นักวิทยาศาสตร์แนะนำให้ปิดหวู่ฮั่น เพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัสโคโรนา

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดแห่งชาติจีน (CDC) แจ้งให้ผู้คนงดเดินทางเข้าและออกเมืองหวู่ฮั่น เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังพบว่ามีการติดต่อจากคนสู่คน

จากรายงานล่าสุดของรอยเตอส์พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้แล้ว 6 ราย และมีผู้ติดเชื้อประมาณ 300 รายในประเทศจีน

ด้าน Zeng Guang หัวหน้าทีมนักระบาดวิทยา ใน CDC กล่าวต่อวอชิงตันโพสต์ว่า ได้มีการแจ้งเตือนผู้ที่อาศัยอยู่ในหวู่ฮั่นให้หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกเมือง “เราหวังว่าผู้คนจะหลีกเลี่ยงการออกนอกเมืองถ้าเป็นไปได้ เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเพิ่ม” โดย Zeng ถือเป็นผู้นำในความพยายามของรัฐบาลจีน เพื่อรับมือกับการระบาดของโรค และยืนยันว่าคำกล่าวของเขาเป็นเพียงคำแนะนำจากทีมนักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่การกักกันที่กำหนดโดยรัฐบาลแต่อย่างใด

เอเชียและสหรัฐอเมริกาได้จัดมาตรการป้องกัน โดยการตรวจสอบผู้โดยสารที่เดินทามาจากจีน และตรวจสุขภาพผู้โดยสารที่ออกจากหวู่ฮั่นอย่างละเอียด

ด้านองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้เรียกประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับไวรัสที่คุกคามเป็นวาระเร่งด่วน เพื่อหาวิธีการป้องกันไม่ให้กลายเป็นการแพร่ระบาดในระดับโลก เนื่องจากมีความกังวลสูงขึ้นเกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนที่ใกล้จะมาถึง ซึ่งจะมีชาวจีนจำนวนมากเดินทางออกนอกประเทศเพื่อท่องเที่ยว

ที่มา Science alert

ภาพปก ผู้คนที่สวมหน้ากากอนามัยในสถานีรถไฟของปักกิ่งที่กำลังจะเดินทางกลับบ้านในช่วงวันหยุดตรุษจีนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (NICOLAS ASFOURI/AFP)

(576)