ภาพความสวยงามของดาวพฤหัสบดี เหนือพื้นทะเลทรายอะตาคามาในชิลี

ภาพถ่ายนี้เผยแพร่โดยหอดูดาว European Southern แสดงให้เห็นรัศมีโคโรน่าดาวพฤหัสบดีที่มองเห็นได้ยาก ส่องสว่างอยู่เหนือพื้นทะเลทรายอันรกร้างของชิลี

รัศมีที่มองเห็นนี้เรียกกันว่า โคโรน่า (corona) ซึ่งสามารถเห็นได้รอบดวงจันทร์ หรือแม้แต่รอบดวงอาทิตย์ แต่น้อยครั้งที่จะมองเห็นได้รอบดาวเคราะห์อย่างดาวพฤหัส

โคโรน่าที่คนคุ้นเคยกันมักมาจากดาวฤกษ์ ในกรณีของดวงอาทิตย์จะเกิดจากพลาสมาที่อยู่รอบดาว และจะสังเกตเห็นได้ชัดเมื่อเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งจะมองเห็นแสงโคโรน่าสีขาวที่แผ่ออกไปได้หลายล้านกิโลเมตรจากทุกทิศทาง ความจริงแล้วดาวฤกษ์ทุกดวงล้วนมีโคโรน่าทั้งสิ้น แต่ดวงอาทิตย์ถือเป็นดาวฤกษ์ที่ง่ายที่สุดสำหรับเหล่านักดาราศาสตร์ ในการศึกษาปรากฏการณ์ที่น่าสนใจอย่างสนามแม่เหล็ก ลมสุริยะ และปรากฏการณ์อื่นๆ บนผิวดาว

ดาวเคราะห์เองก็มีรัศมีโคโรน่าได้เหมือนกัน แต่สังเกตเห็นได้ยากกว่ามาก โดยเฉพาะจากดาวพฤหัสซึ่งไม่เคยมีการถ่ายภาพโคโรน่าของมันได้จากพื้นโลก เพราะมันไม่ได้เกิดจากพลาสมา แต่เกิดจากแสงอาทิตย์ส่องมากระทบกับก๊าซบนบรรยากาศชั้นนอกที่เรียกว่า exosphere ที่มีไฮโดรเจนเป็นส่วนประกอบ รวมถึงมีผลึกน้ำแข็งขนาดเล็กหรือหยดน้ำในเส้นทางของแสงจำนวนมาก  ซึ่งปรากฏการณ์นี้จะมองเห็นได้ก็ต่อเมื่อแสงสามารถเดินทางมาถึงและส่องผ่านชั้นบรรยากาศของโลกเข้ามาได้เท่านั้น 

ใครที่ชื่นชอบปรากฏการณ์ที่น่าประทับใจนี้ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดรูปเต็มขนาดวอลเปเปอร์ได้ ที่นี่

ที่มา Science alert , Wikipedia

(481)