ในประเทศฮ่องกงครูสอนดนตรีเปิดคลาสเรียนเปียโนตามบ้านเด็กนักเรียนช่วง COVID-19

โรงเรียนต่างๆ ในประเทศฮ่องกงได้ปิดลงเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพราะสถานการณ์โรคระบาด COVID-19  นักเรียนจึงต้องศึกษาผ่านคลาสออนไลน์ แต่การเรียนออนไลน์ก็ไม่ได้ง่ายเสมอไป ยอกตัวอย่างเช่นวิชาดนตรีที่ต้องใช้การสอนของคุณครูอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ได้เทคนิคการเล่นที่ดี เมื่อ Sophia Cheung ได้ยินเสียงรถที่หน้าบ้าน เธอทราบได้ทันท่าต้องเป็นรถของคุณครู Evan Kam ครูสอนเปียโนของเธออย่างแน่นอน

สถาบันดนตรี Ming’s Piano เป็นสถาบันสอนดนตรีที่มีคุณครูสอน 12 ท่านและนักเรียนประมาณ 200 คน ทางสถาบันได้ใช้รถบรรทุกขนาดเล็ก 3 คัน เพื่อเดินทางสอนดนตรีให้กับเด็กนักเรียนที่ต้องการศึกษาการเล่นเปียโน ซึ่งทางพ่อแม่ของเด็กนักเรียนได้แสดงความเห็นว่า ในช่วงกักตัวที่ยาวนานขนาดนี้ บางครั้งก็ทำให้พวกเขารู้สึกหดหู่ เด็กๆก็คงรู้สึกเหมือนกัน เหล่าพ่อแม่และคุณครูจึงช่วยกันประสานงานและจัดคลาสเรียนนี้ขึ้นมา

Evan Kam หนึ่งในคุณครูผู้สอนจากสถาบันเล่าว่า ที่อยู่ของเด็กนักเรียนบางบ้านอยู่ไกลตัวเมืองและเดินทางค่อนข้างยาก แต่เราไม่ได้มองว่ามันจะเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ได้ ระยะทางจึงไม่ใช่ปัญหาสำหรับเขาเลย เพราะการได้สอนลูกศิษย์ถือเป็นเป้าหมายและจุดประสงค์หลักของเรามากกว่า

ที่มา reuters

(135)