อำลา Iman กระซู่หรือแรดสุมาตราตัวสุดท้ายในมาเลเซีย

หวิดสูญพันธุ์ลงทุกที เมื่อหน่วยงานอนุรักษ์สัตว์ของมาเลเซีย ประกาศว่าแรดสุมาตราตัวสุดท้ายในมาเลเซียตายลงแล้วด้วยโรคมะเร็ง

กระซู่วัย 25 ปีตัวนี้มีชื่อว่า Iman มันถูกนำมาอยู่ที่เขตสงวนพันธุ์สัตว์ Tabin Wildlife Reserve ใน Lahad Datu โดยคุณหมอ Zainal Zahari Zainuddin จากเดิมที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติใน Danum Valley เมื่อปี 2014

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าอิมานมีน้ำหนัก 476 กิโลกกรัม ซึ่งลดลง 44 กิโลกรัมจากน้ำหนักเฉลี่ยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากมันไม่ยอมกินอาหารตามปกติจนต้องให้อาหารเสริมช่วย

สถานการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก เพราะเดิมเขตสงวนแห่งนี้มีกระซู่อยู่ทั้งหมด 3 ตัว แต่เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2017 กระซู่ที่ชื่อว่า Puntung ก็ได้ตายลงด้วยโรคมะเร็งที่ไม่สามารถรักษาได้  และเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เจ้า Tam กระซู่เพศผู้ตัวสุดท้ายของมาเลเซียก็ตายลง ซึ่งดับความฝันในการเพาะพันธุ์พวกมัน และล่าสุดเจ้า Iman ก็ตายลงไปด้วยโรคมะเร็งที่ติดตัวมันมาตั้งแต่ตอนที่เจ้าหน้าที่พบมันในป่า ปิดฉากการมีอยู่ของกระซู่ในมาเลเซียอย่างถาวร

--- ---

ทีมสัตวแพทย์พยายามที่จะหาวิธีการรักษาพวกมันมาตลอด แต่การผ่าตัดนั้นอันตรายเกินไป เพราะจะทำให้มันเสียเลือดมากและตายจากการผ่าตัด พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะปล่อยก้อนเนื้อไว้และพยุงอาการของมันเรื่อยมา

Datuk Christina Liew รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมของมาเลเซียกล่าวว่า ทางรัฐบาลจะเร่งรัดกระบวนการทางกฎหมายกับคู่ค้าชาวอินโดนีเซีย เพื่อทำการเพาะพันธุ์กระซู่โดยการปฏิสนธินอกร่างกายระหว่างไข่ของเจ้า Iman กับอสุจิของกระซู่เพศผู้ในอินโดนีเซียให้เร็วที่สุด เนื่องจากอสุจิของเจ้า Tam ที่ตายลงเมื่อหลายเดือนก่อนนั้นอ่อนแอเกินไป และจำนวนกระซู่ในอินโดนีเซียเองก็มีเหลืออยู่ในจำนวนเพียงหลักสิบเท่านั้น

กระซู่หรือแรดสุมาตรา เป็นแรดขนาดเล็กที่สุด ความยาว 2.3-3.2 เมตร สูง 1.1-1.5 เมตร ต่างจากแรดชวา เพราะกระซู่จะมีสองนอ ตัวเล็กกว่า และมีขนยาวกว่าแรดชนิดอื่น ในอดีตเคยพบในบังคลาเทศ พม่า ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ส่วนปัจจุบันพบแค่ในอินโดนีเซียเท่านั้น

ที่มา NST

ข้อมูลเพิ่มเติม ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

(2501)