ภาพถ่ายหยดน้ำ ที่งามหยดย้อยจนน่าตกตะลึง

หากพูดถึงโลกที่ไม่มีใครรู้จัก คนส่วนใหญ่อาจนึกถึงจักรวาลหรือใต้ทะเลลึก แต่สำหรับ Don Komarechka ช่างภาพจาก Ontario ประเทศแคนาดา กลับหลงใหลในโลกของ “หยดน้ำ” ภาพถ่ายมาโครของเขาจึงเผยให้เห็นความงดงามที่เราอาจไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

Komarechka กล่าวว่า บางครั้งจักรวาลอาจอยู่ใต้เท้าของเรานี่เอง รอบตัวเราเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ไม่รู้จบ มันซ่อนอยู่ในชีวิตประจำวัน มันคือบางสิ่งที่เรามองข้าม แต่เมื่อเรานำสิ่งเหล่านั้นมารวมกันมันก็เกิดเป็นโลกอีกใบหนึ่งขึ้นมา เขาจึงสร้างผลงานภาพถ่ายหยดน้ำในรูปแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนขึ้นด้วยเทคนิกทางการถ่ายภาพและเทคนิกทางวิทยาศาสตร์

หลายคนมักถ่ายภาพระยะใกล้โดยไม่ได้ให้ความสนใจกับพื้นหลังมากนัก และปล่อยให้มันเป็นเพียงภาพเบลอๆ แต่เขากลับทำตรงกันข้าม ความท้าทายคือจะทำอย่างไรให้พื้นหลังมีความโดดเด่นที่สุดในการถ่ายภาพแบบมาโคร และนี่คือวิธีการของเขา

เขาชื่นชอบในวิทยาศาสตร์ แต่ไม่ใช่ในด้านของทฤษฎีหรือสูตรในการคำนวน การถ่ายภาพของเขาเสมือนการสำรวจไปในโลกที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน และผสมผสานระหว่างศิลปะกับวิทยาศาสตร์ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว แรงบันดาลใจของเขาเริ่มมาจากการที่คุณพ่อของเขาชอบการถ่ายรูปมาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น แต่กลับไม่สามารถพัฒนาฝีมือจนกลายเป็นมืออาชีพได้เพราะอาการป่วย วันหนึ่งพ่อของเขาได้มอบจดหมายและเงินจำนวนหนึ่งไว้ให้ เพื่อให้เขานำไปทำในสิ่งที่มีความสุข เขาจึงตัดสินใจนำเงินไปซื้อกล้องตัวแรกและแชร์ความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพร่วมกับพ่อของเขาในวาระสุดท้าย

หากใครที่ชื่นชอบผลงานและอยากชมภาพเพิ่มเติม สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่เฟซบุ๊ก Don Komarechka Photography ได้เลย!

ที่มา Boredpanda

(1079)