7 ข้อพิสูจน์ว่ามัทฉะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น

มัทฉะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยมัทฉะเข้มข้น มัทฉะลาเต้ ชามัทฉะ และแม้แต่ขนมหวานที่ปรากฏทุกที่ตั้งแต่ร้านเพื่อสุขภาพไปจนถึงร้านกาแฟ เช่นเดียวกับชาเขียว มัทฉะมาจากต้นชา (Camellia sinensis) แต่มันเติบโตแตกต่างกันและมีสารอาหารที่เป็นเอกลักษณ์

เกษตรกรปลูกมัทฉะด้วยการคลุมต้นชา 20-30 วันก่อนเก็บเกี่ยวเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรง สิ่งนี้จะเพิ่มการผลิตคลอโรฟิลล์ เพิ่มปริมาณกรดอะมิโน และทำให้พืชมีสีเขียวเข้ม เมื่อเก็บเกี่ยวใบชาแล้ว ก้านและเส้นใบจะถูกนำออก และใบจะถูกบดเป็นผงละเอียดที่รู้จักกันในชื่อมัทฉะ

มัทฉะมีสารอาหารจากใบชาทั้งหมด ซึ่งส่งผลให้มีคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูงกว่าที่พบในชาเขียวทั่วไป จากการศึกษามัทฉะและส่วนประกอบได้พบประโยชน์ที่แสดงให้เห็นว่ามันสามารถช่วยปกป้องตับ ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ และยังช่วยในการลดน้ำหนัก

นี่คือประโยชน์ 7 ข้อของมัทฉะที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

สารต้านอนุมูลอิสระสูง

มัทฉะอุดมไปด้วยแคทีชิน ซึ่งเป็นสารประกอบของพืชในชาที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยรักษาเสถียรภาพอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย ซึ่งเป็นสารประกอบที่สามารถทำลายเซลล์และทำให้เกิดโรคเรื้อรัง เมื่อคุณใส่ผงมัทฉะลงในน้ำร้อนเพื่อทำชา ชาจะมีสารอาหารจากใบทั้งหมด มีแนวโน้มที่จะมีแคทีชิน และสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าเพียงใบชาเขียวที่แช่อยู่ในน้ำ

ในความเป็นจริงแล้วจากการประมาณหนึ่งครั้ง จำนวนคาเทชินในมัทฉะจะสูงกว่าชาเขียวประเภทอื่นถึง 137 เท่า และการศึกษาหนึ่งพบว่าการให้อาหารเสริมมัทฉะสำหรับหนู หนูลดความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระและเพิ่มประสิทธิภาพของสารต้านอนุมูลอิสระ

การเพิ่มมัทฉะในอาหารของคุณสามารถเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์และลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังหลายชนิดปกป้องตับ

ตับมีความสำคัญต่อสุขภาพและมีบทบาทสำคัญในการล้างสารพิษ, ปฏิกริยาในกระบวนการเปลี่ยนแปลงสภาพของยา, และการย่อยสารอาหาร จากการศึกษาพบว่ามัทฉะอาจช่วยปกป้องสุขภาพของตับของคุณ จากการศึกษาหนึ่งให้หนูที่เป็นเบาหวานกินมัทฉะเป็นเวลา 16 สัปดาห์ และพบว่ามันช่วยป้องกันความเสียหายต่อทั้งไตและตับ

และการศึกษาอีกครั้ง ให้คนที่มีภาวะไขมันพอกตับ 80 คนรับประทานเป็นยาหลอกหรือสารสกัดจากชาเขียว 500 มิลลิกรัมทุกวัน เป็นเวลา 90 วัน หลังจาก 12 สัปดาห์พบว่า สารสกัดจากชาเขียวช่วยลดระดับเอนไซม์ในตับ หากเอนไซม์นี้สูงขึ้นจะหมายถึงความเสียหายที่ตับได้รับ

นอกจากนี้จากการวิเคราะห์ 15 การศึกษาพบว่า การดื่มชาเขียวมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคตับ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าอาจมีปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้องในการเชื่อมโยงนี้ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูผลของมัทฉะต่อคนทั่วไป เนื่องจากงานวิจัยส่วนใหญ่มีข้อจำกัดในการศึกษาการตรวจสอบผลของสารสกัดจากชาเขียวในสัตว์


ช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง

งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า ส่วนประกอบหลายอย่างในมัทฉะสามารถช่วยเสริมการทำงานของสมอง จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคผงชาเขียว 2 กรัมทุกวันเป็นเวลา 2 เดือนช่วยปรับปรุงการทำงานของสมองในผู้สูงอายุ นอกจากนี้มัทฉะยังมีคาเฟอีนในปริมาณที่เข้มข้นกว่าชาเขียว ผงมัทฉะ ½  ช้อนชามีคาเฟอีนประมาณ 35 มิลลิกรัม

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่เชื่อมโยงการบริโภคคาเฟอีนกับการปรับปรุงการทำงานของสมอง อ้างถึงเวลาตอบสนองที่เร็วขึ้น เพิ่มสมาธิ และเพิ่มความจำ นอกจากนี้มัทฉะยังมีสารประกอบที่เรียกว่า L-theanine ซึ่งเปลี่ยนแปลงผลของคาเฟอีน เพิ่มความตื่นตัว เพิ่มการเคลื่อนไหวของคลื่นอัลฟาในสมอง ซึ่งอาจช่วยกระตุ้นให้เกิดการผ่อนคลายและลดระดับความเครียดช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

มัทฉะอัดแน่นไปด้วยสารประกอบที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งรวมถึงสารบางอย่างที่เชื่อมโยงกับการป้องกันมะเร็งในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง ในการศึกษาหนึ่ง สารสกัดจากชาเขียวลดขนาดเนื้องอกและชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมในหนู

มัทฉะมีสารที่มีความเข้มข้นสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ซึ่งเป็นแคทีชิน ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง การศึกษาในหลอดทดลองหนึ่งพบว่า EGCG ในมัทฉะช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก และการศึกษาอื่นๆของหลอดทดลองแสดงให้เห็นว่า EGCG มีประสิทธิภาพต่อต้านมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด และมะเร็งตับ แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์


ปกป้องหัวใจของคุณ

โรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆทั่วโลก ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของการเสียชีวิตทั้งหมดในผู้ที่มีอายุเกิน 35 ปี การศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าการดื่มชาเขียวซึ่งมีสารอาหารคล้ายมัทฉะอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจได้

นอกจากนี้อาจช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชันของคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่อาจป้องกันโรคหัวใจ จากการศึกษาแบบสังเกตพบว่า การดื่มชาเขียวมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง เมื่อรวมกับอาหารที่ดีและการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ การดื่มมัทฉะอาจช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงและช่วยป้องกันโรคช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้

ลองดูที่อาหารเสริมลดน้ำหนัก มีโอกาสที่คุณจะเห็น “สารสกัดจากชาเขียว” ระบุไว้ในส่วนผสม

ชาเขียวเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก และการศึกษาแสดงให้เห็นว่ามันอาจช่วยเร่งการเผาผลาญเพื่อเพิ่มการใช้พลังงาน และเพิ่มการเผาผลาญไขมัน

จากการศึกษาขนาดเล็กพบว่า การรับประทานสารสกัดจากชาเขียวในระหว่างการออกกำลังกายระดับปานกลางเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้ถึง 17% และการศึกษาใน 14 คนพบว่า การทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดจากชาเขียวช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานตลอด 24 ชั่วโมงเมื่อเทียบกับยาหลอก

นอกจากนี้จากการศึกษา 11 งานแสดงให้เห็นว่าชาเขียวลดน้ำหนักตัวและช่วยรักษาน้ำหนัก แม้ว่าการศึกษาส่วนใหญ่เหล่านี้มุ่งเน้นไปที่สารสกัดจากชาเขียว แต่มัทฉะมาจากพืชชนิดเดียวกัน จึงควรมีผลเหมือนกัน


ชามัทฉะเตรียมง่ายมาก

การใช้ประโยชน์จากประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายของมัทฉะนั้นง่าย และรสชาติของชาก็อร่อย คุณสามารถชงชามัทฉะแบบดั้งเดิมได้ โดยการกรองผงมัทฉะ 1-2 ช้อนชา (2–4 กรัม) ลงในถ้วยของคุณเติมน้ำร้อน 2 ออนซ์ (59 มล.) แล้วคนให้เข้ากันด้วยไม้แปรงชงชา คุณสามารถปรับอัตราส่วนของผงมัทฉะและน้ำตามความต้องการของคุณ

หากอยากได้ชาแบบจาง ให้ลดผงชาเหลือครึ่งช้อนชา (1 กรัม) และผสมกับน้ำร้อน 3-4 ออนซ์ (89–118 มล.) หรือหากต้องการชาที่เข้มข้นขึ้นให้ผสมผงชา 2 ช้อนชา (4 กรัม) กับน้ำเพียง 1 ออนซ์ (30 มล.) หากคุณอยากลองแบบใหม่ๆ อาจลองทำมัทฉะลาเต้ พุดดิ้ง หรือปั่นกับเวย์โปรตีนเพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายของคุณและเช่นเคย ความพอดีคือกุญแจสำคัญ แม้ว่ามัทฉะจะเต็มไปด้วยประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่การรับประทานมากขึ้นไม่ได้แปลว่าดีกว่า มีรายงานเกี่ยวกับปัญหาเรื่องตับในบางคนที่ดื่มชาเขียวจำนวนมากทุกวัน การดื่มมัทฉะอาจเพิ่มการได้รับสารปนเปื้อน เช่น ยาฆ่าแมลง สารเคมี และแม้แต่สารหนูที่พบในดินที่ปลูกต้นชา

ปริมาณมัทฉะที่พอเหมาะนั้นไม่ชัดเจนและขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เพื่อความปลอดภัยตรวจสอบให้แน่ใจว่ารับประทานมัทฉะในปริมาณที่พอเหมาะ ปริมาณที่ดีที่สุดคือ 1- 2 ถ้วยต่อวัน และมองหามัทฉะพันธุ์ออร์แกนิกที่ผ่านการรับรอง เพื่อใช้ประโยชน์มากมายของมัทฉะโดยไม่ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงใดๆ

มัทฉะมาจากพืชชนิดเดียวกับชาเขียว แต่ทำจากใบทั้งหมด จึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ และสารประกอบพืชที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เข้มข้นขึ้น จากการศึกษาพบว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายที่เกี่ยวข้องกับมัทฉะ และส่วนประกอบของมัน ตั้งแต่การลดน้ำหนักจนถึงการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และสิ่งดีที่สุดคือ ชาค่อนข้างเตรียมง่าย เพื่อให้คุณสามารถเพิ่มในอาหารของคุณได้อย่างง่ายดาย และทำให้วันของคุณระเบิดรสชาติที่พิเศษ

ที่มา healthline

(27032)