17 ข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ที่เกิดในช่วงเวลาเดียวกันจนน่าแปลกใจ

หน้าประวัติศาสตร์ ได้บันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ เอาไว้มากมาย และนี่คือ 17 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันอย่างน่าประหลาดใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ประวัติศาสตร์ที่คุณได้เรียนรู้มานั้นน่าสนใจยิ่งขึ้น!

 1. มาริลีน มอนโร และราชินีอลิซาเบธ เกิดในปีเดียวกัน พวกเขาพบกันครั้งแรกที่โรงภาพยนตร์ ณ กรุงลอนดอนในตุลาคม ปี 1956

ทั้งคู่เกิดในปี 1926 และพบกันครั้งแรกในรอบปฐมทัศน์ของ The Battle of the River Plate ที่โรงภาพยนตร์ London’s Leicester Square มอนโรอยู่ที่นั่นพร้อมกับสามีของเธอ “อาเธอร์มิลเลอร์” ซึ่งคุณสามารถเห็นรูปเธอกำลังจับมือราชินีแห่งอังกฤษ

 1. ในขณะที่ชาวอียิปต์กำลังสร้างพีระมิด แมมมอธตัวสุดท้ายยังคงมีชีวิตอยู่เมื่อ 2660 ปีก่อนตริศตกาล

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าแมมมอธ ช้างดึกดำบรรพ์ขนปุยมีชีวิตอยู่บนโลกจนกระทั่งประมาณ 1650 ปีก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งเจ้าสัตว์ยักษ์ดึกดำบรรพ์นั้นสามารถพบได้บนเกาะนอกชายฝั่งตะวันออกของประเทศรัสเซียในเวลานั้น ในขณะเดียวกันพีระมิดแห่ง Djoser พีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดในอียิปต์ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 2630 – 2611 ก่อนคริสตกาล ซึ่งหมายความว่าในขณะที่มนุษย์กำลังยุ่งอยู่กับการสร้างสิ่งก่อสร้างเหล่านี้เจ้าสัตว์ดึกดำบรรพ์ก็ยังคงมีชีวิตอยู่เช่นเดียวกัน

 1. มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดไม่มีชั้นเรียนแคลคูลัสในช่วง 2-3 ปีแรกหลังจากการก่อตั้งมหาวิทยาลัย เพราะในช่วงเวลานั้นแคลคูลัสยังไม่ได้ถูกคิดค้นขึ้น

แคลคูลัสได้รับการพัฒนาในศตวรรษที่ 17 โดย Isaac Newton และ Gottfried Wilhelm Leibniz  แต่ที่มา และองค์ประกอบของวิชาทางคณิตศาสตร์นี้ ปรากฏในกรีซโบราณ จีน และตะวันออกกลาง ซึ่งได้มาพัฒนาให้เป็นหลักการที่แน่ชัดในยุโรป

มหาวิทยาลัย Harvard ก่อตั้งขึ้นในปี 1636 และได้รับการตั้งชื่อจากผู้มีพระคุณจอห์น ฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด เป็นสถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา มีประวัติศาสตร์ อิทธิพล และความมั่งคั่งทำให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยแคลคูลัสไม่ได้ถูกบรรจุในหลักสูตรในช่วงสองสามปีแรกด้วยเหตุผลที่หลักการนั้นยังไม่ได้รับการยอมรับ

 1. มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ดก่อตั้งมาเป็นเวลาหลายร้อยปีก่อนที่อาณาจักร Aztec จะก่อตั้งขึ้น

จักรวรรดิแอซเท็กเริ่มต้นจากการเป็นพันธมิตรของเมือง Nahua altepetl สามรัฐ เมืองทั้งสามนี้ปกครองพื้นที่ในและรอบ ๆ หุบเขาแห่งเม็กซิโกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1428 จนกระทั่งกองกำลังของสเปนพิชิต และเป็นพันธมิตรกับชนเผ่าพื้นเมืองของพวกเขาภายใต้ในปี ค.ศ. 1521 ชาวแอซเท็กมีวัฒนธรรม ประเพณี และศาสนาที่ซับซ้อน และมีสถาปัตยกรรมรวมถึงศิลปะที่โดดเด่น

ในขณะเดียวกันในประเทศอังกฤษ มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นมหาลัยที่ดีทั่วโลก และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ใช้ภาษาอังกฤษ และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เนื่องจากมหาวิทยาลัยนี้ก่อตั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1096 และพัฒนาขึ้นมากในปีค.ศ. 1167 เมื่อกษัตริย์เฮนรี่ที่ 2  Henry II สั่งห้ามนักเรียนอังกฤษเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยในปารีส

 1. จอร์จ วอชิงตันเสียชีวิตในปีค.ศ. 1799 ในขณะที่ฟอสซิลไดโนเสาร์ตัวแรกถูกค้นพบในปี 1824 ดังนั้น จอร์จ วอชิงตันจึงไม่เคยรู้ว่าไดโนเสาร์มีอยู่จริง

จอร์จ วอชิงตันเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 1799 อายุ 67 ปี เขาเป็นทั้งทหาร ชาวนา และรัฐบุรุษรวมไปถึงประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา วอชิงตันได้รับการขนานนามว่าเป็น “บิดาแห่งประเทศ” ซึ่งในเวลานั้นไม่มีใครรู้ว่าไดโนเสาร์มีอยู่บนโลกเรามาก่อน เพราะไดโนเสาร์ไม่ได้รับการยอมรับทางวิทยาศาสตร์จนกระทั่งปี 1824 เมื่อนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ วิลเลียม บั๊กแลนด์ พบฟอสซิล และอธิบายถึง Megalosaurus เป็นครั้งแรก ซึ่งถือได้ว่าเป็นไดโนเสาร์ตัวแรกที่ถูกตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์

 1. แอนน์ แฟรงค์ และมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์เกิดในปีเดียวกัน

ผู้เขียนวรรณกรรมระดับโลก และเป็นหนึ่งในเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด แอนน์ แฟรงค์ เป็นที่รู้จักจากการตีพิมพ์ไดอารี่ของเธอ ในวรรณกรรมชื่อดังก้องโลกอย่าง “บันทึกลับของแอนน์ แฟรงค์” โดยเหตุการณ์ในบันทึกนั้นจั้งแต่ปีค.ศ. 1942 ถึง 1944 ระหว่างการยึดครองเนเธอร์แลนด์ของเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก และเป็นพื้นฐานที่มาละคร และภาพยนตร์หลากหลายเรื่อง

มาร์ติน ลูเทอร์คิง จูเนียร์ เป็นนักบวชชาวอเมริกัน ผู้นำขบวนขบวนการเรียกร้องสิทธิพลเมืองตั้งแต่ปี 1954 จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1968 เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งการเคลื่อนไหวอย่างสันติของมหาตมะคานธีช่วยสร้างแรงบันดาลใจครั้งนั้น ผู้เป็นดั่งตัวแทนของสัญลักษณ์ของสันติภาพทั้งสองนี้เกิดในปีเดียวกันคือ ปี 1929

 1. ต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก(ต้นสน Bristlecone) มีอายุมา 1,000 ปีก่อนที่แมมมอธตัวสุดท้ายจะเสียชีวิต

รู้หรือไม่ต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดของโลกคือต้นสน Bristlecone ที่ยิ่งใหญ่ซึ่งเติบโตอยู่ที่ White Mountains รัฐ California ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีอายุประมาณ 5067 ปี ในขณะเดียวกัน แมมมอธ สูญพันธุ์เมื่อ 4,000 ปีที่เกาะเล็ก ๆ ในมหาสมุทรอาร์กติก

 1. เจ้าหญิงไดอาน่าและแม่ชีเทเรซาทั้งคู่เสียชีวิตในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

เจ้าหญิงไดอาน่า และแม่ชีเทเรซาเสียชีวิตห่างกันเพียงไม่กี่วันในปี 1997 เจ้าหญิงไดอาน่าเสียชีวิตในอุบัติเหตุรถยนต์ที่ปารีสเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ในขณะที่แม่ชีเทเรซา เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 กันยายนจากอาการป่วย และความชราภาพ เธอเสียชีวิตในประเทศอินเดีย และท่ามกลางความเศร้าโศก และซาบซึ้งใจในความทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งจากรัฐบาลอินเดีย และคนยากจนทุกศาสนาในประเทศนี้

 

<------------->

<------------->

 
 1. ยาอีถูกคิดค้นขึ้นในปีเดียวกันกับที่เรือ Titanic ล่ม

ไททานิค จมลงในปี 1912 ในมหาสมุทรแอตแลนติกหลังจากสี่วันในการออกเรือครั้งแรก ในปีเดียวกันนี้ บริษัท ยายักษ์ใหญ่ เมอร์ค(Merck) มีความสนใจในการพัฒนาสารที่สามารถทำให้เลือดแข็งตัว และหนึ่งในนักเคมีชื่อ Anton Köllisch ได้สังเคราะห์ MDMA ขึ้น ในตอนแรกยาเสพติดชนิดนี้ไม่ได้เป็นที่สนใจเป็นพิเศษในบริษัทเมอร์คในเวลานั้น จนกระทั่งปี 1975 มีการตรวจสอบและพบผลกระทบทางจิตของยาเสพติดชนิดนี้

 1. ออวิลล์ ไรต์ หนึ่งในสองพี่น้องตระกูลไรต์ยังมีชีวิตอยู่เมื่อเมืองฮิโรชิมา และนางาซากิถูกระเบิดในสงครามโลกครั้งที่ 2

พี่น้องตระกูลไรต์ เป็นที่รู้กันว่าพวกเขาเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องบินลำแรก ๆ  ออวิลล์ เสียชีวิตในปี 2491 และแสดงความเศร้าในการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการทำลายล้าง และการสูญเสียที่เกิดจากเครื่องบินทิ้งระเบิดจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯได้ทิ้งระเบิดปรมาณูลงในเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิของญี่ปุ่นซึ่งคร่าชีวิตประชาชนอย่างน้อย 129,000 คน

 1. หอไอเฟลเปิดตัวในปี 1889 ซึ่ง ‘Starry Night’ ผลงานชื่อดังของแวนโก๊ะ(Van Gogh) ก็เปิดตัวในปีเดียวกัน

The Starry Night ถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานที่ดีที่สุดของ Van Gogh เป็นหนึ่งในผลงานภาพเขียนที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ หอไอเฟล ถูกสร้างขึ้นในปีเดียวกับที่ แวนโก๊ะ วาดผลงานชิ้นเอกของเขาในปี 1889 ดังนั้นปี 1889 เป็นปีแห่งงานศิลปะที่โดดเด่นเป็นสัญลักษณ์!

 1. Charlie Chaplin เสียชีวิตในปี 1977 ซึ่งบริษัท Apple ก็เกิดขึ้นในปีเดียวกัน

อีกหนึ่งการเชื่อมโยงที่น่าประหลาดใจระหว่างยุคที่แตกต่างกันก็คือ ภาพยนตร์เงียบของ Charlie Chaplin และจุดเริ่มต้นของยุคคอมพิวเตอร์ แชปลิน เสียชีวิตเมื่ออายุ 88 ปีในปีค.ศ. 1977 ขณะที่ในสวิตเซอร์แลนด์ Apple Computers ถูกก่อตั้งขึ้นมาในปีเดียวกันแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าในช่วงหลังสงครามอย่างไร

 1. Harry Potter กับเครื่องรางยมทูต ถูกตีพิมพ์ในฤดูร้อนปี 2550 ในขณะที่ iPhone รุ่นแรกได้เปิดตัวเช่นเดียวกัน

หนังสือเล่มที่เจ็ดและเล่มสุดท้ายในซีรี่ส์ Harry Potter นี้ ได้รับการวางจำหน่ายในปี 2007 ขณะที่ในปีเดียวกันนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจเปิดตัวมาเช่นเดียวกันอย่าง iPhone เครื่องแรก

 1. Microsoft ก่อตั้งขึ้นในขณะที่สเปนยังมีระบบการปกครองแบบเผด็จการฟาสซิสต์

Franco ผู้นำของสเปนในสมัยนั้น มีแนวคิดแบบต่อต้านคอมมิวนิสต์ และเป็นชาตินิยมมาก ๆ นโยบายเศรษฐกิจของเขาเน้นการอนุรักษ์แนวปฏิบัติของสเปนดั้งเดิม และการสนับสนุนระบอบกษัตริย์ของสเปนให้มีอิทธิพลต่อประเทศชาติ นักวิจารณ์มองว่าเขาเป็นผู้นำเผด็จการและคัดค้านวัฒนธรรมที่ไม่ใช่ของชาวสเปน มีการใช้ค่ายกักกัน และใช้แรงงานบังคับ รวมทั้งให้การสนับสนุนฝ่ายอักษะในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ฟรังโกปกครองประเทศสเปนในฐานะรัฐบาลฟาสซิสต์จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1975 อายุ 82 ปี

เป็นปีเดียวกับที่ Microsoft เริ่มก่อตั้งโดย Paul Allen และ Bill Gates ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

 1. อับราฮัม ลินคอล์น ถูกลอบสังหาร เพียงไม่กี่เดือนก่อนมีการก่อตั้งหน่วยสืบราชการลับ

อับราฮัมลินคอล์นถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 15 เมษายน 1865 เพียงไม่กี่เดือนก่อนที่จะก่อตั้งหน่วยสืบราชการลับ ซึ่งกฎหมายในการก่อตั้งหน่วยสืบราชการลับอยู่บนโต๊ะของลินคอล์นในคืนที่เขาเสียชีวิต บางทีถ้าหากหน่วยสืบราชการลับถูกก่อตั้งขึ้นก่อนหน้านี้ ไม่แน่ว่าแผนการลอบสังหารลินคอล์นอาจไม่สำเร็จก็เป็นได้

 1. เจ้าชายวิลเลียม และเคท มิดเดิลตัน แต่งงานกันเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2011 เพียงไม่กี่วันก่อนที่ อุซามะห์ บินลาดิน จะถูกสังหาร

งานแต่งงานของเจ้าชายวิลเลียม และแคทเธอรีน มิดเดิลตัน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2011 ที่ Westminster Abbey ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร หลายวันต่อมาหน่วยซีล(หน่วยรบพิเศษของกองทัพสหรัฐ) บุกโจมตี อุซามะห์ บินลาดิน และยุติการค้นหาผู้ก่อตั้งอัลกออิดะห์ เป็นเวลาเกือบสิบปีที่ผ่านมา

 1. สนธิสัญญา แมกนา คาร์ตา ได้ลงนามในปี 1215 เกิดขึ้นภายในปีเดียวกันกับเมืองปักกิ่งถูกบุกโจมตี และเผาโดยชาวมองโกลภายใต้การนำของเจงกีสข่าน

มหากาพย์การต่อสู้ของเมือง Zhongdu (เมืองปักกิ่งในปัจจุบัน) เป็นการต่อสู้ในปี 1215 ระหว่าง Mongols และราชวงศ์จิน ซึ่งเป็นผู้ควบคุมภาคเหนือของจีน ราชวงศ์จินสามารถถ่วงเวลาเจงกีสข่าน และกองทัพมองโกลของเขาไว้ที่อ่าวในช่วงสองปีแรกของสงคราม แต่ด้วยกลยุทธ์ทางการศึกของเจงกีสข่านโดยการแยกกองทัพออกเป็นสามกองกำลังขนาดเล็กเพื่อปีนข้าม และบุกทะลวงกำแพงเมืองจีน การต่อสู้ที่ปักกิ่งนั้นกินเวลายาวนานจนน่าเบื่อ แต่ชาวมองโกลก็พิสูจน์แล้วว่าพวกเขามีพลังมากเมื่อในที่สุดเมื่อพวกเขาเข้ายึดเมืองหลวงได้ในวันที่ 1 มิถุนายน ค.ศ. 1215 และเกิดการสังหารหมู่ราชวงศ์จีนขึ้น

ในปีเดียวกันสนธิสัญญา แมกนา คาร์ตา ถูกร่างขึ้นเป็นครั้งแรกโดยอาร์คบิชอปแห่งแคนเทอเบอรี่ ซึ่งเป็นคำประกาศยืนยันการให้ความคุ้มครองของรัฐต่อ “เสรีชน” (ที่ในขณะนั้นไม่ได้หมายรวมถึงไพร่ที่ตกอยู่ใต้อาณัติของขุนนาง) ที่จะต้องได้รับความเป็นธรรมตามกฎหมาย ภายใต้กระบวนการยุติธรรม ซึ่งกลายมาเป็นหลักการสำคัญประการหนึ่งของระบอบประชาธิปไตยในยุคหลัง

(2844)