สถานีรถไฟแลนด์มาร์กแห่งเมืองสต็อกโฮล์ม: Kungsträdgården

สต็อกโฮล์มเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสวีเดน ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลทิศตะวันออกของประเทศ สต็อกโฮล์มเป็นที่ตั้งของรัฐบาลสวีเดน และที่ประทับของสมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันของสวีเดน ทำให้เมืองแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ และศิลปะที่งดงาม ซึ่งเป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากมาย ทั้งสถาปัตยกรรมแสนวิจิตร ธรรมชาติสุดงดงาม บรรยากาศอันโรแมนติก หรือแม้แต่สถานีรถไฟ สถานที่ที่ใช้ในการเดินทางและท่องเที่ยว ยังกลายเป็นสถานที่อันแสนงดงามจนกลายเป็นแลนด์มาร์กของประเทศได้

งานศิลปะที่ตกแต่งสถานีรถไฟใต้ดินนี้มีมากกว่า 90 สถานีทั่วสต็อกโฮล์ม ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปัจจุบัน โดยศิลปินสวีเดนชื่อดังกว่า 150 คน ในแต่ละสถานีจะมีศิลปะแตกต่างกัน และมีความยาวร่วมกันกว่า 110 กิโลเมตร

ครั้งนี้จะกล่าวถึง สถานี Kungsträdgården  สถานีนี้ตั้งอยู่ในเขต Norrmalm ใจกลางเมืองสตอกโฮล์ม เป็นสถานีสุดท้ายของสายสีฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานีที่น่าทึ่งที่สุดของสต๊อกโฮล์มและมีการถ่ายรูปมากที่สุดอีกด้วย ชื่อKungsträdgården มีความหมายว่า “สวนของกษัตริย์” นั้นได้มาจากประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ ระหว่างปี 1643 ถึง 1825 สถานีนี้โดดเด่นจากงานศิลปะตกแต่งที่งดงามแล้ว ยังมีพืชและสัตว์ที่มีเอกลักษณ์ เพราะมันเป็นสถานที่แห่งเดียวในสแกนดิเนเวียที่คุณจะพบแมงมุม Lessertia dentichelis แมงมุมที่อาศัยอยู่บนผนังของสถานีนับตั้งแต่เปิดให้บริการในช่วงกลางทศวรรษ 1970 แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่รู้ว่ามันไปถึงที่นั่นได้อย่างไร มีการสันนิษฐานว่ามันเดินทางมากับเครื่องจักรและอุปกรณ์ขุดอุโมงจากยุโรปใต้ที่ใช้ในระหว่างการก่อสร้าง

--- ---

ศิลปะเกือบทุกอย่างในสถานีนี้บอกเล่าถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์บนพื้นดินของเมือง อย่าง สถาปัตยกรรม อาคารในอดีตหรือปัจจุบัน โดยใช้โทนสีแดง สีขาว และสีเขียว เป็นพื้นหลังในการบอกเล่าเรื่องราว สถานีรถไฟใต้ดินนี้ได้จำลองรูปแบบงานศิลปะของพระราชวัง Makalös Palace อีกด้วย

 

 

 

 

 

(199)