กวางมีเขี้ยวที่ได้รับฉายาว่า กวางแวมไพร์

หากพูดถึงกวาง ทุกคนคงนึกถึงสัตว์หน้าตาน่ารัก ดูไร้พิษภัย และไร้อาวุธ แต่เชื่อหรือไม่ว่าบนโลกของเรามีกวางที่มี “เขี้ยว” อยู่ด้วย แต่พวกมันมีไว้สู้กันเอง ไม่ได้ใช้หาอาหารหรือป้องกันตัวจากนักล่าเป็นวัตถุประสงค์หลัก

กวางชนิดแรกที่เราจะพาไปทำความรู้จักกัน คือ Water deer (ชื่อวิทยาศาสตร์ Hydropotes inermis) หรือกวางน้ำ จัดเป็นกวางขนาดเล็ก มีถิ่นอาศัยในประเทศจีนและเกาหลี มีลักษณะลำตัวคล้ายกับกวางทั่วไป แต่มีจุดเด่นตรงที่พวกมันจะมีเขี้ยว 1 คู่ งอกยาวจากริมฝีปากด้านบน สำหรับใช้ในการต่อสู้เพื่อแย่งชิงอาณาเขตหรือคู่ครอง จนได้รับฉายาว่า กวางแวมไพร์

ชื่อของพวกมันมาจากพฤติกรรมที่ชอบออกหากินใกล้กับหนองน้ำหรือแม่น้ำ และเป็นนักว่ายน้ำที่เชี่ยวชาญ โดยสามารถว่ายน้ำได้ไกลหลายไมล์เพื่อไปยังเกาะกลางแม่น้ำ แต่ในปัจจุบันพวกมันกำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ทั้งจากนักล่าตามธรรมชาติ และการล่าเพื่อเป็นกีฬา

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

กวางอีกชนิดหนึ่งที่มีเขี้ยวยาวคือ กวางมัสก์ (Musk deer หรือชื่อวิทยาศาสตร์ Moschus) มีถิ่นอาศัยอยู่ในป่าและเทือกเขาสูงทางตอนใต้ของเอเชีย โดยเฉพาะบนเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งในอดีตพวกมันถูกล่าอย่างหนักเนื่องจากความนิยมในการนำต่อมกลิ่นของมันไปทำเป็นน้ำหอม ปัจจุบันนี้พวกมันถือเป็นสัตว์ที่พบเห็นได้ยากมากเนื่องจากพฤติกรรมรักสันโดษ และอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลนั่นเอง

(2710)