ทวีปแอนตาร์กติกามีอุณหภูมิที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ที่เคยบันทึกไว้

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าอุณหภูมิที่สูงที่สุดที่บันทึกได้ในทวีปแอนตาร์กติกานั้น ถูกวัดในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาที่สถานีระยะไกลทางใต้สุดของทวีป

มีอุณหภูมิเกือบ 65 องศาฟาเรนไฮต์ (18.3 องศาเซลเซียส) ที่สถานีวิจัย Esperanza ของอาร์เจนตินานักวิทยาศาสตร์จากหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของประเทศกล่าว ซึ่งสูงกว่าสถิติก่อนหน้านี้ที่ 63.5 องศาฟาเรนไฮต์ (17.5 องศาเซลเซียส) ที่วัดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ปี 2015 ที่ตำแหน่งเดียวกัน ซึ่งหมายความว่าอุณหภูมิที่ Esperanza นั้น ใกล้เคียงกับอุณหภูมิที่รู้สึกช่วงตอนบ่ายวันพฤหัสบดีในซานดิเอโก ประเทศแคลิฟอร์เนีย

มันไม่ใช่เรื่องปกติที่อุณหภูมิในทวีปแอนตาร์กติกาซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่หนาวที่สุดในโลกนั้น เกือบจะเหมือนกับสภาพอากาศในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ อุณหภูมิที่ทำลายสถิติยังไม่ได้รับการตรวจสอบโดยองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ซึ่งกล่าวว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการเพื่อยืนยันการวัดอุณหภูมิ แต่ Randall Cerveny ของ WMO กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ทุกสิ่งที่เราได้เห็นจนถึงขณะนี้บ่งชี้ว่ามีแนวโน้มที่ถูกต้อง… ”

แอนตาร์กติกกำลังร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากมลภาวะเป็นพิษจากมนุษย์ และภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นที่นี่มีผลกระทบร้ายแรงทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้คนนับล้านที่อาศัยอยู่บนชายฝั่งของโลกที่มีความเสี่ยงต่อการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล

คาบสมุทรแอนตาร์กติกที่วัดอุณหภูมิที่ทำลายสถิตินี้ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ร้อนเร็วที่สุดในโลก ด้วยอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นเกือบ 5.4 องศาฟาเรนไฮต์ (3 องศาเซลเซียส) ในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ตามรายงานขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก

“การศึกษาพบว่าธารน้ำแข็งขนาดใหญ่หลายแห่งของแอนตาร์กติกากำลังละลายอย่างรวดเร็วเนื่องจากภาวะโลกร้อน และทุกคนบอกว่า แผ่นน้ำแข็งของแอนตาร์กติกามีน้ำมากพอที่จะเพิ่มระดับน้ำทะเลทั่วโลกเกือบ 200 ฟุต” องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกกล่าว

การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่าน้ำทะเลอุ่นกำลังละลายธารน้ำแข็ง Thwaites ขนาดยักษ์ในแอนตาร์กติกาตะวันตก ซึ่งเพียงสิ่งนี้ก็มีศักยภาพที่จะยกระดับน้ำทะเลทั่วโลกให้สูงมากกว่า 10 ฟุต และธารน้ำแข็งของเกาะไพน์ที่อยู่ใกล้เคียงก็แสดงถึงความผันผวนที่เพิ่มขึ้นในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา

 

ที่มา cnn

 

 

(574)