7 สัตว์มหัศจรรย์ที่บินได้โดยไม่ต้องมีปีก

ใครว่ามีเพียงสัตว์จำพวกนก แมลง และค้างคาวเท่านั้นที่บินได้ สัตว์ชนิดอื่นก็สามารถเดินทางผ่านอากาศได้โดยการร่อนจากที่สูงได้เช่นกัน

ปลากระเบนปีศาจ

ปลากระเบนปีศาจในประเภท Mobula เกี่ยวข้องกับกระเบนราหู ปีกของพวกมันสามารถโตได้กว้างถึง 17 ฟุตทำให้พวกมันกลายเป็นกลุ่มปลากระเบนที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากกระเบนราหู ปลาที่มีกล้ามเนื้อเหล่านี้สามารถกระโดดขึ้นจากน้ำได้หลายฟุต แต่ไม่มีใครแน่ใจเลยว่าพวกมันทำไปเพื่ออะไร


COLUGOS

เครื่องร่อนที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้เหล่านี้บางครั้งเรียกว่าค่างที่บินได้ แต่พวกมันไม่ใช่ค่างจริงๆ และไม่ได้บินแต่อย่างใด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหล่านี้อยู่ในสกุล Cynocephalus มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และมีขนาดเท่ากับแมวบ้าน Colugos สามารถร่อนได้ถึง 200 ฟุตระหว่างต้นไม้โดยใช้ patagium หรือเนื้อของผิวหนังระหว่างขาหน้าและขาหลังที่ยื่นขึ้นไปจนถึงหางและลำคอ รวมถึงพังผืดระหว่างนิ้วเท้า ทำให้พวกมันสามารถทะยานผ่านอากาศได้อย่างงดงาม 


ปลาบิน

มีปลาบินอยู่ประมาณ 40 สายพันธุ์ในตระกูล Exocoetidae แม้ว่าพวกมันจะบินไม่ได้สูงเพราะใช้วิธีกระโดดจากน้ำด้วยการกดครีบอกที่ทรงพลัง โดยสายพันธุ์ปลาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อน มีการบันทึกไว้ว่ามันสามารถกระโดดข้ามคลื่นได้เป็นเวลานานถึง 45 วินาทีและสูง 650 ฟุต โดยนักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสันนิษฐานว่าพวกมันน่าจะกระโดดขึ้นไปในอากาศเพื่อหนีนักล่า


งูเขียวร่อน

งูเขียวร่อน (Chrysopelea paradisi) อาศัยอยู่ในป่าฝนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มันสามารถร่อนจากยอดไม้หนึ่งไปยังอีกยอดหนึ่งโดยการแผ่ร่างกายด้านข้างออกเพื่อเพิ่มพื้นผิวต้านอากาศ แม้ว่ารูปลักษณ์ของพวกมันจะดูน่ากลัว แต่งูในสายพันธุ์ C. paradisi ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์


ตุ๊กแกบิน

ตุ๊กแกบิน จัดอยู่ในกลุ่มกิ้งก่าร่อนในตระกูล Gekko อาศัยอยู่ในป่าชื้นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากอวัยวะพิเศษที่เรียกว่า patagia ที่ทำให้พวกมันสามารถดิ่งพสุธาจากกิ่งไม้ได้แล้ว พวกมันยังมีผิวหนังที่เปลี่ยนแปลงสีสันได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพื่อพรางตัวให้เข้ากับสีของลำต้นของต้นไม้ที่มันเกาะอยู่


 วอลเลสกบบินได้

วอลเลส กบบินได้ (Rhacophorus nigropalmatus) พบได้ในมาเลเซียและอินโดนีเซีย กบตัวนี้มีปลายเท้าที่เป็นพังผืดยาวและมีการสะบัดผิวหนังระหว่างแขนขาของมัน ซึ่งทำให้มันสามารถกระโดดจากยอดไม้ได้อย่างง่ายดาย แม้ว่ากบวอลเลสจะชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้ แต่ด้วยความจำเป็นทำให้มันต้องลงไปที่พื้นดินเพื่อผสมพันธุ์และวางไข่


กระรอกบิน

กระรอกบินอยู่ในวงศ์ย่อย Sciurinae ประกอบด้วยสัตว์หลายสิบชนิด พวกมันมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือและยูเรเซีย เมื่อมันกระโดดจากต้นไม้สูง กระรอกบินจะแผ่ patagium ของมันจนกว่ามันจะมีลักษณะคล้ายกับว่าวหรือร่มชูชีพ และสามารถบังคับทิศทางได้โดยการขยับข้อมือและปรับความตึงของผิวหนัง

ที่มา mentalfloss

(14321)