New Year-New Clean ตั้งปฏิทินวางแผน 12 เดือนในปี 2020 เพื่อทำความสะอาดบ้านของคุณ

การบูรณะทำความสะอาดบ้านใหม่ คือหนึ่งในเช็กลิสต์อันดับต้นๆ ที่ผู้คนมักจะทำหลังจากขึ้นปีใหม่ แต่งานหนักย่อมไม่สามารถทำให้เสร็จได้ภายในเดือนเดียวแน่นอน แถมคุณยังแบ่งส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับการทำความสะอาดในแต่ละเดือนอีกด้วย เรียลเมโทรมีวิธีการดีๆ ในการจัดตารางทำความสะอาดบ้านในปี 2020 มาฝากกัน

เดือนมกราคม : วางแผน

ปีใหม่ ฉันจะเป็นคนใหม่ ? มกราคม เดือนแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ด้วยการเขียนสิ่งที่คุณต้องทำและอุปกรณ์ที่คุณต้องใช้ในแต่ละเดือนก่อนจะเริ่มต้นการทำงานบ้านอย่างจริงจัง


เดือนกุมภาพันธ์ : ลุกขึ้นมา!

กุมภาพันธ์นี้ ลองเริ่มจากการซ่อมแซม ทำความสะอาดผนังกำแพงที่มีฝุ่นเกาะ สีผนังที่ลอกออกมา ใยแมงมุมที่น่ารำคาญ การทำความสะอาดนี้ยังช่วยเผาผลาญร่างกายได้มากถึง 250 แคลอรี่ต่อหนึ่งชั่วโมงเลยทีเดียว


 เดือนมีนาคม : ตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้

ยกตัวอย่างเช่น บริเวณโรงรถ ห้องเก็บของ ห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องเก็บของ ของใช้ที่ไม่ได้นำมาใช้บ่อยๆ ควรเก็บไว้ในตู้ หรือ บนชั้นสูง นอกจากจะดูสะอาดตาแล้ว ยังทำให้ฝุ่นเกาะข้าวของในครัวเรือนยากอีกด้วย


 เดือนเมษายน : อากาศสดชื่น

ถึงเวลาออกไปรับแสงแดด เก็บขยะตามท่อ และบริเวณนอกบ้าน ชวนเด็กๆให้ลุกขึ้นจากเตียง เก็บเสื้อผ้า ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ผ้าคลุมโซฟาคลุมโต๊ะ นำผ้าเกาะฝุ่นเหล่านี้โยนลงเครื่องซักผ้า และตากรับแสงแดด ต้อนรับปิดเทอมใหญ่ไปพร้อมๆ กัน


เดือนพฤษภาคม : หน้าต่าง

รอยเปื้อน รอยนิ้วมือที่ติดอยู่บนกระจกใสตามหน้าต่าง อาจทำให้ทัศนียภาพยามเช้า หรือพระอาทิตย์ตกยามเย็นของคุณหม่นหมองลง อย่าลืมถูกระจกให้ใสปิ๊งกันด้วยล่ะ


 เดือนมิถุนายน : หน้าฝนชุ่มฉ่ำ

ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ต้อนรับความชุ่มชื้น โดยที่ไม่ต้องรดน้ำมากนัก เพื่อเพิ่มออกซิเจนและทำให้บ้านดูน่าอยู่อาศัยขึ้น


เดือนกรกฎาคม : จัดให้เป็นที่เป็นทาง

ช่วงครึ่งปีหลัง เทศกาลและงานรื่นเริงที่มีมาไม่หยุดหย่อน ทำให้คุณอาจต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนให้อยู่เป็นที่เป็นทาง หรือควรเพิ่มพื้นที่ให้บ้านกว้างโล่งขึ้น


เดือนสิงหาคม : พื้นที่ที่ถูกลืม

ถึงแม้ว้าเราจะไม่ได้ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วภายในบ้าน แต่ห้ามละเลยพื้นที่เหล่านั้นเด็ดขาด ทั้ง โคมไฟ ม่าน ชั้นวางของ ราวระเบียงบันได กรอบรูป รวมถึงซอกเล็กๆ อาจนำไปสู่การอาศัยอยู่ของแบคทีเรียและฝุ่น


 

 

 

 

เดือนกันยายน : เรื่องพื้นๆ

พื้นกระเบื้อง พื้นไม้ พื้นพรม ตามซอกที่มีฝุ่นหรือเศษอาหารที่คุณเช็ดไม่สะอาดเกาะอยู่ หรืออาจจะเป็นขนของสัตว์เลี้ยงภายในบ้านที่มองแทบไม่เห็น ใช้ระยะเวลาของเดือนนี้ในการทำความสะอาดพื้นให้มันเงา


 เดือนตุลาคม : กลิ่นอับ

เมื่อใกล้หมดฤดูฝน บริเวณบ้านได้เข้าสู่อากาศหนาวเย็น การทำความสะอาดทั้งห้องน้ำและห้องครัว ทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มอุณหภูมิในบ้าน และอย่าลืมกำจัดกลิ่นเหม็นในเสื้อโค้ทและรองเท้า


เดือนพฤศจิกายน : ห้องเก็บความทรงจำ

ทำความสะอาด ห้องใต้หลังคา ห้องเก็บของ ไฟประดับ ของแตกแต่งคริสต์มาส ฮาโลวีนที่คุณเก็บไว้นาน ที่มีทั้งใยแมงมุมและฝุ่นเขรอะ จัดระเรียบของให้เข้าที่เข้าทาง  ในอนาคตคุณอาจจะซื้อของเขามาเพิ่มอีก


เดือนธันวาคม : ข้าวของเครื่องใช้

เดือนธันวาคม เดือนแห่งเทศกาล ทำความสะอาดเครื่องครัวและเครื่องทำความร้อนของคุณให้สะอาด เพื่อต้อนรับแขกที่จะมาร่วมฉลองคริสต์มาสและงานเลี้ยงปีใหม่

 

(282)