นักวิทยาศาสตร์สร้างเสียงสวดของนักบวชอียิปต์โบราณ จากการสแกนกล่องเสียงของมัมมี่

ถ้าคนที่ตายไปนับหมื่นนับพันปีแล้วพูดได้ คงจะมีเรื่องราวมากมายที่อยากบอกเล่า ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่มีเทคโนโลยีใดที่ทำให้พวกเขาสามารถเล่าเรื่องในอดีตได้ แต่อย่างน้อยในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถสร้างบางส่วนของเสียงที่เหมือนจริงที่สุดของพวกเขาขึ้นมาได้แล้ว

ผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ได้ตีพิมพ์ลงใน Scientific Reports กล่าวถึงการศึกษาร่างมัมมี่นักบวชชาวอียิปต์อายุ 3,000 ปีที่มีชื่อว่า Nesyamun นักบวชชั้นสูงแห่งมหาวิหารคาร์นัก และเปิดเผยเสียงส่วนหนึ่งของเขา หลังจากที่ไม่มีใครเคยได้ยินมาหลายพันปี 

David Howard หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า “ในตอนนี้เขายังไม่สามารถพูดเป็นคำได้ แต่คาดว่าอีกไม่นานเราจะสามารถได้ยินเสียงพูดที่ใกล้เคียงที่สุดของเขาได้”

ในปี 2016 นักวิทยาศาสตร์ได้ในซีทีสแกนในการสร้างเสียงของ Ötzi มัมมี่มนุษย์น้ำแข็งขึ้นมาได้ และในปัจจุบันพวกเขาก็ใช้วิธีการเดียวกันนี้ในการสร้างเสียงของ Nesyamun ขึ้นมาใหม่ โดยการสแกนตั้งแต่ริมฝีปากไปจนถึงกล่องเสียง เพื่อใช้เครื่องพิมพ์สามมิติสร้างระบบช่องเสียงเทียมขึ้น แล้วใช้คอมพิวเตอร์ในการจำลองเสียง

เสียง แอ เพียงเสียงเดียวที่ได้มานั้นยังไม่เพียงพอต่อการศึกษา ทีมนักวิจัยยังต้องทำความเข้าใจต่อไป ถึงลักษณะเฉพาะของเสียง สัทศาสตร์ และจังหวะภาษาที่นักบวชผู้นี้ใช้ รวมถึงการศึกษาลิ้นของเขา ซึ่งมีส่วนในการออกเสียง และยังมีกล้ามเนื้ออีกหลายส่วนที่หายไป

 

ในวัฒนธรรมอียิปต์โบราณมีความเชื่อกันว่า ‘การพูดชื่อของคนตายคือการทำให้พวกเขามีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง’ ซึ่งภายนอกโลงศพของนักบวชผู้นี้ มีคำแกะสลักโบราณที่แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “Nesyamun, true of voice.” ซึ่งอาจหมายถึงนักบวชผู้มีเสียงอันก้องกังวาน น่าเลื่อมใสกินใจผู้ฟัง และในวันหนึ่งเราคงมีโอกาสได้ฟังเสียงสวดของเขาในอนาคต

ที่มา science alert , bbc

(6376)