6 ความเชื่อแปลกๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับชาวกรีกโบราณ

จากหน้าบันทึกในประวัติศาสตร์เป็นที่รู้กันว่าชาวกรีกนั้นเป็นนักคิดและนักปรัชญา ร่องรอยอารยธรรม และภูมิปัญญาหลาย ๆ อย่างถูกส่งต่อกันมาเป็นทอด ๆ ซึ่งเราก็ได้เรียนรู้เรื่องนี้จากหนังสือเรียนในวิชาประวัติศาสตร์ แต่ยังมีสิ่งที่หนังสือและคาบเรียนวิชาประวัติศาสตร์ไม่ได้บอกกล่าวไว้ และนี่คือ 6 ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในสมัยกรีกโบราณ

  1. ผู้ชายปาแอปเปิ้ลใส่ผู้หญิงที่ตนรัก

ในสมัยกรีกโบราณ ผู้ชายจะปาแอปเปิ้ลใส่ผู้หญิงที่เขารัก ซึ่งเป็นการประกาศความรู้สึกของชายหนุ่มที่มีต่อหญิงสาวผู้นั้น เนื่องจากแอปเปิ้ลถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับเทพแอโฟรไดที ผู้เป็นเทพีแห่งความรักความปรารถนา

  1. คิ้วที่ดกหนา และติดกันเป็นแพถือเป็นสัญลักษณ์ของความฉลาด

ชาวกรีกโบราณมีค่านิยมว่าคิ้วที่ดกหนา และติดกันเป็นแพเป็นสัญลักษณ์ที่จะบ่งบอกความฉลาด ความสง่างาม และความงดงามของคนผู้นั้น ดังนั้นหญิงสาวชาวกรีกโบราณที่ไม่ได้มีคิ้วรูปลักษณ์เช่นนี้จึงต้องเขียนคิ้วตนเองให้ชนกันเพื่อเพิ่มความสวยงามของตน

  1. คนบ้าในสายตาชาวกรีกคือคนที่ไม่สนใจการเมือง

ในสมัยกรีกโบราณคำว่า ‘idiot’ ใช้อธิบายคนที่ไม่สนใจหรือไม่รู้จักการเมือง เพราะการเมืองเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับชาวกรีกในการตัดสินและอธิบายคนผู้นั้นมาก ดังนั้นชาวกรีกจึงมองผู้ที่ไม่สนใจการเมืองว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว โดยใช้คำว่า ‘idiotes’ ที่มาจากคำว่า ‘idios’ ซึ่งหมายความว่าตัวเอง และได้กลายเป็นที่มาของคำว่า ‘idiot’

  1. โยโย่ถูกคิดค้นครั้งแรกจากชาวกรีก

หลาย ๆ คนเคยได้ยินว่าโยโย่ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในรูปแบบของอาวุธที่ประเทศจีน แต่ทว่าโยโย่ของเล่นที่เรารู้จักกันนั้นถูกพบครั้งแรกในเอกสารทางประวัติศาสตร์ของกรีก มีรูปแสดงให้เห็นถึงคนกำลังเล่นกับวัตถุรูปแผ่นดิสก์บนเส้นด้าย โดยพวกเขาทำโยโย่จากไม้ โลหะหรือดินเหนียว แต่ดินเหนียวนั้นอาจไม่นิยมนักเพราะแตกหักง่าย และโยโย่อาจถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมมากกว่าจะเป็นเพียงของเล่นธรรมดา ๆ

  1. ชาวกรีกเชื่อเรื่องซอมบี้

ชาวกรีกโบราณเกรงกลัวการที่ศพลุกกลับขึ้นมาจากสุสานมาก สิ่งเหล่านี้ถูกเขียนไว้ในบันทึกของพวกเขาซึ่งกล่าวถึงศพที่มีชีวิตหรือพฤติกรรมแปลก ๆ ของคนที่ตายไปแล้ว นอกจากนี้ยังพบหลุมศพอีกหลายแห่งที่มีดินเหนียวปิดทับเอาไว้ และพบหินก้อนใหญ่ที่ทับร่างศพเอาไว้อีกด้วย ทั้งยังมีคาถาในสุสานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความตายอีกด้วย

  1. การขายเหงื่อ และขี้ไคล

ในสมัยกรีกโบราณนั้นหลังจากการแข่งขันกีฬา นักกีฬาผู้เข้าแข่งขันจะถูน้ำมันมะกอกเพื่อขับสิ่งสกปรกและเหงื่อออกจากผิว ซึ่งพวกเขาจะเอาไปขูดใส่ขวดแล้วขาย เพราะเชื่อว่าขี้ไคลและเหงื่อของนักกีฬามีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ถือว่าเป็นสิ่งหรูหราและมีผู้คนจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อสิ่งเหล่านี้

(6706)