4 อาหารเสริมจากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพเท่ากับยา

อาหารเสริมส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพ และบางอย่างอาจไม่เป็นประโยชน์ต่อคุณเลย แต่ก็มีข้อยกเว้น ในความเป็นจริงอาหารเสริมบางชนิดเปรียบได้กับยาทางเภสัชกรรม และนี่เป็นอาหารเสริมจากธรรมชาติ 4 ชนิดที่ช่วยเสริมสุขภาพที่มีประสิทธิภาพเท่ากับยา

เบอร์แบร์ริน

เบอร์แบร์ริน เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สกัดจากพืชบางชนิด ถึงจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแต่อาจเป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่ทรงพลังที่สุดในโลก มันมีหลายประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือมีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือด จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การรับประทานเบอร์แบร์ริน สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เช่นเดียวกับเมตฟอร์มิน ยาเบาหวานที่เป็นที่นิยม

ในการศึกษา 116 คนที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 สารลดระดับน้ำตาลในเลือดลง 20% และ HbA1c (สัญญาณสำหรับระดับน้ำตาลในเลือดในระยะยาว) ลดลง 12% เบอร์แบร์ริน ยังมีประสิทธิภาพมากในการปรับปรุงสัญญาณสุขภาพอื่นๆ ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และความดันโลหิต รวมทั้งคอเลสเตอรอลและ LDL (ไม่ดี) ซึ่งอาจลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

เบอร์แบร์ริน ยังแสดงให้เห็นว่ามีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและอาจป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง หากคุณต้องการลอง เบอร์แบร์ริน คุณสามารถหาซื้อได้ในร้านค้าสุขภาพและออนไลน์ อย่างไรก็ตาม โปรดจำไว้ว่าสารนี้มีประสิทธิภาพมากและมีผลข้างเคียงอื่นๆ ดังนั้นควรใช้ด้วยความระมัดระวังและปรึกษาผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังใช้ยาชนิดอื่นๆ


สรุป

เบอร์แบร์ริน เป็นอาหารเสริมที่ทรงพลัง ตัวอย่างเช่น มันลดระดับน้ำตาลในเลือดลงอย่างมาก และปรับปรุงปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดสำหรับโรคหัวใจ


ขมิ้น

ขมิ้นเป็นเครื่องเทศยอดนิยมที่รู้จักกันในการให้สีแกงสีเหลือง มันถูกใช้เป็นสมุนไพรในประเทศอินเดียเป็นพัน ๆ ปี สารเคอร์คูมินต่อสู้กับการอักเสบในระดับโมเลกุล โดยการปิดกั้นโมเลกุลส่งสัญญาณการอักเสบที่เรียกว่า NF-kB  มีประสิทธิภาพมากเมื่อเทียบกับยาต้านการอักเสบในการศึกษาบางชิ้น  ที่สำคัญคือไม่มีผลข้างเคียง

ยกตัวอย่างเช่นในการศึกษาใน 45 คนที่มีโรคไขข้ออักเสบรูมาคูมิน การทานขมิ้น 500 มิลลิกรัมต่อวันนั้น มีประสิทธิภาพมากกว่ายาต้านการอักเสบ diclofenac

เคอร์คูมินยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่น ๆ อีกมากมาย มันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ สามารถปรับปรุงสุขภาพหัวใจและอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็ง จากการศึกษาหนึ่งพบว่า ซึ่งสารเคอร์คูมินอาจช่วยต่อสู้กับภาวะซึมเศร้า ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับยากล่อมประสาท อย่างไรก็ตามขมิ้นดูดซึมได้ไม่ดี ดังนั้นจึงควรได้รับอาหารเสริมที่มีไพเพอรีน / ไบโอเพอรีนซึ่งช่วยเพิ่มการดูดซึม โดยอาหารเสริมเหล่านี้มีอยู่ทั่วไปในร้านค้าสุขภาพและออนไลน์


สรุป

เคอร์คูมินเป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในขมิ้น เป็นสารต้านการอักเสบที่ทรงพลังมากซึ่งอาจช่วยต่อสู้กับโรคต่าง ๆ ได้


ข้าวยีสต์แดง

ยาสแตตินเป็นหนึ่งในยาที่ใช้อย่างแพร่หลายที่สุดในโลก มันยับยั้งการผลิตคอเลสเตอรอลในตับ นำไปสู่การลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งน่าทึ่งที่สารสกัดจากข้าวหมักชนิดหนึ่งที่เรียกว่าข้าวยีสต์แดงอาจมีผลคล้ายกัน มันมี monacolin K จำนวนเล็กน้อยซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ในยาโลวาสแตติน

จากการทบทวนการศึกษา 93 ครั้งพบว่าข้าวยีสต์แดงลดโคเลสเตอรอลโดยรวมลงเฉลี่ย 34 มก. / ดล. โคเลสเตอรอลจากไขมันเลว 28 มก. / ดล. และไตรกลีเซอไรด์ 35 มก. / ดล. และเพิ่มคอเลสเตอรอลจากไขมันดี 6 มก. / ดล

ในการศึกษาใน 5,000 คนที่เคยมีอาการหัวใจวายในประเทศจีน ข้าวยีสต์แดงลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจครั้งต่อมา 45% และลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตในช่วงระยะเวลาการศึกษา 33%

เนื่องจากประสิทธิภาพของ monacolin K สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ได้ตัดสินว่าผลิตภัณฑ์ข้าวยีสต์แดงที่มีสารนี้ ควรได้รับการพิจารณาว่าเป็นยามากกว่าอาหารเสริม และผู้ผลิตบางรายพยายามที่จะหลบเลี่ยงกฎระเบียบเหล่านี้ โดยการขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากข้าวยีสต์แดงที่มีปริมาณ monacolin K เพียงเล็กน้อย ดังนั้นผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจไม่ให้ประโยชน์เหมือนกับข้าวยีสต์แดงจริงๆ

เนื่องจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น คุณควรขอให้ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณช่วยหาผลิตภัณฑ์เสริมคุณภาพสูงจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง


สรุป

ข้าวยีสต์แดงมีสารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในยาโลวาสแตติน สามารถลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและอัตราการเสียชีวิตของผู้ที่มีโรคหัวใจอยู่แล้ว


กระเทียม

กระเทียมเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมในอาหารทั่วโลก และยังถูกใช้เป็นพืชสมุนไพรมานานนับพันปี โดยชาวกรีกและชาวโรมัน ข้อดีหลักของกระเทียมนั้นเกิดจากสารอัลลิซินซึ่งเป็นหนึ่งในสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่ากระเทียมสามารถลดคอเลสเตอรอลโดยรวมและคอเลสเตอรอลจากไขมันเลวลงได้ 10-15% โดยเฉลี่ย

ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น กระเทียมบ่มสกัดสามารถลดความดันโลหิตได้ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคไต, และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ในการศึกษาใน 210 คนที่มีความดันโลหิตสูง กระเทียมบ่มสกัดมีประสิทธิภาพมากกว่ายาลดความดันโลหิต atenolol และกระเทียมดูเหมือนว่าจะเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและต่อสู้กับโรคหวัด จากการศึกษาหนึ่งพบว่าสามารถลดหวัดลงได้ 63% และระยะเวลาของอาการหวัดลดลง 70% จาก 5 เป็น 1.5 วันโดยเฉลี่ย

คุณสามารถซื้ออาหารเสริมจากกระเทียมได้ในร้านค้าและออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมที่มีกระเทียมบ่มสกัด


สรุป

กระเทียมมีฤทธิ์ทางชีวภาพที่หลากหลาย มันสามารถลดความดันโลหิต ปรับปรุงระดับคอเลสเตอรอล และช่วยต่อสู้กับโรคหวัด


อาหารเสริมไม่ว่าจะมีประสิทธิภาพแค่ไหนก็ไม่สามารถทดแทนวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีจาก อาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย และการนอนหลับที่ดี โปรดทราบว่าอาหารเสริมเหล่านี้มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ และควรบริโภคอย่างระมัดระวัง หากคุณมีอาการป่วยหรือต้องทานยาใดๆ ควรปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนลองใช้สารเหล่านี้

 

ที่มา healthline

(527)