เราสามารถทานเบคอนดิบได้หรือไม่?

เบคอนเป็นหมูสามชั้นบ่มเกลือที่เสิร์ฟแบบแผ่นยาวบางๆ การแล่เนื้อแบบเดียวกันนั้นทำจากเนื้อวัว เนื้อแกะ และไก่งวง เบคอนไก่งวงเป็นตัวอย่างที่รู้จักกันดี เนื่องจากเบคอนนั้นใช้วิธีถนอมอาหารที่เหมือนเดลี่แฮมที่ทำไว้ล่วงหน้า คุณอาจสงสัยว่าปลอดภัยที่จะทานดิบหรือไม่

การบริโภคเนื้อสัตว์ที่ไม่สุกหรือดิบ ไม่ว่าชนิดใดก็ตามจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากอาหาร หรือที่เรียกว่าโรคอาหารเป็นพิษ นั่นเป็นเพราะเนื้อสัตว์เหล่านี้อาจซ่อนไวรัส แบคทีเรีย และปรสิตที่เป็นอันตรายไว้

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ประมาณการณ์ว่าในแต่ละปี 48 ล้านคนในสหรัฐอเมริกามีอาการอาหารเป็นพิษ ซึ่ง 128,000 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและอีก 3,000 คนเสียชีวิต


อันตรายที่อาจเกิดขึ้น

เบคอนเสียได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์ดิบอื่นๆ เนื่องจากสารเติมแต่ง เช่นเกลือ และไนไตรต์ ในขณะที่เกลือป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด ไนไตรต์จะต่อสู้กับโรคโบทูลิซึม แต่การรับประทานเบคอนดิบก็ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคอาหารเป็นพิษได้ โดยโรคที่เกิดจากอาหารที่เชื่อมโยงกับเนื้อหมูที่ปรุงไม่สุกหรือหมูดิบ ได้แก่

Toxoplasmosis: ในขณะที่ปรสิตที่อยู่เบื้องหลังอาการนี้ไม่เป็นอันตรายต่อคนส่วนใหญ่ แต่ก็สามารถเป็นอันตรายต่อผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

Trichinosis: โรคนี้เกิดจากพยาธิตัวกลม พยาธิที่สามารถทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน ร่างกายอ่อนแอ และตาบวม

พยาธิตัวตืด: พยาธิตัวตืดเหล่านี้อาศัยอยู่ในลำไส้ของคุณ และอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง น้ำหนักลด และลำไส้อุดตัน

คุณสามารถฆ่าพยาธิเหล่านี้และลดความเสี่ยงของโรคอาหารเป็นพิษด้วยการทำเบคอนอย่างถูกต้องปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆ

การบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูป เช่นเบคอน เชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคมะเร็ง โดยเฉพาะในลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก เนื้อสัตว์แปรรูปเป็นเนื้อสัตว์ที่ได้รับการเก็บรักษาโดยการรมควัน บ่มเกลือ หรือใส่สารกันบูด ตัวอย่างอื่น ๆ ได้แก่ แฮม พาสทามี ไส้กรอก ซาลามี่ และฮอทดอก

จากการศึกษาหนึ่งระบุว่า ความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นเพิ่มขึ้น 18% ต่อทุกๆ 2 ออนซ์ (50 กรัม) ของเนื้อสัตว์แปรรูปที่รับประทานต่อวัน อีกการศึกษาหนึ่งก็ได้ผลในทิศทางเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าการแปรรูป การปรุงอาหาร และการย่อยอาหารเหล่านี้ ล้วนมีผลต่อความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งทั้งสิ้น

ตัวอย่างเช่นไนไตรต์และไนเตรต ซึ่งถูกเติมเข้าไปในเนื้อสัตว์แปรรูป เช่นเบคอน เพื่อป้องกันการเน่าเสียและรักษาสีและกลิ่นรส สามารถก่อให้เกิดไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายได้

คุณสามารถลดความเสี่ยงมะเร็งของคุณด้วยการจำกัดการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปและแอลกอฮอล์ รักษาน้ำหนักเพื่อสุขภาพ กินผักผลไม้ให้มากขึ้น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ


วิธีทำเบคอนอย่างปลอดภัย

การจัดการและทำอาหารด้วยเบคอนอย่างเหมาะสมเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงของโรคอาหารเป็นพิษ กรมวิชาการเกษตร (USDA) มีคำสั่งว่า บรรจุภัณฑ์เบคอนต้องมีคำแนะนำการใช้ที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยจากอาหาร ต้องแน่ใจว่าได้เก็บเบคอนดิบแยกจากอาหารอื่นๆ และล้างพื้นที่ที่ทำอาหาร เครื่องใช้ และมือของคุณหลังจากจัดการแล้ว นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ปรุงผลิตภัณฑ์เนื้อหมูถึงอุณหภูมิภายในต่ำสุดที่ 145 ° F (62.8 ° C)  เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะกำหนดอุณหภูมิของเบคอน เพราะความบางของมัน จึงเป็นการดีที่สุดที่จะปรุงอาหารให้สุก คุณสามารถปรุงในเตาอบ ไมโครเวฟ กระทะสำหรับทอด หรือกระทะก้นแบนบนเตา

ที่น่าสนใจก็คือ งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าเบคอนที่ปรุงสุกหรือไหม้ อาจเป็นอันตรายมากกว่าเบคอนที่ปรุงเกือบสุก เนื่องจากมีไนโตรซามีนเพิ่มขึ้น การปรุงด้วยไมโครเวฟดูเหมือนจะนำไปสู่สารประกอบที่เป็นอันตรายน้อยกว่าการทอด

เบคอนเป็นเนื้อที่ถนอมเกลือแล้วแล่จากหมูสามชั้น ซึ่งไม่ปลอดภัยหากรับประทานแบบดิบ เนื่องจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของอาการอาหารเป็นพิษ คุณควรปรุงอาหารเบคอนให้สุก แต่ระวังอย่าให้มากเกินไป เพราะการทำเช่นนั้นก็สามารถเพิ่มการก่อตัวของสารก่อมะเร็งได้เช่นกัน วิธีการที่ดีที่สุดจึงเป็นการจำกัดการบริโภคเบคอนและเนื้อสัตว์แปรรูปอื่น ๆ นั่นเอง

ที่มา healthline

(5233)