รวมเหล่าสัตว์โปร่งแสง ที่บางตัวใสจนแทบมองไม่เห็น

วิวัฒนาการคือความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของธรรมชาติ สิ่งมีชีวิตจะเกิดกระบวนการปรับตัว เพื่อให้อยู่รอดในสิ่งแวดล้อมได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการปรับตัวนั้นมีหลากหลายรูปแบบและบางรูปแบบก็น่าอัศจรรย์ใจจนเราคาดไม่ถึง หนึ่งในนั้นก็คือการปรับตัวให้ร่างกายโปร่งแสง เพื่อเอาชีวิตรอดจากเหล่านักล่า และสภาพแวดล้อมสุดหฤโหดนั่นเอง

  1. The Glasswinged Butterfly

The Glasswinged Butterfly หรือ Greta oto เป็นผีเสื้อที่มีปีกโปร่งแสง มีความยาว 5.5 – 6.1 เซนติเมตร มีสีบางๆรอบขอบปีกของมันอาจมากกว่าหนึ่งสี แต่สีพบมากที่สุดคือสีน้ำตาล โทนสีแดงหรือสีส้ม ในสเปนจะเรียกพวกมันว่า “espejitos” ซึ่งแปลว่า “กระจกเล็ก ๆ ” สามารถพบได้ในทวีปแอฟริกา ออสเตรเลีย และอเมริกาใต้ ปีกที่โปรงแสงนั้นเป็นผลมาจากคุณสมบัติของปีกแบบพิเศษสามอย่าง: ประการแรกคือ การดูดกลืนแสงที่มองเห็นได้ต่ำ ประการต่อมาคือ กระจายแสงต่ำ และประการสุดท้ายคือ การสะท้อนแสงต่ำ

  1. Juvenile Sharpear Enope Squid

นี่คือหมึกกล้วยขนาดเล็ก(Ancistrocheirus lesueurii) ที่มีร่างกายโปร่งใสและปกคลุมไปด้วยลายจุดที่เกิดจากเซลล์เม็ดสี ใต้ดวงตามีอวัยวะที่สามารถเรืองแสงได้ หมึกชนิดนี้พบได้ในมหาสมุทรเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนซึ่งมักจะอยู่ในระดับความลึก 200-1,000 เมตร

  1. ปลา Macropinna Microstoma

Macropinna Microstoma หรือปลาหัวใส เป็นปลาสายพันธุ์เดียวในสกุล Macropinna อาศัยอยู่ในน้ำลึกประมาณ 400 – 2,500 เมตร บริเวณเขตน่านน้ำมหาสมุทรแอตแลนติก แปซิฟิก และอินเดีย ปลาหัวใสมีขนาดยาวประมาณ 15 เซนติเมตร นักวิทยาศาสตร์พบพวกมันเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 แต่ยังไม่มีใครรู้ว่าสัตว์สายพันธุ์นี้มีชีวิตอยู่จริง จนกระทั่งปี 2547 เนื่องจากภาพวาดเก่า ๆ ไม่เคยปรากฏหัวที่มีลักษณะใสของมัน เพราะมักจะถูกทำลายไปเมื่อขึ้นมาเหนือน้ำนั่นเอง

  1. ตัวอ่อนของปลาไหลยุโรป

ปลาไหลยุโรปมีการเปลี่ยนแปลงสีตัวหลายต่อหลายครั้งตลอดช่วงชีวิตของมัน โดยตัวมันจะโปร่งใสก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมเหลือง และเมื่อเจริญเติบโตเต็มที่ในน้ำจืดหรือน้ำกร่อย ปลาไหลจะเปลี่ยนสีอีกครั้งกลายเป็นสีเงินและมีท้องสีขาว บางครั้งจึงถูกเรียกว่า “ปลาไหลสีเงิน”

  1. Sea Salps

Sea Salp ชื่อวิทยาศาสตร์: Salpidae แต่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่มักจะเรียกมันว่า Jelly balls ซาล์ปเป็นสัตว์โปร่งใส ขนาดยาว 1-10 เซนติเมตร ลักษณะกลม ตรงกลางป่อง อาหารของ Salp คือสาหร่ายเซลล์เดียวที่มีมากมายในทะเล แถมช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อีกด้วย

  1. Salpa Maggiore

Salpa Maggiore เป็นสัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลังมีลำตัวใส จนมองเห็นทะลุผ่านไปได้ พบได้ในทะเลแถบเส้นศูนย์สูตรและในทะเลของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ สามารถพบได้ตามผิวน้ำเพียงตัวเดียวหรืออาจเป็นฝูงใหญ่ก็ได้ มันเป็นสัตว์ที่ไม่มีอันตราย อาหารของพวกมันก็คือแพลงตอน คาดว่าที่ Salpa maggiore มีลักษณะโปร่งใสก็เพื่อพรางตัวให้พ้นจากการตกเป็นเหยื่อของสัตว์น้ำชนิดอื่น

  1. Glass Frog

กบแก้ว (หรือ glass frogs) เป็นกบตระกูล Centrolenidae กบแก้วส่วนใหญ่มีสีเขียวมะนาว พบได้ในพื้นที่บางส่วนของอเมริกากลางและอเมริกาใต้เท่านั้น ซึ่งพวกมันถูกเรียกว่ากบแก้ว เนื่องจากลักษณะผิวที่ใสจนสามารถมองเห็นอวัยวะภายในได้ ปัจจุบันมีจำนวนอยู่ราว ๆ 5,000 ตัวทั่วโลก จึงถือเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อีกชนิดหนึ่ง

  1. แมงกะพรุนอมตะ

Turritopsis dohrnii หรือที่รู้จักกันในชื่อแมงกะพรุนอมตะ พบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและในน่านน้ำของประเทศญี่ปุ่น แมงกะพรุนชนิดนี้ เซลล์ของมันล้วนเป็นเซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell) ที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตอีกเรื่อย ๆ ราวกับไม่มีขีดจำกัด ซึ่งทำให้ตัวของมันย้อนกลับไปวัยรุ่นหรือที่เรียกว่า “โพลิป” ได้อีกครั้ง โดยวิธีการที่เรียกว่า Cell development process of trans differentiation

  1. ปลาปักเป้าใต้ทะเลลึก

ตัวอ่อนของปลาปักเป้าใต้ทะเลลึกมีผิวที่ค่อนข้างใสเหมือนวุ้น แต่เมื่อโตขึ้นร่างกายของมันจะค่อย ๆ พัฒนา มีหนามแหลม และเริ่มเปลี่ยนเป็นสีอย่างที่เราคุ้นเคยกัน

  1. Costa Rican Tadpoles

เหล่านี้คือลูกอ๊อดในป่าของประเทศคอสตาริกา ซี่งเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ที่สุดในโลก และไม่สามารถพบได้ในประเทศอื่น ลูกอ๊อดเหล่านี้มีผิวหนังที่โปรงแสงจนมองเห็นลำไส้ที่ขดตัวอยู่ภายใน สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติเช่นลูกอ๊อดเหล่านี้จึงยังสามารถพบเห็นได้ในป่าแห่งนี้

(22638)