ปลาสุดประหลาดไม่มีดวงตา และมีฟันประดุจเข็ม!

ถ้ามีสถานที่แห่งหนึ่งในโลกที่คุณคิดว่าจะสามารถพบสัตว์ประหลาดอย่างเอเลี่ยนในทะเลลึกได้ สถานที่นั้นคือ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อกลุ่มนักตกปลากำลังตกปลาอยู่ที่อุทยานแห่งชาติ Kakadu ทางตอนเหนือของประเทศออสเตรเลีย แต่เบ็ดของพวกเขาไปติดเข้ากับสิ่งที่ไม่คาดคิด

เหล่านักตกปลาหยุดเรือและดึงปลาประหลาดบางอย่างขึ้นมาจากน้ำ มันมีลำตัวยาว 15 เซนติเมตร มีรูปร่างคล้ายหนอน ไม่มีดวงตาและมีปากที่แหลมคม ซึ่งเป็นสายพันธุ์หายากที่นาน ๆ ครั้งจะพบเห็น สิ่งมีชีวิตนี้มีลักษณะเหมือนทะลุออกมาจากหนังสยองขวัญเรื่อง Alien ในปี 1979

Tee Hokin ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ABC News ว่า “มันมีสีน้ำตาลอมม่วง และมีหัวที่แปลกประหลาดจริง ๆ ร่างกายของมันเหมือนปลาไหลแต่มันไม่เคลื่อนที่หรือกระดิกตัวใด ๆ เลย”

ปลาเกี่ยวเบ็ดตกปลาเกี่ยวเอาไว้อย่างแน่นหนา จนนักตกปลาต้องใช้คีมงัด

กลุ่มนักตกปลาได้กล่าวว่า “นี้มันเจ๋งมาก! ฉันไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ในชีวิตมาก่อนเลย และก็ไม่มีใครเคยเห็นมันมาก่อนด้วย”

สำนักงานข่าว ABC ได้นำภาพสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดนี้ไปให้ Michael Hammer ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ปลาที่ The Museum and Art Gallery เขาระบุว่าสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดนี้มีลักษณะคล้ายปลาบู่เขือคางยื่น และในขณะเดียวกันเขาไม่สามารถระบุชนิดปลาจากภาพได้เพียงอย่างเดียวเขาบอกว่ามันอาจจะมาจากสายพันธุ์เดียวกันกับปลาบู่เขือ (Taenioides)

เราทราบว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ในจำพวกนี้กินกุ้งและปลาขนาดเล็กแต่เท่าที่ทราบคือ การสืบพันธุ์, ถิ่นที่อยู่อาศัย, เพศ และพฤติกรรมของพวกมันมีข้อมูลน้อยมาก เพราะปลาบู่เขือมีแนวโน้มว่าทั้งชีวิตมันอาศัยอยู่ใต้โคลนเลยไม่ค่อยมีใครได้เห็นพวกมัน  มีโอกาสว่าการค้นพบนี้อาจเป็นสัตว์น้ำสายพันธุ์ใหม่

(7810)