รวมสถานที่ที่ดีที่สุดในการพิชิตแสงใต้ที่ออสเตรเลีย

Aurora Australis หรือแสงใต้ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศโลกกับอนุภาคไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ก่อให้เกิดการระเบิดเป็นลำแสงสีต่าง ๆ กันออกไป ขึ้นอยู่กับแสงนั้นเกิดขึ้นในช่วงชั้นบรรยากาศไหน และเกิดจากก๊าซอะไร ทั้งเขียว เหลือง ชมพู และอีกหลายสี

ถ้าใครมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะไปชมแสงใต้ให้เห็นกับตาตัวเองแล้วล่ะก็ เรามีสถานที่ที่เหมาะแก่การไปชมแสงใต้ในออสเตรเลียมาฝากกัน ในออสเตรเลียมี 2 ภูมิภาคด้วยกันที่คุณจะสามารถเดินทางไปชมแสงใต้ได้ นั่นก็คือในรัฐวิคตอเรีย และบนเกาะแทสมาเนีย ซึ่งอยู่ทางใต้สุดของออสเตรเลียนั่นเอง

เกาะแทสมาเนีย ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการชมความงดงามของแสงใต้เลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่เป็นจุดที่สนามแม่เหล็กของโลกอยู่ใกล้กับขั้วโลกใต้มากที่สุด และยังเป็นที่เดียวในโลกที่สามารถชมแสงใต้ได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย โดยเริ่มต้นจากเมือง Hobart เมืองหลวงของเกาะ สถานที่ชมแสงใต้ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ได้แก่

Howden เนื่องจากมลภาวะทางแสงน้อย และมีทิวทัศน์ท้องฟ้าที่กว้างใหญ่ ทำให้ที่นี่เป็นจุดที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับชมความมหัศจรรย์ของออโรร่า โดยใช้เวลาเดินทางจากเมืองโฮบาร์ตเพียง 25 นาทีเท่านั้น

จุดที่ได้รับความนิยมอีกจุดคือบนยอดเขา Mount Wellington ซึ่งอยู่ห่างจากทางตะวันตกของเมืองหลวงประมาณครึ่งชั่วโมง โดยสามารถขึ้นไปที่ความสูงถึง 1,200 เมตรด้วยลิฟต์ เพื่อชมแสงใต้ได้อย่างใกล้ชิด แต่ต้องเตือนไว้ก่อนว่าทัศนวิสัยในการมองเห็นอาจถูกรบกวนจากแสงของเมืองที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งอาจทำให้ถ่ายภาพออกมาได้ค่อนข้างยาก

South Arm Peninsula ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ห่างจากเมืองโฮบาร์ตประมาณ 40 นาที และถือเป็นสวรรค์ของเหล่าช่างภาพท้องฟ้า ไม่ว่าจะเป็นบริเวณชายหาด Clifton หรือ Calvert ก็ถือเป็นสุดยอดโลเคชั่นในการถ่ายภาพแสงออโรร่าที่เหมาะเจาะไม่แพ้กัน

 

--- ---

สถานที่สุดท้ายในรัฐแทสมาเนียคือ Cockle Creek จุดหมายปลายทางที่ได้รับการแนะนำบ่อยที่สุดสำหรับการดูแสงใต้ในแทสเมเนีย อยู่ห่างจากทางใต้ของโฮบาร์ตประมาณ 2 ชั่วโมง เหมาะสำหรับนักเดินทางที่มีรถเช่าและมุ่งมั่นที่จะไปดูแสงออโรร่าโดยเฉพาะ และสามารถหาที่พักที่ใกล้ที่สุดบริเวณอ่าวไอดา หากคุณต้องการใช้เวลาหนึ่งหรือสองคืนใกล้กับจุดชมวิว

มาทางฝั่งรัฐวิคตอเรียกันบ้าง การจะมาชมแสงใต้ที่รัฐนี้ หากต้องการความสะดวกที่สุดคุณควรเริ่มต้นที่เมลเบิร์น เมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐ โดยจุดที่เหมาะกับการชมแสงใต้ ได้แก่

ประภาคารบน Cape Schanck จุดใต้สุดของอ่าว Mornington Peninsula  และประภาคารบนชายฝั่ง Point Lonsdale โดยสองจุดอยู่คนละฝั่งของท่าเรืออ่าวฟิลลิป ซึ่งจะต้องนั่งรถจากในเมืองออกมาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

จุดต่อไปคือ Phillip Island เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากเมลเบิร์นประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งไม่ได้มีเพียงแสงใต้ในเวลากลางคืนเท่านั้น แต่ในตอนกลางวันที่นี่ยังมีอุทยานทางทะเล และศูนย์อนุรักษ์โคอาลาให้สำรวจอีกด้วย

เมือง Apollo Bay เมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ที่ตั้งอยู่จุดใต้สุดของแผ่นดินออสเตรเลีย แต่ความโดดเด่นที่มีมากกว่าที่อื่นๆ คือที่นี่จะมีแสงใต้สีฟ้า ซึ่งเป็นสีที่หาดูได้ยาก โดยแสงออโรร่าของที่นี่จะลอยอยู่บนท้องฟ้าเหนือช่องแคบแบส หรือ Bass Strait นั่นเอง

อีกแห่งที่นิยมไม่แพ้กันก็คือ  Wilsons Promontory ที่อยู่ห่างจากเมลเบิร์นเป็นเวลา 3 ชั่วโมง ในตอนกลางวันที่นี่มีกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย ส่วนในตอนกลางคืนก็มีการจัดสถานที่สุดเพอร์เฟ็กต์ให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมแสงใต้กันอีกด้วย

คำแนะนำสำหรับผู้ที่จะออกล่าแสงใต้ อย่าลืมเช็คพยากรณ์อากาศว่าคืนที่เราจะไปตามล่าแสงใต้นั้น ท้องฟ้าปลอดโปร่งหรือไม่ และต้องเช็คพยากรณ์แสงออโร่ร่าที่เรียกว่าค่า KP ซึ่งมีค่าตั้งแต่ 0 – 9 ถ้าหากค่า KP สูงมากก็มีโอกาสจะได้เห็นแสงมากขึ้นนั่นเอง

ที่มา spacetourismguide

(5114)