ทะเลสาบเกลือ Chaka : กระจกสะท้อนภาพท้องฟ้า

ทะเลสาบเกลือ Chaka ใกล้กับเมือง Chaka ในเขต Wulan เป็นหนึ่งในทะเลสาบที่สวยที่สุดของลุ่มน้ำ Qaidam ในมณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน Chaka เป็นที่ราบเกลือขนาดใหญ่ยาวประมาณ 9 กม. และกว้าง 15 กม. ปกคลุมด้วยเกลือหนาๆ ในช่วงฤดูแล้งทะเลสาบยังคงมีขนาดเล็กกว่าปกติมาก แต่เมื่อฝนตก ทะเลสาบก็ขยายเป็นขนาดตามปกติ

น้ำในทะเลสาบนี้ตื้นมาก มีความลึกเพียงข้อเท้าเท่านั้น และอนุญาตให้ผู้เข้าชมเดินข้ามทะเลสาบได้ บางครั้งเวลาที่ท้องฟ้าดูสดใส น้ำสีฟ้าใสของทะเลสาบจะสะท้อนท้องฟ้าสีฟ้าราวกับว่ามีกระจกยักษ์วางอยู่บนพื้น สิ่งนี้ทำให้ทะเลสาบเกลือ Chaka มีอีกชื่อว่า ‘Mirror of the Sky’ และทำให้ทะเลสาบเกลือ Chaka เป็นเหมือนลูกพี่ลูกน้องของ Salar de Uyuni ที่มีชื่อเสียงของประเทศโบลิเวีย

บริเวณที่ทะเลสาบตั้งอยู่นั้นเคยเป็นทะเลตื้น การเคลื่อนที่ของเปลือกโลกจากนั้น ยกแผ่นของพื้นดินมากกว่า 3,000 เมตรขึ้น และสร้างที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตขนาดใหญ่ หลุมเล็กๆ ของน้ำทะเลที่เหลืออยู่ในที่ราบสูงนี้กลายเป็นทะเลสาบน้ำเค็ม ซึ่งหนึ่งในนั้นคือทะเลสาบน้ำเค็ม Chaka เกลือจำนวนมากจากภูเขาไหลไปพร้อมกับน้ำฝนและแม่น้ำตามฤดูกาล และเมื่อเวลาผ่านไปความเค็มของทะเลสาบก็เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีเกลือความหนามากกว่า 5 เมตรในทะเลสาบ Chaka Salt

ทะเลสาบเกลือของ Qaidam Basin เกิดขึ้นมานานกว่า 3,000 ปีแล้ว ในช่วงราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (206 ปีก่อนคริสตกาล) คนในท้องถิ่นของชนกลุ่มน้อยชาวเกวีอาศัยอยู่กับทะเลสาบเกลือ เกลือนั้นมาจากที่อื่นเช่นทะเลสาบซีอานซึ่งปัจจุบันเรียกว่าทะเลสาบชิงไห่และทะเลสาบเกลือในมณฑลจินเฉิง

การใช้ประโยชน์จากเกลือจำนวนมากเริ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 18 เนื่องจากมีทุนสำรองขนาดใหญ่ และเกลือธรรมชาติสามารถหาได้โดยเพียงแค่เปิดพื้นชั้นบนสุดของทะเลสาบ ปัจจุบันโรงงานผลิตเกลือของ Chaka ผลิตเกลือดิบคุณภาพสูงหลายร้อยตันส่งขายทั่วประเทศ รวมถึงส่งออกไปยังญี่ปุ่น เนปาล และตะวันออกกลางด้วย

ที่มา amusingplanet

(657)