ปลาคาร์ฟสีสันสดใสแหวกว่ายผ่านท่อระบายน้ำข้างถนนในญี่ปุ่น

ในเมืองส่วนใหญ่ ท่อระบายน้ำนั้นเป็นสถานที่สุดท้ายที่คุณจะคาดหวังให้สัตว์เจริญเติบโต อย่างไรก็ตามในเมืองชิมาบาระบนเกาะคิวชูของญี่ปุ่น ท่อระบายน้ำของถนนนั้นสะอาดมาก จึงกลายเป็นที่อยู่ของปลาคาร์ฟหลายร้อยตัว ที่อยู่ของปลาที่ผิดปกตินั้นเป็นผลมาจากการปะทุของภูเขาไฟอันเซ็นซึ่งส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 1792 ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่น่าเศร้านั้นคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 15,000 คน แต่ก็ก่อให้เกิดแหล่งน้ำที่อุดมสมบูรณ์ น้ำสะอาดเริ่มไหลผ่านช่องทางระบายน้ำของเมือง ดังนั้นในปี 1978 ทางการจึงตัดสินใจที่จะปล่อยปลาคาร์ฟที่มีสีสันลงสู่ทางน้ำที่ยาวกว่า 100 เมตร

เป็นที่รู้กันว่าปลาคาร์ฟนั้นอาศัยอยู่ในน้ำคุณภาพสูงเพื่อความอยู่รอด ดังนั้นความจริงที่ว่าพวกมันสามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่แปลกประหลาดนี้ ถือเป็นเครื่องยืนยันถึงความบริสุทธิ์ของน้ำในพื้นที่

ทุกวันนี้เมืองชิมาบาระได้รับการขนานนามว่าเป็น“เมืองแห่งปลาคาร์ฟ”และได้กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับทั้งนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น เพื่อเพลิดเพลินกับการชมปลาสวยงามที่แหวกว่ายผ่านร่องน้ำแคบๆ

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคนในท้องถิ่นถึงภาคภูมิใจในถนนปลาคาร์ฟที่มีชื่อเสียงของพวกเขา พวกเขาทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าคลองนั้นจะยังคงสะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปลาที่อาศัยอยู่ในเมืองชิมาบาระสามารถโตได้ยาวถึง 70 ซม. และมีสีสันและลายตามธรรมชาติที่หลากหลาย พื้นที่ที่ไม่เหมือนใครนี้ถือเป็นตัวอย่างที่สวยงามของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่กลมกลืนระหว่างธรรมชาติและมนุษย์

ที่มา mymodernmet

(11832)