ไม่ทันตั้งตัว! พายุพัดเข้าโรงยิมในขณะที่มีนักเรียนกว่า 20 คน กำลังเรียนอยู่

เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา โรงเรียนมัธยมยูเนี่ยน ได้ถูกกระแสลม ไมโครเบิร์สต์ ความเร็ว 137 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดเข้าโรงยิมของโรงเรียน ในขณะที่มีนักเรียนกำลังเรียนอยู่บริเวณนั้น

หนึ่งในเด็กนักเรียนมัธยมได้เล่าว่า พวกเขากำลังเล่นบาสเกตบอลกันอยู่ในโรงยิม เธอรู้สึกตัวตอนที่ถูกวัตถุกระแทกมาจากด้านหลัง ทำให้เธอเห็นว่ากระจกหน้าต่างกำลังเริ่มแตกร้าว ความแรงของพายุนี้ได้พัดสิ่งก่อสร้าง ภายในโรงยิม กำแพงอิฐ ฝ้า สายไฟ เข้าไปในกระแสลม

ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมยูเนียน ได้ออกมารายงานว่า ไม่มีนักเรียนคนใดได้รับบาดเจ็บ ก่อนเกิดภัยพิบัติ เราไม่ได้รับข่าวเตือนหรือสัญญาณมาจากทางใดเลย จึงไม่ได้มีการรับมือเหตุการณ์ในครั้งนี้

อากาศที่เย็นกว่าจะมีความหนาแน่นกว่าอากาศที่ร้อน จึงทำให้เกิด พายุไมโครเบิร์สต์ พายุหยาดน้ำที่เป็นกระแสลม ระยะเวลาของพายุกระแสลมแนวดิ่งนี้ อยู่ได้นานถึง 5-10 นาที กระแสลมเริ่มทำให้อากาศและความชื้นรวมตัวกันจนทำให้เกิดพายุสูงที่สามารถเพิ่มแรงลมได้เรื่อยๆราว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และพายุไมโครเบิร์สต์ และ พายุทอร์นาโด มีความรุนแรงที่คล้ายกัน

 

ภาพตัวอย่างกระแสลม ไมโครเบิร์สต์ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 ราลี เมืองหลวงของรัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

ที่มา sciencealert

(3280)