ทำไมการกางร่มในที่ร่มจึงมีความเชื่อว่าทำให้โชคไม่ดี?

หากปล่อยให้ร่มของคุณถูกกางทิ้งไว้ให้แห้งที่มุมห้องทำงานนั้น ถ้ามองตามความเชื่อ…คุณอาจไม่ได้อยู่คนเดียว… เมื่อพูดถึงผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้โชคร้าย มันก็จะมาพร้อมกับการกางร่มในที่ร่ม กระจกแตก หรือแมวดำ ในขณะที่ต้นกำเนิดของความเชื่อเรื่องโชคลางไม่ได้รับการพิสูจน์ที่แน่ชัด แต่ก็มีทฤษฎีชี้นำบางประการเกี่ยวกับวิธีการและสาเหตุเริ่มต้น

หนึ่งในทฤษฎีนั้นกล่าวว่า มันเริ่มประมาณ 1200 ปีก่อนคริสตศักราช เมื่อนักบวชชาวอียิปต์โบราณและราชวงศ์ใช้ร่มที่ทำจากขนนกยูงและต้นกก เพื่อป้องกันพวกเขาจากดวงอาทิตย์ ตามบทความของนิตยสารรีดเดอร์ส ไดเจสท์ ความเชื่อเรื่องโชคลางอาจเกิดขึ้นจากความเชื่อที่ว่าการกางร่มในร่ม ซึ่งห่างจากแสงอาทิตย์ จะทำให้เทพแห่งดวงอาทิตย์โกรธแค้นและเกิดผลกระทบเชิงลบ

อีกทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับเทพอียิปต์โบราณที่แตกต่างกัน ตามรายงานของ HowStuffWorks เกี่ยวกับนัทเทพีแห่งท้องฟ้า ร่มเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงวิธีที่เธอปกป้องโลกและให้เกียรติเธอ ดังนั้นร่มเงาของมันจึงถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เหตุผลที่เราพยายามหลีกเลี่ยงการกางร่มในบ้าน อาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บมากกว่าความโกรธแค้นของเทพเจ้า ร่มที่ทันสมัยได้รับความนิยมในยุควิคตอเรียนด้วยการประดิษฐ์จากSamuel Fox’s invention ร่มมีโครงและซี่ร่มที่ทำจากเหล็กกล้า ซึ่งมีกลไกสปริงที่ช่วยให้ขยายได้อย่างรวดเร็วและเป็นอันตราย

“การกางร่มซี่แข็งในห้องเล็กๆอาจทำร้ายผู้ใหญ่ หรือเด็ก หรือทำให้วัตถุแตกเป็นเสี่ยงๆ” Charles Panati เขียนไว้ในหนังสือต้นกำเนิดของ Panati Extraordinary Things ในหนังสือของเขา “ดังนั้นความเชื่อทางไสยศาสตร์จึงเป็นการยับยั้งการกางร่มในบ้าน”

ถึงแม้ว่าการกางร่มในที่ร่มอาจไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับโชคร้าย แต่การกางร่มที่อาจไปทำให้ทิ่มตาคนอื่น อาจเปลี่ยนวันนั้นให้กลายเป็นวันที่เลวร้ายเลยก็ได้

 

ที่มา mentalfloss

(3286)