นักดนตรีหญิงในอังกฤษสีไวโอลินขณะที่แพทย์ผ่าตัดเนื้องอกออกจากสมองของเธอ

นักไวโอลินหญิงในอังกฤษ ช่วยให้หมอที่กำลังผ่าตัดเนื้องอกในสมองของเธอ สามารถหลีกเลี่ยงความเสียหายได้ด้วยการเล่นไวโอลินขณะผ่าตัด

Dagmar Turner คือนักไวโอลินวัย 53 ปีของ Isle of Wight Symphony Orchestra ทางตอนใต้ของอังกฤษ ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกในสมองชนิดเติบโตช้าเมื่อปี 2013 หลังจากเกิดอาการแบบฉับพลันขณะแสดงคอนเสิร์ต

เธอตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเพื่อนำเนื้องอกในสมองออก แต่หมอต้องการแน่ใจว่าการเคลื่อนไหวของมือเธอจะไม่ได้รับผลกระทบจากการผ่าตัดสมอง

ศาสตราจารย์ Keyoumars Ashkan ที่ปรึกษาด้านศัลยแพทย์ระบบประสาทจากโรงพยาบาล King’s College ในลอนดอน ได้วางแผนในการป้องกันเซลล์สำคัญที่อยู่ภายในสมองซีกขวาหน้าของเธอ ซึ่งบริเวณนั้นอยู่ใกล้กับส่วนของสมองที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของมือซ้ายที่จำเป็นในการควบคุมจังหวะและเสียงต่ำของไวโอลิน

หลังจากที่เธอกล่าวถึงความกังวลว่าจะสูญเสียความสามารถในการเล่นไวโอลิน ทีมแพทย์จึงลงความเห็นว่าควรให้เธอตื่นขึ้นขณะที่ทำการผ่าตัด เพื่อให้แน่ใจว่าการเคลื่อนไหวของเธอจะเป็นไปอย่างปกติ  โดยดูว่าเธอสามารถขยับนิ้วได้ตามที่ต้องการหรือไม่

ศาสตราจารย์ Ashkan กล่าวว่า “ในแต่ละปีเราทำการผ่าตัดประมาณ 400 ครั้ง แต่ตามปกติแล้วเราจะใช้วิธีการทดสอบการตอบสนองด้วยภาษา นี่จึงเป็นครั้งแรกที่เราใช้การตรวจสอบด้วยการเล่นเครื่องดนตรี เราสามารถกำจัดเนื้องอกได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงในทุกพื้นที่ที่น่าสงสัยว่ามันอาจจะเป็นอันตรายได้ภายหลัง ในขณะที่เธอยังคงใช้งานมือซ้ายได้อย่างเต็มที่”

ขณะที่ Turner กล่าวว่า หากเธอสูญเสียความสามารถในการเล่นดนตรีเธอคงจะใจสลาย เมื่อทีมแพทย์ต้องการให้เธอมีสติขณะผ่าตัด เธอจึงเลือกที่จะเล่นไวโอลิน เธอเริ่มเล่นไวโอลินมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และเข้ารับการผ่าตัดเมื่อเดือนที่แล้ว เธอออกจากโรงพยาบาลเพียง 3 วันหลังจากผ่าตัด “ขอบคุณทีมแพทย์และฉันหวังว่าจะได้กลับไปเล่นร่วมกับวงออร์เคสตราในเร็วๆ นี้”

ที่มา Science alert , King’s College Hospital

(3423)