ผู้ป่วย coronavirus ในประเทศจีนเพิ่มขึ้น 30% ในชั่วข้ามคืน

จากข้อมูลของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (NHC) ณ วันพุธ มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสในประเทศจีน 5,974 รายและมีผู้เสียชีวิต 132 ราย จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกือบ 1,500 รายจากวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 30%

ด้วยจำนวนผู้ป่วยที่ยืนยันเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ความกังวลเรื่องการแพร่กระจายของไวรัสกำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก ในหลายประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกา ได้เพิ่มการคัดกรองสนามบิน และเตือนประชาชนไม่ให้เดินทางไปยังประเทศจีน และบางประเทศ รวมถึงอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ได้มีการจำกัดการเข้าออกของนักท่องเที่ยวชาวจีน ทางการจีนกล่าวว่าพวกเขากำลังใช้ทุกสิ่งที่พวกเขามี เพื่อป้องกันการติดเชื้อภายในเขตแดนของตน

Ma Guoqiang หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ของหวู่ฮั่นกล่าวในการแถลงข่าวว่า “การเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันของผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันนั้นลดลงต่อมาตรการทดสอบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งก่อนวันที่ 14 มกราคม การทดสอบทั้งหมดสำหรับ Wuhan coronavirus ทำโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน ซึ่งเป็น “กระบวนการที่ยาวนานมาก” และเพื่อยืนยันผู้ป่วยในหวู่ฮั่น เราจำเป็นต้องส่งตัวอย่างของผู้ป่วยไปที่ CDC ระดับชาติ”

เพื่อเร่งกระบวนการดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม รัฐบาลจีนได้อนุญาตให้ CDC ประจำจังหวัดหูเป่ยทำการทดสอบ

“ดังนั้นตัวอย่างของเราไม่จำเป็นต้องถูกส่งไปยังปักกิ่งอีกต่อไป และสามารถทดสอบที่ CDC ต่างจังหวัด ด้วยความสามารถในการทดสอบประมาณ 300 รายต่อวัน และอัตราการทดสอบเพิ่มขึ้นจากวันที่ 24 มกราคม เนื่องจากโรงพยาบาลเก้าแห่งสามารถทดสอบตัวอย่างได้ ซึ่งเพิ่มขีดความสามารถและประสิทธิภาพการทดสอบของเราอย่างมาก” Ma กล่าว

 

ที่มา cnn

(1088)