7 ธรรมเนียมวันวาเลนไทน์อันแสนหวานจากทั่วโลก

เมื่อวันวาเลนไทน์มาถึงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีที่คู่รักทั่วโลกจะฉลองกัน

ในเดนมาร์ก…จะฉลองครบรอบวันวาเลนไทน์กับบทกวีและรหัสลับ

วันวาเลนไทน์ในเดนมาร์กเป็นโอกาสสำหรับผู้ชื่นชอบในการแสดงความรู้สึกด้วยการทำให้สับสน แทนที่จะส่งจดหมายรักที่ตรงไปตรงมา ผู้ชายในเดนมาร์กกลับส่งบทกวีตลกๆที่เรียกว่า gaekkebrev ไปหาคนที่เขาชื่นชอบ บันทึกตัดแปะจะถูกเซ็นชื่อโดยไม่ระบุตัวตนพร้อมด้วยจุดที่ด้านล่าง หนึ่งจุดสำหรับแต่ละตัวอักษรในชื่อผู้ส่ง หากผู้รับสามารถเดารหัสประจำตัวของผู้ที่แอบแฝงอยู่จากเบาะแสนี้เพียงอย่างเดียว ผู้ส่งจะส่งไข่อีสเตอร์ให้พวกเขา

ในญี่ปุ่น…เป็นธรรมเนียมสำหรับผู้หญิงที่จะให้ขนมหวานกับผู้ชายในวันวาเลนไทน์

ในปี 1950 บริษัทช็อคโกแลตได้เปิดตัว Valentine ‘s Day to Japan ด้วยความหวังที่ว่าจะได้ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมตะวันตก แต่มีบางอย่างที่หายไปในการแปลความหมาย แทนที่จะแสดงภาพแบบดั้งเดิมของผู้ชายที่ให้ช็อคโกแลตแก่ผู้หญิงในชีวิตของพวกเขา แต่โฆษณาตอนต้นกลับยืนยันว่า วันวาเลนไทน์เป็นโอกาสสำหรับผู้หญิงที่จะซื้อช็อคโกแลตให้กับผู้ชาย การแนะนำนี้สะท้อนไปยังผู้คน และในวันนี้มันเป็นส่วนสำคัญของการเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ของญี่ปุ่น ธรรมเนียมนี้ไม่ได้จำกัดให้เฉพาะกับคู่รัก ในการปฏิบัติที่เรียกว่า giri choco (แปลว่า “ช็อกโกแลตตามหน้าที่”) ผู้หญิงคาดว่าจะซื้อช็อคโกแลตให้กับผู้ชายในชีวิตของพวกเธอในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ รวมถึงเพื่อนร่วมงานชายของพวกเธอด้วย สิ่งนี้มีราคาแพงและซับซ้อนทางสังคมอย่างที่คุณคาดคิด และกลายเป็นที่ไม่เป็นที่นิยมกับผู้หญิง จนสถานที่ทำงานหลายแห่งต้องแบนgiri chocoทั้งหมด หากผู้หญิงในญี่ปุ่นกำลังหวาดหวั่นในวันวาเลนไทน์ พวกเธอสามารถตั้งตาคอย White Day ในวันที่ 14 มีนาคม เมื่อผู้ชายตอบกลับมาด้วยของขวัญของพวกเขาเอง

ในแอฟริกาตอนใต้…ผู้หญิงจะตรึงชื่อคนรักไว้บนแขนเสื้อของพวกเธอ

ผู้คนในแอฟริกาใต้จะติดหัวใจบนแขนเสื้อในวันวาเลนไทน์ มันกลายเป็นธรรมเนียมสำหรับผู้หญิงที่นั่น เพื่อจดชื่อคนรักของพวกเขา หรือความลับของพวกเขาและตรึงมันไว้ที่แขนเสื้อ เชื่อกันว่าธรรมเนียมนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก Lupercalia ประเพณีของชาวโรมันซึ่งจัดขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งความรักในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์

ในฟิลิปปินส์…ผู้คนหลายพันคนได้แต่งงานในวันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์เป็นวันครบรอบแต่งงานยอดนิยมในประเทศฟิลิปปินส์ ในแต่ละปีเพื่อเป็นเกียรติแก่วันหยุด รัฐบาลท้องถิ่นเป็นเจ้าภาพจัดงานแต่งงานจำนวนมากสำหรับคู่รักที่อาจไม่สามารถจัดพิธีแต่งงานแบบดั้งเดิมได้ด้วยตนเอง กิจกรรมเหล่านี้มักจะมีประธานเป็นเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ในปี 2019 นายกเทศมนตรีเมืองDasmariñas ได้จัดงานแต่งงานประมาณ 500 คู่พร้อมกัน

ในเวลส์…ให้ของขวัญแบบดั้งเดิมกับคนรัก นั่นก็คือช้อนที่สลักสัญลักษณ์ต่างๆ

วันวาเลนไทน์ของเวลส์เป็นวัน Dydd Santes Dwynwen หรือวัน Saint Dwynwen และมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 25 มกราคม ด้านที่แตกต่างกันมากที่สุดของวันหยุดที่ได้รับเกียรตินิยมนักบุญอุปถัมภ์ของเวลส์นั้นเกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนช้อนรัก เป็นช้อนไม้แฟนซีที่สลักด้วยสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนของความรักของ gifter เป็นที่เชื่อกันว่าประเพณีนี้อาจเริ่มต้นด้วยการที่นักเดินเรือชาวเวลส์ที่ใช้จีบคนที่ต้องการให้เป็นภรรยาในอนาคต และยังคงใช้เป็นการแสดงความโรแมนติกของเวลส์ในปัจจุบัน

ในเอสโตเนีย…วันวาเลนไทน์นั้นเกี่ยวกับมิตรภาพ

วันวาเลนไทน์ในสหรัฐอเมริกาเป็นเรื่องเกี่ยวกับคู่รัก แต่ในเอสโตเนียนั้นคนโสดจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว วันหยุดของพวกเขาเรียกว่าเฟรนด์เดย์ และมิตรภาพนั้นได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับความรักที่โรแมนติก

หากพวกเขากำลังมองหาความรัก ในวันนี้คนโสดยังมีโอกาสได้นั่งรถบัส“love bus” ที่พวกเขาสามารถพบหนุมโสดและสาวโสดที่กำลังมองหาความรักเช่นกัน

ในเอลซัลวาดอร์…ฉลองวันวาเลนไทน์ไปกับเกมส์ที่คล้ายกับ“Secret Santa”

เอลซัลวาดอร์เฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยเกมที่ชื่อ “Secret Friend” ซึ่งทุกคนที่เข้าร่วมในการแลกเปลี่ยนของขวัญกับ“Secret Santa” ตอนช่วงเทศกาลคริสต์มาสจะเข้าใจสิ่งนี้ และจะเล่นแบบเป็นกลุ่ม เช่น เด็กๆในชั้นเรียนจะเขียนชื่อของทุกคนลงบนกระดาษ จากนั้นจะเป็นการจับฉลากว่าถ้าเราจับได้ชื่อของใคร เราก็จะต้องซื้อของขวัญให้คนๆนั้นในวันวาเลนไทน์ คล้ายกับการเล่นบัดดี้ในประเทศไทย อย่างไรก็ตามธรรมเนียมนี้แตกต่างจาก“Secret Santa” เพราะเมื่อถึงเวลาที่จะให้ของขวัญ ผู้ให้จะต้องพูดสิ่งหนึ่งเกี่ยวกับผู้รับ

 

ที่มา mentalfloss

(909)