ความแตกต่างระหว่าง Clean keto และ Dirty keto

อาหาร ketogenic (keto) เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำมาก และเป็นอาหารที่มีไขมันสูงที่เพิ่งได้รับความนิยมเนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หลายคนทำตามรูปแบบการกินนี้เพื่อส่งเสริมการลดน้ำหนักและจัดการโรคเบาหวานประเภท 2 Dirty keto และ Clean keto เป็นอาหารสองประเภท แต่ก็ไม่ชัดเจนว่ามันต่างกันอย่างไร

เราจะบอกถึงความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Dirty keto และ Clean keto

Clean keto คืออะไร

Clean keto เน้นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและให้ความสำคัญกับคุณภาพอาหารมากกว่าอาหาร keto แบบดั้งเดิม ซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตไม่เกิน 50 กรัมต่อวัน ซึ่งประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตไม่เกิน 50 กรัมต่อวัน บริโภคโปรตีนในระดับปานกลาง 15-20% ของแคลอรี่ต่อวัน และบริโภคไขมันสูงอย่างน้อย 75% ของแคลอรี่ที่เหมาะสมต่อวัน

การจำกัดการทานคาร์โบไฮเดรตทำให้ร่างกายของคุณเป็นคีโตซีส(การที่ร่างกายคุณใช้ไขมันเป็นพลังงาน) ซึ่งเป็นสถานะการเผาผลาญ ซึ่งคุณเริ่มเผาผลาญไขมันเพื่อเป็นพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรต สิ่งนี้อาจนำไปสู่ประโยชน์ด้านสุขภาพหลายประการที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงการลดน้ำหนัก ลดระดับน้ำตาลในเลือด และแม้แต่ความเสี่ยงที่ลดลงของมะเร็งบางชนิด

Clean keto ประกอบด้วย whole foods จากแหล่งคุณภาพเช่น เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า ไข่ที่มาจากไก่ที่เลี้ยงตามธรรมชาติ อาหารทะเลที่จับได้จากธรรมชาติ น้ำมันมะกอก และผักที่ไม่มีแป้ง

อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง รวมถึงธัญพืช, ข้าว, มันฝรั่ง, ขนมอบ, ขนมปัง, พาสต้า และผลไม้ส่วนใหญ่ถูกจำกัด หรือถูกห้ามอย่างรุนแรง Clean keto ยังช่วยลดการบริโภคอาหารแปรรูปของคุณ แม้ว่ามันจะยังสามารถกินได้ในปริมาณที่พอเหมาะ

สรุป

Clean keto หมายถึงอาหาร keto แบบดั้งเดิม ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเป็นแหล่งเชื้อเพลิงหลักแทนที่จะทานคาร์โบไฮเดรต รูปแบบการรับประทานอาหารนี้ประกอบด้วยอาหารแปรรูปน้อยที่สุด ที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อย แต่มีไขมันสูง


Dirty keto คืออะไร?

Dirty keto ยังคงมีคาร์โบไฮเดรตอยู่ในระดับต่ำและมีไขมันสูง แต่แหล่งอาหารของมันก็มักจะไม่ได้มีคุณค่าทางโภชนาการ ในขณะที่คุณสามารถเป็นคีโตซีสและได้รับประโยชน์จากอาหารคีโตโดยใช้วิธีการนี้ แต่คุณอาจพลาดสารอาหารสำคัญหลายชนิด และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรค

มีอาหารแปรรูป

Dirty ketoเรียกอีกอย่างว่า lazy keto เพราะอนุญาตให้สามารถทานอาหารแปรรูปและอาหารสำเร็จรูปได้

เป็นที่นิยมในหมู่บุคคลที่ต้องการเป็นคีโตซีสโดยไม่ต้องเสียเวลาเตรียมอาหาร Clean keto

ตัวอย่างเช่น ใครบางคนในDirty keto อาจสั่งดับเบิ้ลเบคอนชีสเบอร์เกอร์ โดยไม่ต้องกินขนมปังแทนการย่างสเต็กที่กินหญ้า และทำสลัดคาร์โบไฮเดรตต่ำกับน้ำสลัดที่มีไขมันสูง

อาหารDirty ketoมักมีโซเดียมสูง สำหรับผู้ที่มีความไวต่อเกลือ การบริโภคโซเดียมสูงมีความสัมพันธ์กับความดันโลหิตสูงและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจ

อาหารแปรรูปมีแนวโน้มว่าจะมีสารเติมแต่งมากขึ้นและมีปริมาณแร่ธาตุน้อยที่ร่างกายต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นพวกมันเกี่ยวข้องกับผลกระทบด้านสุขภาพหลายประการ รวมถึงการเพิ่มน้ำหนัก เบาหวาน การเสียชีวิตโดยรวม และโรคหัวใจ สารเติมแต่งบางชนิดรวมถึงโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) และไขมันทรานส์มีการเชื่อมโยงกับเงื่อนไขที่ไม่พึงประสงค์ เช่นมะเร็ง, โรคอ้วน, โรคหัวใจและโรคเบาหวานประเภท 2

นอกจากนี้น้ำตาลที่เติมเข้าไปในอาหารแปรรูปหลายชนิดอาจทำให้คุณไม่สามารถเข้าถึงและบำรุงคีโตซีสได้

อาจขาดสารอาหารรอง

อาหารDirty ketoนั้นขาดวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ โดยเลือกอาหารแปรรูปมากกว่าคุณค่าทางโภชนาการ คุณอาจขาดวิตามินและแร่ธาตุ เช่นแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี กรดโฟลิก และวิตามิน C, D และ K

ในขณะที่สารอาหารเหล่านี้สามารถหาได้จากอาหารเสริม การศึกษาแนะนำว่าร่างกายของคุณย่อยสลายและใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้นจากwhole foods

สรุป

ในขณะที่อาหารDirty ketoอาจดึงดูดผู้คนในช่วงเวลาที่ยุ่ง และเน้นอาหารแปรรูป ซึ่งอาจลดการบริโภคสารอาหารระดับไมโครของคุณอย่างรุนแรง


ความแตกต่างหลักคืออะไร?

อาหารDirty ketoและ Clean keto นั้นแตกต่างกันอย่างมากในเรื่องคุณภาพของอาหาร ในขณะที่อาหารคีโตที่สะอาดนั้นเน้นไปที่อาหารไขมันสูง มีคุณค่าทางโภชนาการ whole foods มีการทานอาหารสำเร็จรูปเป็นครั้งคราวเท่านั้น แต่อาหารDirty keto ช่วยให้สามารถซื้ออาหารสะดวกซื้อจำนวนมากได้

ตัวอย่างเช่น คนที่สนับสนุน Clean keto จะเติมผักที่ไม่ใช่แป้ง เช่นผักโขม คะน้า บร็อคโคลี่ และหน่อไม้ฝรั่ง ในขณะที่ผู้ที่อยู่ในDirty keto อาจกินผักน้อยมาก

Dirty ketoยังมีแนวโน้มที่จะมีโซเดียมสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

โดยทั่วไปแล้วการหลีกเลี่ยง Dirty ketoนั้น เป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว เช่นความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรค และการขาดสารอาหาร

สรุป

Clean keto และDirty keto แตกต่างในเรื่องคุณภาพอาหาร Clean keto รวมถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทั้งหมด ในขณะที่ Dirty keto มีอาหารแปรรูปมากมาย ซึ่งอาจขาดสารอาหาร


อาหารที่ควรทานกับClean keto

Clean keto ช่วยให้สามารถเตรียมอาหารที่หลากหลายได้อย่างง่ายดาย และสนองความอยากของคุณตลอดทั้งวัน

นี่คือตัวอย่างของอาหารแสนอร่อยที่จะกิน

แหล่งโปรตีนไขมันสูง: เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า สะโพกไก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หอย ไข่ เบคอน (ในปริมาณที่พอเหมาะ) กรีกโยเกิร์ต และคอตเตจชีส

ผักคาร์โบไฮเดรตต่ำ: กะหล่ำปลี บรอคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง บรัสเซลส์ ถั่วงอก ผักโขม ผักคะน้า ถั่วเขียว พริกไทย บวบ กะหล่ำดอก และขึ้นฉ่าย

ส่วนที่จำกัดของผลเบอร์รี่: สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่

แหล่งไขมัน: เนยจากวัวที่เลี้ยงด้วยการกินหญ้า เนยกี อะโวคาโด น้ำมันมะพร้าว น้ำมัน MCT น้ำมันมะกอก น้ำมันงา และน้ำมันวอลนัท

ถั่ว เนยถั่ว และเมล็ดพืช: วอลนัท พีแคน อัลมอนด์ และเฮเซลนัท เช่นเดียวกับเมล็ดกัญชง เมล็ดจากต้นลินิน  เมล็ดทานตะวัน เมล็ดเชีย และเมล็ดฟักทอง

ชีส (ในระดับปานกลาง): เชดดาร์ชีส, ครีมชีส, เกาดาชีส, สวิสชีส, บลูชีส และแมนเชโกชีส

เครื่องดื่ม: น้ำ, น้ำโซดา, น้ำอัดลมไม่ผสมน้ำตาล, ชาเขียว, ชาดำ, กาแฟ, โปรตีนเชค, นมทางเลือก, น้ำผัก และคอมบูชา

สรุป

อาหาร Keto ประกอบด้วยผักคาร์โบไฮเดรตต่ำ รวมถึงแหล่งโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่นปลา ไข่ และอะโวคาโด


อาหาร keto เป็นคาร์โบไฮเดรตต่ำมากและเป็นอาหารไขมันสูงที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์หลายประการ ในขณะที่ Clean keto และ Dirty keto สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณเผาผลาญไขมันแทนการทานคาร์โบไฮเดรตเพื่อเป็นพลังงานจากอาหารที่มีส่วนประกอบต่างกัน Clean keto เน้นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการทั้งหมดในขณะที่ Dirty keto ส่งเสริมอาหารแปรรูป ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยง Dirty keto และ Clean keto มีแนวโน้มที่จะให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของคุณมากขึ้น ทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น


 

ที่มา healthline

(598)