5 พฤติกรรมของผีเสื้อที่คุณควรรู้

หากคุณชอบผีเสื้อ เป็นนักชมผีเสื้อ หรือต้องการให้สวนของคุณมีผีเสื้อบินว่อนให้เหมือนกับสวนในโลกเทพนิยายล่ะก็ การเรียนรู้พฤติกรรมของพวกมันคือสิ่งจำเป็น เพราะเมื่อคุณรู้จักพฤติกรรม ถิ่นที่อยู่ของพวกมัน คุณสามารถเข้าหา และมองเห็นพวกมันได้มากขึ้น

  1. ทำไมผีเสื้อถึงได้บินร่อนใต้แสงอาทิตย์

ผีเสื้อเป็นสัตว์เลือดเย็น ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกมันพึ่งพาแหล่งพลังงานภายนอกรักษาความร้อนในร่างกาย ในตอนเช้า และตลอดทั้งวันที่อากาศเย็นพวกมันต้องใช้เวลาภายใต้แสงอาทิตย์ โดยใช้ปีกแผ่ออก เพื่อทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงถึง 85 องศา

  1. รูปแบบการบินของผีเสื้อ

ผีเสื้อมีปีกด้วยกัน 4 ปีก โดยมีปีกข้างละ 2 ปีก ปีกผีเสื้อสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ทำให้มีรูปแบบการบินที่หลากหลาย บางสายพันธุ์บินขึ้นอย่างช้า ๆ โดยมีปีกเพียงไม่กี่ปีก ในขณะที่บางสายพันธุ์ก็พุ่งเข้าหาทุกทิศทางพร้อมกัน นักดูผีเสื้อที่มีประสบการณ์สามารถระบุชนิดของสิ่งมีชีวิตจากระยะไกลได้เพียงสังเกตรูปแบบการบินของมัน

  1. การหาคู่ของผีเสื้อ

ผีเสื้อส่วนใหญ่มีช่วงเวลาสั้น ๆ เพียงไม่กี่สัปดาห์ในการผสมพันธุ์ก่อนที่มันจะตาย ผีเสื้อตัวผู้จะมองหาคู่จากผีเสื้อชนิดเดียวกันด้วยการบินใกล้ ๆ เพื่อตรวจจับ และปล่อยฟีโรโมนทางเคมี ซึ่งกระบวนการนี้ทำให้ดูเหมือนว่าพวกมันกำลังเต้นรำกันท่ามกลางอากาศ เมื่อพวกมันหาคู่ได้ พวกมันจำค่อยๆบินร่อนลงมาเพื่อผสมพันธุ์ในลักษณะที่หันท้องเข้าหากัน

--- ---

ลักษณะการผสมพันธุ์ของผีเสื้อ
  1. ผีเสื้อกินอะไรเป็นอาหารกันแน่?

ผีเสื้อส่วนใหญ่ดื่มน้ำหวานจากดอกไม้ แต่บางสายพันธุ์ชอบน้ำจากผลไม้, น้ำเลี้ยงต้นไม้ หรือแม้แต่มูลสัตว์หรือซากสัตว์ ในขณะที่ดูดสารอาหรผีเสื้อจะขยายปากเป็นงวงแล้วดูดของเหลวขึ้นสู่ร่างกาย ผีเสื้อยังคงต้องการเกลือและสารอาหารอื่น ๆ ซึ่งพวกมันได้รับจากการดื่มน้ำจากแอ่งน้ำหรือจุดที่เป็นโคลนซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อของดินโป่ง

  1. ผีเสื้อต้องนอนหลับไหม?

ผีเสื้อไม่จำเป็นต้องนอนหลับ แต่พวกมันจะหยุดพักปีก โดยด้านล่างของปีกมีลวดลายในการอำพรางได้ดีเยี่ยมทำให้พวกมันดูเหมือนจะหายไปจากสายตา ซึ่งเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบที่สุดในการหลบหลีกนักล่า

(1537)