หนาด สมุนไพรที่ไม่ได้มีดีเฉพาะไล่ผี

         หนาด เป็นพืชที่นิยมปลูกไว้หน้าบ้าน เพราะมีความเชื่อว่า หนาดไล่ผีหรือป้องกันผีไม่ให้มาหลอกหลอน ข้อเท็จจริงนี้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ นอกจากนี้ยังเอาไว้ทำน้ำมนต์ ทั้งนำไปประพรมให้วัว ควาย กันผี และปลูกเอาไว้ใช้ทำยา

ใบหนาดมีสรรพคุณยอดนิยมในการใช้เป็นยาคือ ใช้เป็นยาแช่ โดยต้มใบหนาดในน้ำให้กับแม่หลังคลอดและทารกได้แช่ ได้อาบ รวมทั้งให้แม่ลูกอ่อนดื่มกินด้วย ชาวบ้านเชื่อกันว่าผู้หญิงหลังคลอดลูกใหม่ๆเลือดจะเสีย การกินน้ำใบหนาดต้มจะช่วยบำรุงเลือด ช่วยขับน้ำคาวปลาให้แม่ ซึ่งใบหนาดเป็นยาร้อนจึงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทั้งยังมีฤทธิ์แก้อักเสบจึงเหมาะกับแม่หลังคลอด

ใบหนาดยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และการที่ใบหนาดมีน้ำมันมีน้ำมันหอมระเหยจึงช่วยกระตุ้นระบบประสาทและระบบการหายใจ ซึ่งไม่เพียงแต่ใช้ต้มอาบให้แม่และทารกตอนคลอดใหม่ๆเท่านั้น ใบหนาดยังใช้ต้มอาบ หรือใช้เป็นยาอบ แก้ผดผื่นคัน รักษาอาการผิวหนังอักเสบ ช่วยทำให้ผิวสวย ลดปัญหาเรื่องผิวพรรณ ใช้ตำพอกฝีเพื่อแก้อักเสบ ใช้น้ำคั้นสดๆทาแผลสดเพื่อห้ามเลือดได้อีกด้วย

หนาดเป็นยาร้อนและมีน้ำมันหอมระเหย จึงมีสรรพคุณในการช่วยย่อย แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด ช่วยขับลม แก้ปวดท้อง แก้หวัด แก้ไอ ทำให้หายใจโล่ง โดยใช้ใบหนาดชงกินหรือต้มกิน หรือเคี้ยวกินใบสดๆหรือเคี้ยวกินกับใบพลูเพื้อแก้จุดเสียดแน่นก็ได้

 

<------------->

<------------->

 

จากการศึกษาวิจัยทางเภสัชวิทยาพบว่า ใบหนาดมีฤทธิ์ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษและยังมีกาสารที่แสดงฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิดในหลอดทดลอง นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ในการกระตุ้นการหลั่งของสารต้านฮิสตามีน ซึ่งจะช่วยแก้แพ้ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อรา ต้านอนุมูลอิสระ ขับปัสสาวะเช่นเดียวกับ ชา และกาแฟ พบรายงานที่น่าสนใจในประเทศฟิลิปปินส์ว่าการใช้หนาดในการขับนิ่วได้ผลดี และหนาดยังมีฤทธิ์ในการฆ่าแมลง ซึ่งมีการใช้หนาดในโกดังเก็บกระเทียม พบว่าสามารถป้องกันแมลงต่างๆได้


ตำรับยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้หวัด แก้ไอ

          ใช้ใบหนาด 50 กรัมต่อน้ำ 500 มิลลิลิตร ต้มเดือดแล้วนำมากินวันละ 4 แก้ว ใช้แก้ปวดท้อง แต่ถ้าใช้รากต้ม หรือใบ 2-4 กำมือต้มกิน จะใช้แก้ไข้ แก้ไอ แก้หวัดได้ ส่วนใครที่มีอาการท้องอืด ให้ใช้ใบที่สับแล้ว 2 ช้อนชาต้มกับน้ำ 1 ถ้วย นาน 5 นาที ดื่มขณะยังอุ่น


 

(5365)