Kitsault เมืองที่มีแสงไฟแต่ไร้ผู้คน

หากให้ลองนึกถึงเมืองร้าง คุณอาจนึกถึงซากปรักหักพัง บ้านเรือนที่ไม่มีกระจก หน้าต่างที่สกปรกและแตกกระจัดกระจาย หญ้าที่เน่าเปื่อย แต่ที่ Kitsault บนชายฝั่งทางเหนือของบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา คุณจะพบกับแนวบ้านเรือน ศูนย์การค้า ร้านอาหาร ธนาคาร ผับ และโรงละคร แต่ทุกที่ที่กล่าวมาล้วนถูกทิ้งร้างว่างเปล่าและสะอาดสะอ้าน

แสงไฟของเมืองเปิดตลอดเวลา ถนนเรียงรายไปด้วยต้นไม้ที่ตัดแต่งอย่างประณีต และมีสนามหญ้าที่ตัดสดใหม่ แต่ไม่มีใครอาศัยอยู่ที่นี่ Kitsault ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1982 เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนอะแลสกา ห่างออกไปประมาณ 115 กิโลเมตร เมืองเริ่มต้นขึ้นในปี 1979 โดยเป็นชุมชนของคนงานของเหมืองโมลิบดีนัม เนื่องจากในสมัยนั้นโมลิบดีนัมก่อให้เกิดคาร์ไบด์ที่แข็งและเสถียรในอัลลอยด์ และมักจะใช้เพื่อให้คุณสมบัติความแข็งและความต้านทานการกัดกร่อนกับเหล็ก แต่ในขณะที่ชีวิตกำลังเริ่มต้นในภูเขายูโทเปียที่เก่าแก่นี้ ตลาดสำหรับโมลิบดีนัมกลับล้มเหลว และเมืองทั้งเมืองที่มีผู้อยู่อาศัย 1,200 คนถูกทอดทิ้ง

ย้อนกลับไปในช่วงเริ่มแรกบริเวณนี้ของบริติชโคลัมเบีย เดิมถูกขุดหาโลหะมีค่าและกึ่งมีค่า เช่น เงิน ตะกั่ว สังกะสี และทองแดงเป็นเวลาเกือบหนึ่งศตวรรษ นำไปสู่การจัดตั้งเมืองใหม่มากมายเช่น Alice Arm และ Anyox โมลิบดีนัมถูกขุดที่นี่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปลายยุค 60 จนถึงต้นยุค 80 แต่ก็หยุดลงเมื่อผลกำไรเริ่มลดลง แต่ในตอนท้ายของทศวรรษ ราคากลับขึ้นมาอีกครั้ง เนื่องจากค่าโมลิบดีนัมที่เป็นที่รู้จักจำนวนมากในอะแลสกา บริติชโคลัมเบีย และสหรัฐอเมริกาตะวันตกเริ่มหมดสิ้นลง บริษัทเหมืองแร่ Phelps Dodge ของอเมริกันได้คว้าโอกาสนี้ไว้

 

<------------->

<------------->

 

มีการเตรียมที่ดินขนาดใหญ่หลายร้อยเอเคอร์ไว้สำหรับเมือง Kitsault และโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในบริติชโคลัมเบียตอนเหนือ เรือมาถึงพร้อมกับอุปกรณ์ก่อสร้างลงสู่แหล่งน้ำลึกของ Kitsault ถนนลูกรังจากเนินลาดเอียงถูกสร้างขึ้นอย่างรีบเร่งผ่านภูเขา วิศวกรและคนงานก่อสร้างหลั่งไหลเข้ามาจากทั่วทุกมุมอเมริกาเหนือโดยงานก่อสร้างที่มีค่าจ้างสูง

บ้านเดี่ยวและบ้านแฝดกว่าร้อยหลังถูกสร้างขึ้น และอาคารอพาร์ตเมนต์เจ็ดหลังที่มีห้องสวีทสองร้อยห้อง มีโรงพยาบาลที่ทันสมัย และศูนย์การค้า ร้านอาหาร ธนาคาร ที่ทำการไปรษณีย์ ผับ สระว่ายน้ำ ห้องสมุด และศูนย์นันทนาการอีกสองแห่งที่มีจากุซซี่ ซาวน่า รวมถึงโรงละคร เคเบิลทีวี และสายโทรศัพท์ใต้ดิน มีโรงบำบัดน้ำเสียที่ทันสมัยและน้ำประปาที่สะอาดที่สุดในแถบนี้

18 เดือนหลังจากครอบครัวแรกได้เข้ามาตั้งถิ่นฐาน ตลาดโมลิบดีนัมปิดตัวลงเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรง เหมืองปิดตัวลง ผู้คนเริ่มย้ายออกไป และ Kitsault ก็ถูกลืม

ในปี 2005 Krishnan Suthanthiran ผู้ประกอบการชาวอเมริกันที่เกิดในอินเดียได้ซื้อเมืองนี้ไปในราคา 7 ล้านดอลลาร์และเริ่มทำแผนฟื้นฟู นับตั้งแต่นั้นเขาก็ทุ่มเงินประมาณ 25 ล้านดอลลาร์ เพื่อยกระดับและบำรุงรักษา ผู้ดูแลนับสิบทำหน้าที่ดูแลรอบบ้านและโครงสร้างอื่นๆ ตรวจสอบสภาพและทำการซ่อมแซม ตัดหญ้า ตัดต้นไม้ และกวาดถนนเป็นประจำ แต่ไม่มีใครเลยที่อาศัยอยู่ที่นี่

Suthanthiran วางแผนที่จะคืนทุนเงินลงทุนของเขาโดยเปลี่ยน Kitsault ให้กลายเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ของบริติชโคลัมเบีย และอนาคตของเมืองขึ้นอยู่กับความสำเร็จของโครงการ LNG นี้ หากมันสำเร็จก็จะสามารถฟื้นคืนชีพเมืองแห่งนี้ขึ้นมาได้อีกครั้ง

ที่มา amusingplanet

(3397)