หญ้าพันงูขาว ขับนิ่วขับปัสสาวะ

หญ้าพันงูขาวเป็นสมุนไพรที่ไม่ว่าจะอยู่ในท้องถิ่นไหนก็จะเรียกเหมือนกันคือมีคำว่า“งู”อยู่เสมอ โดยเชื่อกันว่าสมุนไพรชนิดนี้สามารถรักษางูกัดได้ และถ้าพกรากของสมุนไพรชนิดนี้ไว้กับตัวจะป้องกันงูกัดได้

หญ้าพันงูขาวเป็นพืชที่หมอพื้นบ้านรู้กันว่ามีฤทธิ์เป็นยาขับนิ่ว ขับปัสสาวะ การนำมาใช้นั้นนิยมใช้ส่วนรากของหญ้าพันงูขาวต้มกิน หรือจะถอนทั้งห้าต้มกินก็ได้ เพื่อแก้นิ่ว แก้อาการปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะหยดย้อย แก้ท้องมาน บวมน้ำ นิยมใช้เป็นสมุนไพรเดี่ยวหรือใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น เช่น หญ้าขัดมอญ ไมยราบ เป็นต้น ซึ่งจากการศึกษาสมัยใหม่พบว่า หญ้าพันงูขาวมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ยับยั้งการมีปริมาณ Oxalate ในปัสสาวะสูงกว่าปกติ ลดความดันโลหิตสูงซึ่งสนับสนุนการใช้ของหมอยาพื้นบ้านในสรรพคุณดังกล่าว

หญ้าพันงูขาวเป็นสมุนไพรที่มีการใช้ในประเทศอินเดียมานานนับพันปี ในการรักษาโรคนิ่ว โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ โรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของสตรี ใช้เป็นยาคุมกำเนิด โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบาย ท้องมาน แผล ฝี หนอง ข้ออักเสบ เป็นต้น

 

<------------->

<------------->

 

การศึกษาวิจัยสมัยใหม่พบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่สอดคล้องกับการใช้ของคนโบราณ โดยพบว่า หญ้าพันงูขาวมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกันทำให้แท้ง มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ต้านความดันโลหิตสูง ต้านเชื้อรา ต้านแบคทีเรีย ต้านมาลาเรีย ต้านโรคเรื้อน ลดน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ยับยั้งการมีปริมาณ Oxalate ในปัสสาวะสูงกว่าปกติ และมีรายงานศึกษาในคน พบว่าหญ้าพันงูขาวมีแนวโน้มที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคหอบหืด


ข้อควรระวัง  ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์


ตำรับยาขับนิ่ว แก้บวม ขับปัสสาวะ

          หญ้าพันงูทั้งห้า ต้มรวมกับหญ้าขัดมอญทั้งห้า ต้มกินต่างน้ำ


 

(1244)