การพบกันระหว่างสองน่านน้ำแห่งบราซิล

ห่างออกไปประมาณ 10 กิโลเมตรจากเมืองมาเนาส์ ทางตอนเหนือของบราซิล แม่น้ำริโอเนโกรสีดำที่ไหลผ่านเมืองไปพบกับแม่น้ำแอมะซอนสีทราย แต่น้ำไม่ได้ผสมรวมกันในทันที แต่พวกมันไหลเคียงข้างกันเป็นระยะทางกว่า 6 กม. ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม “การประชุมของน่านน้ำ” หรือ Encontro das Águas ในภาษาโปรตุเกส ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายๆ แห่งทั่วทั้งแม่น้ำแอมะซอนและที่อื่นๆ บนโลก แต่ไม่มีที่ไหนเหมือนที่นี่ มันเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวหลักของมาเนาส์

Rio Negro เป็นแม่น้ำสายย่อยที่ใหญ่ที่สุดของแอมะซอนและเป็นแม่น้ำดำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อ “Rio Negro” โดยสีที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการสลายตัวของพืชที่เน่าเปื่อยที่ชะลงไปในน้ำเมื่อแม่น้ำไหลผ่านป่าฝนและหนองน้ำ แม่น้ำดำมีระดับกรดสูงและมีตะกอนน้อยมาก แต่ในทางตรงกันข้าม น้ำของแอมะซอนนั้นมีทรายหนาและโคลน ทำให้มีลักษณะเป็นสีน้ำตาล

เนื่องจากองค์ประกอบที่แตกต่างกันของทั้งสองแม่น้ำ ทำให้แม่น้ำทั้งสองมีความหนาแน่นของน้ำ ความเร็ว และอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เมื่อมาบรรจบกันจึงยากที่รวมเป็นหนึ่งเดียวได้

แม่น้ำสองแห่งไหลขนาบกันเป็นระยะทาง 6 กิโลเมตร ในที่สุดกระแสน้ำเชี่ยวกรากก็ได้ผสมทั้งสองแม่น้ำเข้าด้วยกันและกลายเป็นแม่น้ำแอมะซอนตอนล่าง บริษัททัวร์หลายสิบแห่งจึงเปิดให้บริการนำเที่ยวทางเรือไปยังจุดที่แม่น้ำต่างๆ มาบรรจบกัน โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทัวร์คือระหว่างเดือนมกราคม – เดือนกรกฎาคม เมื่อแม่น้ำเต็มไปด้วยน้ำ ทัวร์เหล่านี้จึงมักจะรวมการชมรอยบรรจบของน้ำเข้ากับแพ็คเกจทัวร์ราคาสูงในทะเลสาบ Janauari Ecological Park ที่พาชมบัวกระด้งอันสวยงาม

(visitbrasil.com)

ที่มา amusingplanet

(990)