คุณตาชาวบราซิลถักตุ๊กตาโครเชต์ เพื่อให้กำลังใจเด็กๆ ที่เป็นโรคด่างขาว

Vitiligo หรือ ด่างขาว คือความผิดปกติของร่างกายที่ทำให้ผิวหนังสูญเสียเม็ดสีและกลายเป็นสีขาว ซึ่งเกิดขึ้นได้ในประชากรประมาณ 1-3 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็อาจส่งผลให้เกิดความเครียดทางจิตใจ และความรู้สึกแตกต่างทางสังคม รวมถึงความไวต่อแสงแดดที่เพิ่มขึ้นได้

คุณตาชาวบราซิลอายุ 64 ปีนามว่า João Stanganelli Junior ได้ใช้ชีวิตอยู่กับภาวะนี้มาเป็นระยะเวลานาน โดยเริ่มมีอาการมาตั้งแต่อายุเพียง 30 ปีเท่านั้น หลังจากที่ลาออกจากงานด้วยปัญหาด้านสุขภาพ เขาจึงตัดสินใจที่จะหางานอดิเรกเพื่อให้ตัวเองไม่เบื่อหน่ายและมีรายได้หลังเกษียณ

 

<------------->

 

 

<------------->

 

เมื่อคุณตาและภรรยาเริ่มฝึกถักตุ๊กตาโครเชต์ ในตอนแรกการถักเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะไม่เคยทำมาก่อน แถมนิ้วมือของเขาก็เจ็บไปหมด แต่ในที่สุดเขาก็สามารถทำได้สำเร็จ ปัจจุบันคุณตาใช้เวลาอยู่กับการถักตุ๊กตาเกือบจะตลอดเวลา เพราะมียอดสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก

หลังจากการถักตุ๊กตาให้กับหลานๆ และเติมสีขาวลงไปเพื่อเป็นตัวแทนของตัวเอง เขาก็เริ่มมีไอเดียใหม่ที่น่าสนใจ โดยการถักตุ๊กตาที่มีภาวะด่างขาว รวมถึงตุ๊กตาที่นั่งวีลแชร์ และถือไม้เท้า เพื่อช่วยให้เด็กๆ รู้สึกว่าพวกเขาก็เป็นคนธรรมดา และมีคุณค่าไม่ต่างจากคนอื่นๆ และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นพวกเขาก็ต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปให้ได้

การยอมรับตัวตนของตัวเองด้วยความเข้าใจ และกล้าที่จะแตกต่าง คือหนทางที่ดีที่สุดในการสร้างการยอมรับในสังคม และช่วยให้เราสามารถต่อสู้กับความเข้าใจผิดหรือการแสดงออกด้านลบของผู้คนได้อย่างเข้มแข็งและภาคภูมิใจในตนเอง

(281)