เค้กแต่งงานที่อลังการที่สุดในโลก ราคาเริ่มต้นหลักแสนบาท!

LeNovelle Cake ร้านเบเกอรี่ในจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย มีชื่อเสียงด้านการทำเค้กแต่งงานสุดอลังการ ที่ถอดแบบออกมาจากปราสาทในเทพนิยาย และมหาวิหารขนาดใหญ่ ทั้งงดงาม ละเอียดประณีต และมีความสูงถึง 7 เมตร

ร้านเค้กแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1993 โดยเริ่มต้นจากการทำเค้กวันเกิดให้กับเพื่อน ๆ และคนในครอบครัว จนกระทั่งในปี 2004 จึงได้เริ่มขายเค้กแต่งงานภายใต้ชื่อ LeNovelle Cake และเค้กแต่ละชิ้นก็เริ่มซับซ้อนและมีขนาดใหญ่ขึ้นทุกปี จนกระทั่งในปัจจุบันนี้พวกเขาต้องใช้คนงานถึง 24 คนทำงานเป็นเวลา 12 ชั่วโมงต่อวันนานนับเดือน เพื่อสร้างผลงานแต่ละชิ้นขึ้น

Tiffany Riyadi ผู้บริหารร้านเค้กแห่งนี้กล่าวว่า “เราเริ่มต้นทีละหลาย ๆ โปรเจกต์ แต่เรามักจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ – 1 เดือนในการสร้างเค้กขนาดใหญ่ เรารักที่จะใส่รายละเอียดของลูกค้าแต่ละคนลงไปบนเค้ก เพื่อให้พวกเขารู้สึกได้ว่าเค้กเหล่านี้ถูกสร้างมาสำหรับพวกเขาจริง ๆ” 

เค้กขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างมีความสูงประมาณ 7 เมตร และมีน้ำหนักหลายสิบปอนด์ ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องใช้รถบรรทุกในการขนย้ายเค้กไปยังสถานที่จัดงาน “โดยปกติแล้ว เราจะใช้รถบรรทุก 2 คันในการขนย้ายโครงสร้างทั้งหมด และจะต้องมีพนักงานคอยดูแลตลอดเส้นทางเพื่อให้แน่ใจว่าเค้กและดอกไม้ที่ทำจากน้ำตาลจะไม่ถูกแตะต้องโดยสิ้นเชิง โดยในการขนย้ายเค้กที่ใหญ่ที่สุด เราต้องใช้รถถึง 5 คัน และผู้ดูแล 8 คน”

“สำหรับไฟที่ประดับด้านในของเค้ก เราใช้หลอดไฟเล็ก ๆ ใส่เข้าไปและต่อสายเข้ากับแบตเตอรี่ที่อยู่ข้างใน หรือในบางครั้งก็ต่อสายออกมาข้างนอก และสำหรับไฟที่อยู่รอบ ๆ เค้ก เราใช้ไฟประดับต้นคริสต์มาสธรรมดา ๆ และซ่อนสายไฟไว้ระหว่างดอกไม้น้ำตาล หรือคริสตัลที่ใช้ประดับเค้ก หรือไม่ก็คลุมมันอีกชั้นด้วยน้ำตาลไอซิ่ง”

 

ทำอย่างไรจึงรับน้ำหนักได้หมด? เค้กเหล่านี้สามารถรับประทานได้เพียงบางส่วนเท่านั้น องค์ประกอบที่มีรายละเอียดมากที่สุด จะทำจาก Styrofoam แล้วเคลือบด้วยไอซิ่ง และตกแต่งด้วยดอกไม้น้ำตาล ส่วนที่เป็นฐานและโครงสร้างหลักจะไม่สามารถรับประทานได้ มีเพียงส่วนนอกของเค้กเท่านั้นที่รับประทานได้

 

 

ปัจจุบันร้านเค้กนี้มี 2 สาขาด้วยกัน คือในจาการ์ตา และบาหลี ราคาเริ่มต้นของเค้กจะอยู่ที่ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่เค้กที่แพงที่สุดที่พวกเขาเคยสร้าง มีราคาสูงถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากในเค้กประกอบไปด้วยแหวนเพชรถึง 100 วง

ปราสาทแบบในการ์ตูนดิสนีย์จะได้รับความนิยมที่สุด ในตอนแรกผู้คนมักจะสั่งเป็นปราสาทในเรื่องซินเดอเรลล่า แต่ปัจจุบันปราสาทแบบเอลซ่ากำลังเป็นที่นิยม

ภาพ LeNovelle Cake

(1192)