สองดีไซเนอร์สาว ออกแบบชุดใหม่ที่ไม่ซ้ำใครจากชุดที่ไม่ใส่แล้ว

เคยคิดบ้างหรือไม่ว่าตัวเองกำลังตกเป็นเหยื่อของกระแสแฟชั่น? ใช่ เรารู้ตัวแต่ก็อดไม่ได้ แต่ในบางครั้งการซื้อเสื้อผ้าตามเทรนด์แล้วหยิบเอามาใส่แค่ครั้งเดียวหรือไม่ใส่เลย ก็กลายเป็นว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นต้องถูกพับเก็บไว้ในตู้ รอวันเอาไปทิ้ง ขายต่อ หรือบริจาคให้คนอื่นเท่านั้น

แคลร์และเอมิลี สองดีไซเนอร์สาวชาวอังกฤษผู้เคยมีนิสัยเสพติดการช้อปปิ้ง เธอเสียเงินจำนวนมากไปกับการซื้อเสื้อผ้าตามกระแสแฟชั่นตอนช่วงที่เธอยังเป็นนักเรียน แล้วพวกเธอพบว่าเสื้อผ้าบางตัวแทบจะไม่เคยถูกหยิบออกมาใส่เลย พวกเธอจึงนำเสื้อผ้าเหล่านั้นมารีไซเคิลโดยการออกแบบและตัดเย็บใหม่

 

กองภูเขาขยะเสื้อผ้าแฟชั่น

จากรายงานการสำรวจในปี 2017 ของ Sainsbury พบว่า มีจำนวนขยะที่เป็นเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายกว่า 235 ล้านชิ้นที่ต้องจบลงในหลุมฝังขยะ จากนั้นปี 2018 กลุ่มคนที่นำเสื้อผ้ามารีไซเคิลสามารถลดขยะเสื้อผ้าได้ปริมาณมากกว่าหนึ่งตัน โดยกลุ่มคนนี้ได้รับเทคนิคการสอนเรื่องการซ่อมแซมและตัดเย็บเสื้อผ้าเก่าจากแคลร์และเอมิลี เช่น เทคนิคการย้อมสีแบบญี่ปุ่นโบราณ เพื่อสร้างความแตกต่างและทำให้เสื้อผ้ามีเอกลักษณ์

--- ---

แคลร์และเอมิลีได้ปลุกความคิดและสร้างทัศนคติใหม่ ๆ ให้ผู้คนหันมารีไซเคิลเสื้อผ้าเก่าที่มีอยู่โดยไม่หันไปซื้อเสื้อผ้าใส่ตามกระแส เพราะสุดท้ายแล้วเสื้อผ้าเหล่านั้นถ้าไม่เก็บไว้ก็ต้องทิ้งไปอยู่ดี นอกจากการนำเสื้อผ้าเก่ามารีไซเคิลตัดเย็บใส่ใหม่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยแล้ว ยังช่วยลดปริมาณขยะจากเสื้อผ้าที่ย่อยสลายยาก ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

ที่มา : BBC

(525)