สถานีรถไฟแลนด์มาร์กแห่งเมืองสต็อกโฮล์ม: T-Centralen

สต็อกโฮล์มเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย จากสถาปัตยกรรมแสนวิจิตร ธรรมชาติสุดงดงาม บรรยากาศอันโรแมนติก หรือแม้แต่สถานีรถไฟ สถานที่ที่ใช้ในการเดินทางและท่องเที่ยว ยังกลายเป็นสถานที่อันแสนงดงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์กของประเทศได้

งานศิลปะที่ตกแต่งสถานีรถไฟใต้ดินนี้มีมากกว่า 90 สถานีทั่วสต็อกโฮล์ม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปัจจุบัน โดยศิลปินสวีเดนชื่อดังกว่า 150 คน ในแต่ละสถานีจะมีศิลปะแตกต่างกัน และมีความยาวร่วมกันกว่า 110 กิโลเมตร

โดยเราจะกล่าวถึงสถานีรถไฟสายหลักของเมืองสต็อกโฮล์มกัน สถานีแห่งนี้มีชื่อว่า T-Centralen (เป็นภาษาสวีเดนแปลว่า “The T-Central”โดย T ย่อมาจาก “tunnelbana” ที่แปลว่ารถไฟใต้ดิน) เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่เป็นหัวใจหลักของระบบรถไฟใต้ดินเมืองสต็อกโฮล์ม เนื่องจากอยู่ตำแหน่งศูนย์กลางและเชื่อมต่อสถานีขนส่งอื่นๆ ทำให้เป็นสถานีที่คึกคักที่สุด

สถานี T-Centralen เป็นสถานีแรกที่มีการออกแบบด้วยศิลปะ โดยใช้ธีมสีน้ำเงินทั้งชานชาลา ซึ่ง Marie Andersson ได้ตั้งทฤษฎีว่า ศิลปิน Per Olof Ultvedt ผู้ออกแบบสถานีรถไฟแห่งนี้ไม่เพียงแค่เลือกเฉดสีฟ้าเพราะความงามเท่านั้น แต่เพื่อสร้างบรรยากาศที่สงบนิ่งอีกด้วย เพราะนี่คือสถานีที่ผู้คนอยู่ในชั่วโมงเร่งรีบจากการเปลี่ยนสายรถไฟใต้ดิน ดังนั้นเขาจึงใช้สีฟ้าพร้อมลวดลายที่เรียบง่าย อย่างดอกไม้ที่เก๋ไก๋และเถาวัลย์ดูสบายตา

 

(464)