13 ความลับของโลก ที่ยังหาคำอธิบายไม่ได้

โลกใบนี้เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์ และมันไม่เคยหยุดสร้างความประหลาดใจให้เรา และมีหลายสิ่งหลายอย่างในโลกใบนี้ที่ยังคงเป็นปริศนา และหาคำตอบให้ไม่ได้ นี่คือ 13 สิ่งในโลกที่ยังคงเป็นปริศนา

 1. สุสานของเจงกีส ข่าน

เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ผู้คนอยากรู้เกี่ยวกับที่ตั้งของหลุมฝังศพของเจงกีสข่าน จักรพรรดิชาวมองโกลผู้มีชื่อเสียง ซึ่งมีการค้นพบสุสานหลายครั้งทั้งในมองโกเลีย และจีน แต่ไม่มีใครสามารถพูดได้อย่างแน่ชัดว่าผู้นำที่ยิ่งใหญ่นั้นถูกฝังอยู่ที่ใด

 1. ความลับของ Mount Rushmore ประเทศสหรัฐอเมริกา

ในระหว่างการก่อสร้างอนุสาวรีย์ที่โด่งดังนี้ สถาปนิก Gutzon Borglum ต้องการสร้าง Hall of Chronicles ภายในหน้าผา เพื่อจุดประสงค์นี้เขาจึงขุดถ้ำหลังศีรษะของอับราฮัม ลินคอล์น ในปี 1998 และก็เป็นเวลานานมากกว่า 50 ปี หลังจากการตายของเขา สำเนาเอกสารสำคัญ และบันทึกความทรงจำของประธานาธิบดีหลายคนถูกวางทิ้งไว้ในห้องโถงที่ยังไม่เสร็จ ไม่มีใครรู้ว่าถ้ำนั้นถูกใช้ทำอะไร หรือว่างเปล่ามาตลอด 50 ปี บางคนคิดว่ามีห้องปฏิบัติการลับบางอย่าง แต่ใครจะรู้ล่ะ?

 1. ลูกบอลหินที่ประเทศ Bosnia

ลูกบอลหินขนาดยักษ์ในประเทศบอสเนียนี้ ไม่มีใครทราบที่มาของมัน บางคนคิดว่ามันเกิดขึ้นจากบรรพบุรุษโบราณของเราสลักหินให้เป็นสัญลักษณ์ของวัตถุบนท้องฟ้าหรือเป็นตัวแบ่งขอบเขตของการปกครองของพวกเขา น่าแปลกที่มีลูกบอลหินแบบนี้ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก แม้จะมีขนาดเล็กกว่าที่ประเทศบอสเนีย แต่มนุษยชาติก็ยังคงหาคำตอบไม่ได้ว่ามีที่มาจากที่ใด และสร้างขึ้นมาเพราะอะไร

 1. แสงสีแดงเหนือมหาสมุทรแปซิฟิก

เหตุการณ์นี้ถูกพบโดย Christiaan van Heijst เขาแสงสีแดงที่แปลกประหลาดนี้ ในขณะเขาบินจากฮ่องกงไปยังอะแลสกาในเที่ยวบิน 747-8 ของเขาเมื่อเขาสังเกตเห็นแสงสีแดงเรืองแสงอยู่ข้างล่าง โดยแสงนี้ปรากฏขึ้นหลังจากเกิดฟ้าผ่าจากสถานที่ที่ห่างไกลออกไป จนปัจจุบันสาเหตุของปรากฏการณ์นี้ยังคงหาคำอธิบายไม่ได้ แต่นักวิทยาศาสตร์คิดว่าอาจจะเป็นภาพสะท้อนการระเบิดของภูเขาไฟใต้มหาสมุทร

 1. สิ่งก่อสร้างใต้หมู่เกาะรีวกีวหรือหมู่เกาะนันเซ ประเทศญี่ปุ่น

ในปี 1986 กลุ่มนักประดาน้ำพบว่ามีสิ่งก่อสร้างแปลก ๆ มากมายคล้ายกับอาคารสถาปัตยกรรมใกล้ เกาะ Yonaguni สิ่งก่อสร้างนี้เป็นหินที่มีสัญลักษณ์ และลวดลายนูนต่ำของสัตว์ ทำให้ทุกคนคิดว่าสิ่งนี้ถูกก่อสร้างมือ

 1. เขาวงกตหินแห่งเกาะ Bolshoi Zayatsky ประเทศรัสเซีย 

หินเกลียวจำนวนมากนี้ ตั้งอยู่ที่เกาะ Bolshoi Zayatsky ประเทศรัสเซีย ไม่มีใครรู้ว่าก้อนหินเหล่านี้มาตั้งเรียงกันได้อย่างไร และอะไรคือหน้าที่ของพวกมัน มีทฤษฎีจำนวนมากเกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เขาวงกตหินนี้อาจถูกใช้เพื่อประกอบพิธีกรรมหรือเป็นแม่แบบสำหรับทอผ้าตาข่าย

 1. เสียงประหลาดที่เมือง Taos ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประชากรของเมือง Taos รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ยินเสียงประหลาดความถี่ต่ำ ซึ่งหาต้นกำเนิดของเสียงนี้ไม่ได้ เสียงประหลาดนี้ดังเหมือนเสียงรถถังหนัก ๆ คันหนึ่งวิ่งผ่านถนน แต่ทว่าเมืองนี้ไม่มีถนนสายใหญ่ใด ๆ ภายในเมือง หรือใกล้กับเมืองเลย

 1. หิน Meredith ประเทศสหรัฐอเมริกา

หินก้อนนี้ถูกค้นพบในปี 1872 ในระหว่างการขุดเจาะที่เมือง Meredith ชายฝั่งทะเลสาบ Winnipesaukee รัฐ New Hampshire ประเทศสหรัฐอเมริกา หิน Meredith เป็นหินควอทซ์ ซึ่งยังไม่เคยค้นพบหินควอทซ์ในรัฐนี้มาก่อน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าหินนี้จึงมาจากที่อื่น แต่หน้าที่ และระยะเวลาของหินนั้นยังไม่มีผู้ใดทราบ

 1. การชุมชุมกันของหิ้งห้อย

แม้จะมีหิ้งห้อยในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่ยังไม่มีใครหาคำตอบของพฤติกรรมการชุมชุมกันของหิ่งห้อยได้ เพราะพวกมันจะเรืองแสงขึ้นพร้อม ๆ กัน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหิ่งห้อยจากมหาวิทยาลัย Southern Georgia ตั้งข้อสันนิฐานว่า พวกมันอาจจะเชื่อมโยงถึงกันได้ และการเรืองแสงพร้อม ๆ กันนั้นอาจจะแสดงถึงพฤติกรรมร่วมบางอย่างของพวกมัน อย่างไรก็ตามยังคงไม่มีใครรู้คำตอบของพฤติกรรมนี้ นอกจากตัวหิ่งห้อยเอง

 1. พีระมิดที่ไม่สมบูรณ์แห่ง Zawiyet el-Aryan ประเทศอียิปต์

พีระมิดแห่งนี้ถูกปิดกั้นสำหรับนักท่องเที่ยวมาหลายทศวรรษแล้ว ซึ่งพีระมิดนี้มีรูปทรงแตกต่างจากพีระมิดปกติที่เราเคยเห็นกัน ภายในเป็นโถงทางเดินลึก 75 ฟุต ซึ่งถูกตัดจากหินปูน นักวิทยาศาสตร์ยังคงสงสัยว่าชาวอียิปต์โบราณสามารถสร้างทางเดินให้ราบรื่นโดยปราศจากเทคโนโลยีที่ทันสมัยได้อย่างไร นอกจากนี้เชื่อว่าฐานของพีระมิดนี้คือหลุมฝังศพฟาโรห์ ซึ่งโถงทางเดินนั้นมีขนาดใหญ่กว่าพีระมิดที่อื่น และภายในสุสานไม่ได้เป็นรูปทรงไข่ นอกจากนี้พื้นของสุสานนี้ยังปูด้วยหินแกรนิตขนาดใหญ่ ซึ่งแตกต่างจากพีระมิดอื่นในอียิปต์มาก  และยังคงเป็นที่สงสัยกันว่าทำไมพีระมิดนี้จึงถูกสร้างขึ้น

 1. มหาสฟิงซ์แห่งกิซา

เป็นที่ถกเถียงกันว่าศีรษะของสฟิงซ์นั้น แท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่ มีนักธรณีวิทยาคนหนึ่งนามว่า Robert Schoch สนับสนุนว่าหัวของสฟิงซ์นั้นตอนแรกถูกแกะสลักเป็นสิงโตที่ใบหน้าขอฟาโรห์กำลังแย้มยิ้ม อย่างไรก็ตามสมมติฐานนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากนักวิทยาศาสตร์ ในขณะที่ Graham Hancock ตั้งข้อสันนิฐานว่าศีรษะของสฟิงซ์นั้น เกี่ยวข้องกับกลุ่มดาว Orion หรือกลุ่มดาวนายพรานในช่วงสหัสวรรษที่ 11 ก่อนคริสต์ศักราช

 1. การอพยพย้ายถิ่นของสัตว์

การอพยพย้ายถิ่นของสัตว์เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ โดยสัตว์เดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งในช่วงฤดูเดียวกันของปี ถึงกระนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถอธิบายสัญชาตญาณในรูปแบบทางพันธุกรรมของสัตว์ได้ ทั้งของสัตว์ปีก ปลา แมลง และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดต่าง ๆ

 1. ก้อนหิน Moeraki

ข้อเท็จจริงที่น่าทึ่งที่สุดเกี่ยวกับหินเหล่านี้คือขนาดและรูปร่างของมัน หินทรงกลมที่สวยงามเช่นนี้จะปรากฏขึ้นได้อย่างไร? ซึ่งยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนให้กับคำถามนี้

(14159)