที่มนุษย์ได้ยิน ลอยอยู่กลางอากาศโดยมีอัตรากระพือปีกตั้งแต่ 12 ครั้งต่อวินาทีในชนิดขนาดใหญ่ จนถึง 80 ครั้งต่อวินาทีในชนิดขนาดเล็ก ที่กล่าวว่านกซึ่งเต็มไปด้วยพรสวรรค์ เพราะความสามารถของมันนั้นน่าทึ่ง ปีกที่หมุนได้เกือบ 180 องศา กล้ามเนื้อและโครงสร้างแสนยืดหยุ่น ส่งผลให้มันสามารถบินหลบหลีก พลิกตัว บินอยู่กับที่ บินถอยหลัง หรือแม้แต่บินกลับหัวได้อย่างแข็งแรง

ฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นนกที่มีระบบความจำและระบบการเรียนรู้เป็นเลิศ พวกมันสามารถจดจำตำแหน่งของดอกไม้ทุกดอกในพื้นที่หากินได้ แถมยังคำนวณระยะเวลา ที่ดอกไม้จะผลิตน้ำหวานออกมาอีกครั้งได้ด้วยนะ ที่สำคัญ คือนกฮัมมิ่งเบิร์ดเป็นหนึ่งในตัวแปรที่พืชกว่า 8,000 ชนิด ทั่วทวีปอเมริกาต้องใช้ประโยชน์จากมัน เพราะมันเป็นเหมือนสื่อกลางในการถ่ายละอองเรณูให้กับดอกไม้นานาชนิด

นกฮัมมิ่งเบิร์ดที่มีขนาดเล็กที่สุดที่ถูกค้นพบ คือ ฮัมมิ่งเบิร์ดผึ้ง (Bee Hummingbirds) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mellisuga helenae พวกมันมีความยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร และน้ำหนักตัวประมาณ 2-3 กรัม ฮัมมิ่งเบิร์ดผึ้งจึงได้รับสมญานามว่า เป็นสัตว์เลือดอุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก เราสามารถพบมันได้ที่บนเกาะอิสลาเดลายูเวนตุด ประเทศคิวบาเท่านั้น

ภาพโดย Carmelo López Abad

 

(3723)