หนึ่งในแผ่นน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกจากแอนตาร์กติกา กำลังเคลื่อนที่สู่มหาสมุทร

แผ่นน้ำแข็ง A68 ที่แตกออกจากแอนตาร์กติกาเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2017 เคลื่อนที่ไปถึงจุดสิ้นสุดของทะเลน้ำแข็ง และกำลังออกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งอาจส่งผลต่อน้ำทะเลและการเดินเรือ

ศาสตราจารย์ Adrian Luckman จากมหาวิทยาลัย Swansea ในอังกฤษกล่าวว่านักวิทยาศาสตร์จะใช้ภายถ่ายดาวเทียมในการติดตามแผ่นน้ำแข็งเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการเดินเรือ หรืออันตรายอื่นๆ ที่เกิดจากการละลายของแผ่นน้ำแข็ง

แผ่นน้ำแข็งนี้มีพื้นที่ถึง 6,000 ตารางกิโลเมตร หรือใหญ่เป็น 4 เท่าของลอนดอน แตกออกจากขอบของแผ่นน้ำแข็ง Larsen C หลังจากนั้น 1 ปี มันก็ยังเคลื่อนที่ออกจากจุดเดิมไม่มากนักเนื่องจากส่วนล่างของมันติดกับพื้นใต้ทะเล  แต่ตอนนี้กระแสลมและคลื่นกำลังผลักดันมันไปทางเหนือตามแนวชายฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรแอนตาร์กติกา และมีอัตราเร็วเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

เมื่อเคลื่อนที่ไปยังจุดเหนือสุดของคาบสมุทร มันจะไหลออกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก แม้ว่าคลื่นอาจทำให้มันมีขนาดเล็กลง แต่นักวิทยาศาสตร์ต้องติดตามการเคลื่อนไหวของมันอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกิดความกังวลว่ามันจะสร้างปัญหาขึ้นในที่สุด นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าจะมีแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่อีก 2 แผ่นที่กำลังจะแยกตัวออกจากแอนตาร์กติกาเร็วๆ นี้ด้วย

แผ่นหนึ่งอยู่ทางตะวันตก ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่า 300 ตารางกิโลเมตร และพวกเขาหวังว่ามันจะแตกออกเป็นแผ่นเล็กๆ โดยเร็ว ส่วนอีกแผ่นอยู่ทางตะวันออก และอาจมีขนาดได้ถึง 1,500 ตารางกิโลเมตร

ที่มา BBC , The sun

ปก NASA’s Operation IceBridge research aircraft/ Getty image

(4027)