รู้กันหรือไม่? ประเทศใดครองแชมป์มีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก

จากโครงการสำรวจข้อมูลภูเขาไฟของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ บันทึกไว้ว่าบนโลกของเรามีภูเขาไฟทั้งหมดกว่า 1,500 ลูก เฉพาะที่ระเบิดขึ้นในยุคปัจจุบัน หรือยุค Holocene ตั้งแต่ประมาณ 11,500 ปีที่แล้ว 

ส่วนใหญ่ของภูเขาไฟมักจะพบตามแนวรอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลก ซึ่งทำให้การระบุแผนที่ภูเขาไฟมีความคาบเกี่ยวกันในหลายประเทศ โดยได้จัดอันดับประเทศที่มีภูเขาไฟมากที่สุด 10 อันดับ ดังต่อไปนี้

  1. สหรัฐอเมริกา – 173 ลูก
  2. รัสเซีย – 166 ลูก
  3. อินโดนีเซีย – 139 ลูก
  4. ไอซ์แลนด์ – 130 ลูก
  5. ญี่ปุ่น – 112 ลูก
  6. ชิลี – 104 ลูก
  7. เอธิโอเปีย – 57 ลูก
  8. ปาปัวนิวกินี – 53 ลูก
  9. ฟิลิปปินส์ – 50 ลูก
  10. เม็กซิโก – 43 ลูก

บริเวณที่มีภูเขาไฟมากที่สุดคือวงแหวนแห่งไฟ หรือ Ring of Fire ตั้งอยู่ตามแนวขอบมหาสมุทรแปซิฟิก พาดผ่านตั้งแต่ชายฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกา ผ่านทวีปเอเชียทางตะวันออกของญี่ปุ่น  ไล่ไปจนถึงอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ รวมถึงแผ่นเปลือกโลกออสตราเลเชีย ซึ่งมีจำนวนภูเขาไฟประมาณ 450 ลูก

 

<------------->

<------------->

 

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมอินโดนีเซียกลายเป็นประเทศอันดับสาม และด้วยภัยพิบัติครั้งใหญ๋ที่เกิดขึ้นทำให้ภูเขาไฟในอินโดนีเซียถูกกล่าวถึงเป็นวงกว้าง จนอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าที่นี่เป็นประเทศที่มีภูเขาไฟมากที่สุดในโลก แต่แท้จริงแล้วผู้ที่ครองตำแหน่งเจ้าแห่งภูเขาไฟตัวจริงคือ สหรัฐอเมริกา และรัสเซีย เนื่องจากเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างขวางครอบคลุมพื้นที่วงแหวนแห่งไฟนั่นเอง

ถึงแม้ทางฝั่งอเมริกาและเอเชียจะถูกกล่าวขานมากมาย ด้านแอฟริกาก็มีภูเขาไฟด้วยเช่นกัน โดยจะพบบริเวณรอยต่อของแผ่นแผ่นเปลือกโลกแอฟริกากับแผ่นอาราเบียน ที่ผ่านทั้งประเทศเคนยา (23 ลูก), แทนซาเนีย (10 ลูก) และเอธิโอเปีย (57 ลูก)

ที่มา Telegraph

(15741)