นักวิทยาศาสตร์ปลูกต้นปาล์มสมัยโรมัน จากเมล็ดอายุ 2,000 ปี

นักวิทยาศาสตร์ได้เพาะปลูกเมล็ดอินทผลัม Judean ที่มีอายุถึง 2,000 ปี ซึ่งเคยเติบโตในพื้นที่ของยูเดีย หรือยูดาห์ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮิบรูและอิสราเอล ที่ได้มาจากซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้างและถ้ำโบราณ

ความสำเร็จนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีความหวังในการนำเมล็ดพันธุ์โบราณมาปลูกอีกครั้ง โดยเฉพาะผลไม้ที่เคยสูญหายไปนานนับร้อยปี จากต้นกล้าของอินทผลัมเหล่านี้ นักวิจัยจะใช้ในการศึกษาความลับและกรรมวิธีในการทำเกษตรกรรมชั้นสูงของจักรวรรดิโรมัน การศึกษาล่าสุดอาจนำไปสู่ต้นกำเนิดของอินทผลัม ซึ่งเป็นพืชที่มีส่วนผสมทั้งสายพันธุ์ท้องถิ่นซีกโลกตะวันตกกับตะวันออก เนื่องจากพื้นที่กระจายพันธุ์ตั้งอยู่ในบริเวณเส้นทางข้ามทวีป

ทีมนักวิจัยนำโดย Sarah Sallon จากองค์กร Hadassah Medical  ในอิสราเอลได้พบเมล็ดพันธุ์โบราณนี้จากภายในพระราชวังโบราณของกษัตริย์เฮรอด และในถ้ำที่ตั้งอยู่ทางใต้ของอิสราเอลระหว่างเนินเขาจูเดียนและทะเลเดดซี

พวกเขาคัดเลือกเมล็ดจำนวน 34 เมล็ดเพื่อนำมาเพาะปลูก แต่ประสบความสำเร็จเพียง 6 ต้นเท่านั้น โดยแต่ละต้นได้รับชื่อว่า Jonah, Uriel, Boaz, Judith, Hannah และ Adam และก่อนหน้านี้ในปี 2005 ก็ได้มีการเพาะอินทผลัมจูเดียนอายุ 2,000 ปีขึ้นแล้ว 1 ต้น ชื่อว่า Methuselah

คำอธิบายของนักเขียนยุคคลาสสิคอย่าง Theophrastus, Herodotus, Galen, Strabo, Pliny the Elder และ Josephus ได้มีการกล่าวถึงการสร้างอินทผลัมที่มีคุณสมบัติเด่นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ผลขนาดใหญ่ สารอาหาร สรรพคุณทางยา ความหวาน และอายุการเก็บรักษายาวนาน สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้สามารถกระจายผลผลิตออกไปทั่วจักรวรรดิโรมันได้
อินทผลัมจูเดียนหลายสายพันธุ์มีการอธิบายไว้ในสมัยโบราณรวมถึงสายพันธุ์ ‘Nicolai’ ซึ่งมีขนาดใหญ่พิเศษได้ถึง 11 เซนติเมตร นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าเมล็ดพันธุ์โบราณมีขนาดใหญ่กว่าเมล็ดอินทผลัมในปัจจุบันถึง 30% ซึ่งอาจหมายถึงผลของของมันก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเช่นกัน

แน่นอนว่ามันดูมหัศจรรย์ที่สามารถเพาะปลูกเมล็ดพืชที่มีอายุหลายร้อยปีได้ หากนักวิทยาศาสตร์สามารถค้นพบว่าเพราะอะไรเมล็ดอินทผลัมนี้จึงมีอายุที่ยืนยาว ก็จะเป็นผลดีต่อวงการเกษตรกรรมในปัจจุบันด้วย

ที่มา Science Advances , Science alert

(4904)