จีนเปิดโรงพยาบาลกักกันไวรัสโคโรนาแห่งแรกใกล้กับเมืองอู่ฮั่น

ศูนย์กักกันไวรัสโคโรนาแห่งแรกในจีนใกล้กับเมืองอู่ฮั่นเปิดทำการแล้วเมื่อวานนี้ โดยใช้คนงานอาสาสมัครจำนวนมากในการดัดแปลงตึกเปล่าให้กลายเป็นโรงพยาบาลขนาด 1,000 เตียง ภายในระยะเวลาเพียง 2 วัน

โดยสำนักข่าวท้องถิ่นของจีนรายงานว่าผู้ป่วยกลุ่มแรกได้รับการขนย้ายไปยังศูนย์การแพทย์ Dabie Mountain Regional ใน Huanggang เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของจีน และถือเป็นหนึ่งในโครงการที่ใช้ระยะเวลาน้อยที่สุดคือ 48 ชั่วโมงเท่านั้น

เดิมตึกแห่งนี้จะถูกใช้เป็นโรงพยาบาลสาขาของโรงพยาบาลกลาง Huanggang ซึ่งมีแผนจะเปิดทำการในเดือนพฤษภาคมนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตึกแห่งนี้ได้สร้างจนแล้วเสร็จแต่ยังว่างเปล่า ไร้อุปกรณ์การแพทย์ใดๆ ที่สามารถใช้งานได้ และถูกประกาศให้กลายเป็นศูนย์กักกันไวรัสโคโรนา 

การทำงานเพื่อปรับปรุงภายในสถานที่จึงเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันเสาร์ และเตียงผู้ป่วยได้ถูกขนย้ายมายังตึกแห่งนี้ในวันจันทร์ รวมถึงติดตั้งระบบท่อน้ำ สายไฟฟ้า และอินเตอร์เน็ตภายในวันเดียวกันนั้นเอง โดยใช้คนงานกว่า 500 คน และเครื่องจักรหนักนับสิบที่ทำงานตลอดระยะเวลา 2 วัน 2 คืนเต็มๆ เพื่อให้ศูนย์กักกันโรคนี้เสร็จสมบูรณ์

เมือง Huanggang ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นมาทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 75 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 7.5 ล้านคน และถือเป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดมากที่สุดในประเทศจีน ซึ่งได้รับการประกาศให้ปิดเมืองในวันเดียวกันกับอู่ฮั่นด้วย โดยมีชาวเมืองเสียชีวิตจากไวรัสแล้ว 4 ราย และมีผู้ติดเชื้อจำนวน 213 คน

การเปิดใช้งานตึกแห่งนี้ถือเป็นแผนฉุกเฉินที่เกิดขึ้นภายหลังจากที่ทางการอู่ฮั่นได้ประกาศว่าจะสร้างศูนย์กักกันแห่งใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ โดยตามแผนแล้วจะต้องมีศูนย์กักกันอย่างน้อย 4 แห่งภายในเมือง ซึ่งที่ผ่านมาจีนเคยประสบความสำเร็จในการสร้างศูนย์กักกันชั่วคราวในปักกิ่งมาแล้วเมื่อปี 2003 โดยใช้เวลาเพียง 7 วันเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไวรัส SARS

(10059)