สถานีรถไฟแลนด์มาร์กแห่งเมืองสต็อกโฮล์ม: Stadion

สต็อกโฮล์มเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย จากสถาปัตยกรรมแสนวิจิตร ธรรมชาติสุดงดงาม บรรยากาศอันโรแมนติก หรือแม้แต่สถานีรถไฟ สถานที่ที่ใช้ในการเดินทางและท่องเที่ยวยังกลายเป็นสถานที่อันแสนงดงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์กของประเทศได้

งานศิลปะที่ตกแต่งสถานีรถไฟใต้ดินนี้มีมากกว่า 90 สถานีทั่วสต็อกโฮล์ม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปัจจุบัน โดยศิลปินสวีเดนชื่อดังกว่า 150 คน ในแต่ละสถานีจะมีศิลปะแตกต่างกัน และมีความยาวรวมกันกว่า 110 กิโลเมตร

และหนึ่งในสถานีรถไฟใต้ดินที่สำคัญของเมืองสต็อกโฮล์มที่ทุกคนต้องกล่าวถึงหากมาท่องเที่ยวที่นี่ก็คือ สถานีรถไฟสเตเดียน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟสายสีแดง ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสนามกีฬาเมืองสต็อคโฮล์มที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมือง

ในทุก ๆ ปี สนามกีฬา Östermalms IP เป็นพื้นที่จัดงานเทศกาลหลัก ๆ ในเมืองอย่างเทศกาล Stockholm Pride โดยมีสถานีรถไฟสเตเดียนเป็นเหมือนประตูที่เปิดต้อนรับผู้เข้ามาชมงานเทศกาล ซึ่งภายในสถานีตกแต่งด้วยโทนสีที่สดใสมีสายรุ้งสวยงามพาดผ่านตัดกับพื้นหลังสีฟ้าของผนังถ้ำ

ศิลปินผู้ออกแบบสถานีรถไฟใต้ดินคือ Åke Pallarp และ Enno Hallek โดยแรงบันดาลใจของพวกเขานั้นไม่เพียงแต่ต้องการนำท้องฟ้ามาอยู่ที่ใต้ดิน แต่ยังเตือนผู้โดยสารให้เห็นถึงความสำคัญของสนามกีฬาซึ่งเป็นที่ตั้งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 1912 จนกระทั่งทุกวันนี้สนามกีฬาแห่งนี้ยังคงเป็นหนึ่งในสนามกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของเมืองสต็อกโฮล์มและเป็นสถานที่ที่เจ้าภาพใช้จัดงานกีฬาหรือคอนเสิร์ตอีกด้วย

 

 

 

(201)