ความฝันสามารถสะท้อนพฤติกรรมของมนุษย์ได้!?

มนุษยชาติพยายามไขปริศนาความลับแห่งความฝัน แม้จะยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด แต่ได้มีทฤษฎีเกิดขึ้นมากมาย ทั้งการศึกษา Oneirology  ซึ่งก็คือการเชื่อมโยงความฝันกับหลักวิทยาศาสตร์ และการศึกษาแบบโหราศาสตร์ ได้ตีความความฝันซึ่งเชื่อว่าสามารถทำนายอนาคตได้ แต่นักจิตวิทยาคิดว่าความฝันนั้นเป็นสิ่งสะท้อนสภาพปัจจุบันของเราได้อย่างถูกต้อง และจิตใต้สำนึกของเราพยายามบอกบางสิ่งที่สำคัญผ่านทางความฝันนั่นเอง

และนี่คือตัวอย่างของความฝันที่บ่งบอกถึงสภาพปัจจุบันภายใต้จิตสำนึกของเรา

  1. การร่วงหล่น

เคยฝันว่าคุณกำลังตกตึก หรือร่วงหล่นลงมาจากท้องฟ้าบ้างไหม นักจิตวิทยา Ian Wallace กล่าวว่า ความฝันที่เกี่ยวกับการร่วงหล่นนี้เป็นสัญลักษณ์ของความกลัวที่จะสูญเสียการควบคุม คุณไม่สามารถควบคุมบางสิ่งในชีวิตของคุณได้ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่คุณรู้สึกไม่พร้อม ซึ่งอาจจะเป็นเรื่อง หรือปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต เช่น งาน, ความสัมพันธ์, การเงิน, สุขภาพ เป็นต้น

นักวิทยาศาสตร์บางคนอธิบายความฝันเกี่ยวกับการร่วงหล่นเอาไว้ว่า ในขณะที่ร่างกายกำลังนอนหลับระบบประสาทจะเริ่มสงบลงความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจลดลง และสมองของคุณที่หลับไหล สามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยานั้นสร้างกระบวนการเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย จึงเกิดความฝันนี้เพื่อให้คุณตื่นขึ้นมา

  1. ฟันหลุด บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

จากการตีความจากจิตใต้สำนึกฟันเป็นสิ่งบ่งชี้ความแข็งแกร่ง และความพยายามอย่างหนัก “การฝันเช่นนี้ บางทีคุณอาจรู้สึกไร้ประโยชน์ หรือรู้สึกน้อยใจในโลกแห่งความจริง” Penney Peirce อธิบาย

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาความฝันที่ชื่อ Patricia Garfield เชื่อมต่อความฝันเกี่ยวกับฟันที่ร่วงหล่นว่าเป็นความโกรธที่เก็บซ่อนเอาไว้ ความฝันนี้อาจเป็นการส่งสัญญาณว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องกำจัดความรู้สึกด้านลบ

บ่อยครั้งที่เราอาจฝันถึงคนใกล้ตัวเราได้รับบาด เจ็บป่วย หรือตาย อย่างไรก็ตามความฝันเหล่านั้นทำให้เกิดจากความวิตกกังวลตามจากมุมมองของจิตวิทยา มันเป็นเพียงความกลัวของเราในอนาคต และการเปลี่ยนแปลงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เกิดขึ้นกับผู้ใกล้ชิดกับเรา หากคุณเห็นความตายของคุณเองก็หมายความว่าความคิดบางส่วนของคุณกำลังยึดติดอยู่กับอดีต

ตรงกันข้ามความฝันเกี่ยวกับการเกิด และการฟื้นตัวมักจะปรากฏขึ้นเมื่อมีสิ่งใหม่เกิดขึ้นในชีวิตของบุคคล จึงเป็นสัญลักษณ์ของประสบการณ์ใหม่

  1. สอบตกหรือยืนอยู่ท่ามกลางสาธารณชน

การฝันว่าคุณกำลังสอบ สอบตก หรือคุณไม่สามารถพูดอะไรสักคำเมื่อยืนต่อหน้าฝูงชนจำนวนมาก ความฝันเหล่านี้บ่งบอกถึงความเครียด ซึ่งอาจเกิดขึ้นไม่เพียง แต่กับนักเรียนและเด็ก ๆ ในโรงเรียนเท่านั้น อาจเป็นไปได้ว่าคุณมีความเครียดก่อนที่จะเข้านอนหรือรู้สึกกังวลอย่างมาก ในกรณีนี้มันเป็นการดีที่จะพักสักครู่และผ่อนคลาย

  1. ใส่ชุดที่แปลก ๆ หรือไม่สวมใส่เสื้อผ้า

ในความฝันของคุณ คุณปรากฏตัวในที่สาธารณะที่สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ใส่อะไรเลย ความฝันเหล่านี้มักจะตามมาด้วยความรู้สึกอับอาย นักจิตวิทยา Ian Wallace กล่าวว่า “ความฝันนี้หมายความว่าคุณรู้สึกอ่อนแอในงานใหม่หรือความสัมพันธ์ใหม่ของคุณ และกลัวว่าคนอื่นจะรู้จุดอ่อนและข้อเสียของคุณ” อย่างไรก็ตามถ้าคุณไม่รู้สึกอับอายในความฝันของคุณ แทนที่จะรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองความฝันมีความหมายตรงกันข้าม บางทีคุณอาจรู้สึกว่าขาดการยอมรับ การชื่นชม และอยากให้คนอื่นเห็นพรสวรรค์ และบุคลิกภาพของคุณมากขึ้น

 

<------------->

 

ดูสารคดีสำรวจโลก

 

<------------->

 

หากคุณกำลังจะเผชิญกับเหตุการณ์สำคัญในอนาคตอันใกล้ และคุณมีความฝันว่าคุณหรือเพื่อนของคุณแต่งตัวไม่เหมาะสมนั่นหมายความว่าคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเหตุการณ์นั้น ตัวอย่างเช่น เจ้าสาวอาจฝันเห็นเจ้าบ่าวของเธอในชุดตัวตลกก่อนแต่งงาน

  1. กำลังถูกไล่ล่าหรือรังแก

ความฝันดังกล่าวมีความหมายที่แตกต่างกันหลายประการ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความฝันที่ชื่อว่า Lauri Loewenberg กล่าวว่า “ผู้คนที่มักจะหลีกเลี่ยงความขัดแย้งผู้ซึ่งกลัวขนนกจะมีความฝันที่จะเกิดขึ้นจากขนนก”

สิ่งที่คุณฝันเห็นนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความรู้สึกไม่พึงประสงค์หรือสถานการณ์ที่คุณพยายามที่จะไม่คิดในชีวิตจริง แม้กระทั่งเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกภาพที่คุณไม่ต้องการยอมรับ นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีที่บอกว่าความฝันที่จะวิ่งหนีจากใครบางคนนั้นเป็นเพียงเสียงสะท้อนของสัญชาตญาณดั้งเดิมที่อยู่ในยีนของเรา

  1. ภัยพิบัติหรือเหตุการณ์โลกแตก

เราทุกคนต่างเคยฝันถึงภัยธรรมชาติ หรือเหตุการณ์ภัยพิบัติ ความฝันเหล่านี้อาจบ่งบอกถึงปัญหาส่วนบุคคลที่ควบคุมไม่ได้หรือเป็นผลมาจากความรู้สึกที่ถูกคุกคาม เช่น ข่าวสารในสื่อ หรือ โซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลให้เราเริ่มรู้สึกอ่อนแอในโลกสมัยใหม่

  1. เกิดอุบัติเหตุ

จากข้อมูลของ Patricia Garfield ความฝันเหล่านี้มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งโดยผู้หญิง และเป็นสัญลักษณ์ของความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์หรือการสูญเสียกับใครบางคน

ความฝันที่คุณพยายามขับยานพาหนะที่ใช้งานไม่ได้หรือการหยุดรถจัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน อาจเป็นไปได้ว่าคุณขาดการสนับสนุน และไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ชีวิตที่ยากลำบากได้ด้วยตัวเอง

  1. ตั้งครรภ์

แปลกอย่างมากที่ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้นที่มีความฝันเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ แต่ยังมีผู้ชายอีกด้วย! นักจิตวิทยาชื่อ David Bedrick กล่าวว่า “การตั้งครรภ์เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งใหม่ที่กำลังเติบโตภายในตัวเรา” ถ้าคุณฝันถึง “การให้กำเนิด” มันสามารถตีความเป็นสิ่งใหม่ ๆ อะไรก็ได้ตั้งแต่การเขียนหนังสือไปจนถึงการซ่อมแซมบ้าน นั่นหมายความว่า หากคุณไม่ได้ตั้งครรภ์ในชีวิตจริงคุณอาจกำลังมองหาการเติมเต็มอะไรใหม่ให้ชีวิคุณ

  1. เร่งรีบ หรือสาย

หากฝันว่าคุณวิ่งด้วยความเร่งรีบ หรือสายสำหรับการประชุม ตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความฝัน Michael R. Olsen กล่าวว่า ความฝันนี้เป็นสัญลักษณ์ของความกลัวที่จะพลาดสิ่งที่สำคัญในชีวิตของคุณ เช่น ในชีวิตจริงคุณอาจจะรู้สึกว่ามีเวลาไม่เพียงต่อต่อการทำอะไรบางอย่าง จิตใต้สำนึกของคุณจึงส่งสัญญาณว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องทบทวนตารางเวลา และเวลาว่างสำหรับสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ

  1. สถานที่แปลก ๆ และไม่รู้จัก

ความฝันเกี่ยวกับห้อง หรือสถานที่ที่คุณไม่รู้จักนั้น เกี่ยวข้องกับการรู้จักตนเอง หากคุณพบว่าตัวเองอยู่ในบ้านที่ไม่รู้จักในฝัน นั่นหมายความว่าคุณไม่รู้จักตัวเองดีพอ และพยายามที่จะละเลยตัวของคุณ ห้องที่ไม่คุ้นเคยสัญลักษณ์ว่าคุณมีพรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่ หรือโอกาสที่คุณไม่ได้ใช้มัน

(10043)