ชื่ออย่างเป็นทางการของโรคที่เกิดจากการระบาดของCoronavirus : COVID-19

โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสตัวใหม่ที่เกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้วในประเทศจีนและมีผู้ป่วยนับหมื่นคนในขณะนี้ มีชื่อทางการว่า COVID-19

ในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าได้ตัดสินใจเลือกชื่อหลังจากปรึกษากับองค์การอาหารและการเกษตร และองค์การโลกเพื่อสุขภาพสัตว์ “เราต้องหาชื่อที่ไม่ได้อ้างถึงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ สัตว์ บุคคล  หรือกลุ่มบุคคล” นาย Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าว “WHO ต้องการชื่อที่ออกเสียงง่ายและเกี่ยวข้องกับโรค”

ชื่อใหม่มาจาก “Coronavirus” ประเภทของไวรัสที่ทำให้เกิดโรค Coronaviruses เป็นตระกูลของไวรัสที่สามารถทำให้เกิดโรคหวัดและโรคร้ายแรงอื่นๆรวมถึงโรคซาร์ส ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 800 รายในปี 2002-2003 และโรคระบบทางเดินหายใจในตะวันออกกลางซึ่งยังคงทำให้เกิดโรคประปราย และเชื่อว่ามนุษย์รับเชื้อติดต่อมาจากอูฐ

Coronavirus ตัวใหม่ที่ทำให้เกิด COVID-19 นั้น ถูกพบเป็นครั้งแรกในปลายเดือนธันวาคมที่เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน จนถึงปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 42,000 คนในประเทศและเสียชีวิต 1,107 คน นอกเหนือจากจีนแล้ว โรคนี้ยังโจมตี 24 ประเทศทำให้มีผู้ป่วย 393 รายและผู้เสียชีวิต 1 รายในฟิลิปปินส์

 

ที่มา apnews

(189)