ข้าวโพดคั่วดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

เมื่อพิจารณาถึงสิ่งที่ทำให้เพลิดเพลินเมื่ออยู่ที่โรงหนัง ตอนนี้ข้าวโพดคั่วกลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ แต่ข้าวโพดคั่วดีต่อสุขภาพจริงหรือ คำตอบก็คือมันขึ้นอยู่กับน้ำมันที่ใช้ในการคั่ว การปรุงรสใดๆที่เพิ่มเข้ามา และอาจเป็นเมล็ดข้าวโพดด้วย

ก่อนอื่นให้พิจารณาข้าวโพด

ข้าวโพด (แม้จะอยู่ในรูปแบบที่คั่วแล้ว) เป็นธัญพืชเต็มเมล็ดและธัญพืชเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินที่สำคัญแร่ธาตุไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อสู้กับโรค Whole grains ก็เช่นกันเพราะมันมีทั้งเมล็ด ไม่เหมือนธัญพืชที่ผ่านการกลั่น ซึ่งถูกแยกออกจากเส้นใยและสารอาหาร

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า การบริโภค Whole grains เชื่อมโยงกับชีวิตที่ยืนยาว การอักเสบน้อยลง และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง มะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วน

แต่สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงคือข้าวโพดคั่วของคุณมาจากพืชดัดแปลงพันธุกรรมหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบางคนมีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารจีเอ็มโอซึ่งยังไม่ได้รับการศึกษาอย่างดี หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการตัดแต่งพันธุกรรม ให้มองหาเมล็ดพืชหรือข้าวโพดคั่วที่ได้รับการรับรอง USDA Certified Organic (ซึ่งหมายความว่าไม่มี GMOs) หรือผลิตภัณฑ์ที่มีป้ายกำกับ “Non-GMO Project Verified”


น้ำมัน

เมื่อคุณเลือกยี่ห้อของบรรจุภัณฑ์ข้าวโพดคั่ว ตรวจสอบน้ำมันที่ระบุไว้ในส่วนผสมด้านข้างบรรจุภัณฑ์ ซึ่งน้ำมันที่ดีที่สุดคือหัวใจของการมีสุขภาพดี ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFAs) ต้านการอักเสบ โดยเฉพาะน้ำมันอะโวคาโด และน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ส่วนน้ำมันที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 สูงกว่า เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย และน้ำมันเมล็ดฝ้าย มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดการอักเสบได้

หนึ่งในข้อดีของการทำข้าวโพดคั่วเองบนเตาคือ คุณสามารถใช้น้ำมันที่มีค่า MUFA สูง หรือคั่วด้วยเครื่องคั่ว หรือใส่ถุงกระดาษในไมโครเวฟ และจากนั้นก็พ่นมันด้วยน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ


เครื่องปรุงรส

และสุดท้าย พิจารณาสารเติมแต่งในขนมของคุณ ในบรรจุภัณฑ์ข้าวโพดคั่ว เครื่องปรุงรสอาจจะเป็นวัตถุดิบพื้นฐาน เช่น เกลือทะเล และพริกไทยดำ หรือส่วนผสมอาจมีส่วนผสมของนมแบบดั้งเดิม เช่น เนย และชีสที่ไม่ได้มาจากวัวที่กินหญ้าหรือแบบออแกนิค ข้าวโพดคั่วบางอย่างปรุงรสด้วยน้ำตาลหรือสารให้ความหวานอื่น ๆ (kettle corn) ก่อนที่คุณจะเริ่มกิน ควรตรวจสอบเพื่อดูว่ามีอะไรอยู่ในถุงบ้าง

หากคุณกำลังทำข้าวโพดคั่ว DIY คุณสามารถสร้างสรรค์ด้วยการเติมส่วนผสมเพื่อสุขภาพ เช่น ผลไม้แห้ง ถั่ว หรือเมล็ดพืชปรุงแต่ง ผงชิโปเล่แบบอิตาลี ขมิ้น และพริกไทยดำ หรือผงซินนามอน และโกโก้ นอกจากนี้การทำข้าวโพดคั่วเองยังช่วยให้คุณควบคุมปริมาณเกลือที่คุณใส่ได้อีกด้วยที่มา health

 

(356)