ปลา 9 ชนิดที่ควรรับประทานอย่างระมัดระวัง

เราทุกคนรู้ว่าเนื้อปลาทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ แต่ก็มีปลาบางชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าให้ประโยชน์ แล้วปลาชนิดใดต่อไปนี้ที่เราควรรับประทานอย่างระมัดระวังบ้าง

ปลาดุก

ปลาดุกจัดเป็นปลาที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในบ้านเรา และเพื่อเร่งการเติบโต เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาจำนวนมากมักเลี้ยงมันด้วยฮอร์โมน โดยเฉพาะปลาที่นำเข้าจากประเทศในแถบเอเชีย ปลาดุกที่โตตามธรรมชาตินั้นมีอันตรายน้อยกว่าและมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า


ปลาแมคเคอเรล

ปลาแมคเคอเรลมีสารปรอทซึ่งล้างออกไม่ได้ แต่สะสมอยู่ในร่างกายมนุษย์จนทำให้เกิดโรคต่าง ๆ โดยปลาแมคเคอเรลแอตแลนติกถือว่ามีอันตรายน้อยที่สุด และคุณสามารถกินได้มากเท่าที่คุณต้องการ


ปลาทูน่า

ปลาทูน่ามีสารปรอทจำนวนมากโดยเฉพาะปลาทูน่าแบล็กฟินและบลูฟิน รวมถึงปลาทั้งหมดมาจากฟาร์มจะเลี้ยงด้วยยาปฏิชีวนะและฮอร์โมน ยกเว้นปลาทูน่าที่โตตามธรรมชาติซึ่งมีมูลค่าสูง และมีอยู่เพียงเล็กน้อยในร้านค้า เพราะมันใกล้จะสูญพันธุ์ 


ปลานิล

ปลาชนิดนี้มีกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพหลายชนิด แต่ความเข้มข้นของไขมันที่เป็นอันตรายในปลานิลก็สูงเกือบจะเท่าน้ำมันหมู การบริโภคปลานิลมากเกินไปนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของระดับคอเลสเตอรอล และทำให้ร่างกายมีความไวต่อสารก่อภูมิแพ้ได้


ปลาไหล

ปลาไหลมีไขมันจำนวนมาก ทำให้ดูดซับของเสียจากอุตสาหกรรมและฟาร์มที่ปล่อยลงในน้ำได้ง่าย สายพันธุ์อเมริกันมีระดับสูงสุดของความเป็นพิษดังกล่าว และปลาไหลยุโรปยังเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีสารปรอทปนเปื้อนจำนวนมาก


ปลาสวาย

ปลาสวายส่วนใหญ่ที่เราเห็นในร้านค้าของเรานำมาจากเวียดนาม คือจากแม่น้ำโขงที่ถือว่าเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำที่ปนเปื้อนมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ เนื้อปลาสวายยังมีไนโตรฟูราโซนและโพลีฟอสเฟต(สารก่อมะเร็ง) ในระดับที่สูงด้วย


ปลาไทล์ฟิช

ปลานี้เป็นผู้นำในการปนเปื้อนของสารปรอท ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอาหารเป็นพิษ


ปลากะพง

ปลากะพงนั้นมีสารปรอทจำนวนมาก บางครั้งเมื่อมันถูกเสิร์ฟเป็นชิ้นปลา แทนที่จะเป็นปลากะพงขาว คุณจะได้รับปลาสวายหรือปลาอื่นที่ราคาถูกกว่า


ปลาจะละเม็ด

ปลานี้รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า Oilfish ประกอบด้วย gempylotoxin ซึ่งเป็นสารที่มีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งซึ่งไม่ถูกเผาผลาญ พิษไม่ได้ทำอันตรายอะไรมากมาย แต่มันอาจทำให้อาหารไม่ย่อย เพื่อลดระดับของ gempylotoxin ควรปรุงด้วยการทอดปลาหรือย่าง


การเลือกปลา

ปลาสดมักจะมีเกล็ดเงาและตาที่ใส ลองยกปลาด้วยมือของคุณแล้วสังเกตว่า หากหางปลาตก ครีบแห้ง และเหงือกสีเทาแทนที่จะเป็นสีแดงสดนั้น แสดงว่าปลานั้นไม่สดใหม่


เมื่อซื้อปลาสดจากแทงค์น้ำ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำใส และเลือกปลาที่ไม่ได้อยู่ใกล้ผิวน้ำ แต่อยู่เกือบด้านล่างของแทงค์น้ำ


ถ้าคุณชอบตกปลาและปรุงอาหารจากปลาที่จับได้ ให้ตรวจสอบน้ำเพื่อหาปรอท ซึ่งมันง่ายมากหากคุณมีเครื่องวิเคราะห์สารปรอท


เมื่อซื้อปลาแซลมอนเลือกชิ้นที่มีลายสีขาวอยู่ในนั้น ถ้าชิ้นปลาเป็นสีแดงทั้งหมด มันอาจเป็นสีที่เกิดจากการย้อม นอกจากนี้อย่าหยิบปลาที่มีจุดด่างดำบนผิวหนัง เพราะแสดงว่ามันถูกจับได้ในช่วงฤดูวางไข่ ทำให้เนื้อของมันจืดชืด


ที่มา brightside

(17026)