บ้านจิ๋วสุดน่ารักบนเกาะ Isle of Man ของอังกฤษ

บ้านหลังน้อยที่เหมือนถอดแบบมาจากบ้านในเทพนิยายเหล่านี้ ถูกนำมาตั้งอยู่ตามมุมต่างๆ บนเกาะ Isle of Man เกาะเล็กๆ ที่ถูกขนาบข้างด้วยเกาะบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์ ไม่ว่าจะเป็น ตามชายหาด เนินเขา หรือบนขอบกำแพง

บ้านเหล่านี้สร้างขึ้นโดย Anonymouse MMX ทีมศิลปินชาวสวีเดน ผู้ชื่นชอบในการสร้างผลงานชิ้นจิ๋วทั่วโลก รวมถึงผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขาอย่าง “ร้านหนังสือที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก” ด้วย

เกาะ Isle of Man มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำนานเทพนิยายและเหล่าคนตัวจิ๋วมาอย่างยาวนาน  และมีสะพานขนาดเล็กเหนือธารน้ำ Santon ที่เรียกว่า Fairy Bridge ซึ่งเชื่อกันว่าผู้ที่ข้ามสะพานนี้ได้สำเร็จถือว่าเขาได้พบปะกับเหล่านางฟ้า แต่ถ้าใครทำไมสำเร็จก็จะกลายเป็นผู้โชคร้ายนั่นเอง

--- ---

Yasha Mousekewitz ตัวแทนจาก Anonymouse MMX กล่าวว่าพวกเขาเรียนรู้เกี่ยวกับนิทานพื้นบ้านบนเกาะ จึงตัดสินใจที่จะสร้างบ้านจิ๋วและวางไว้รอบเกาะเพื่อแสดงถึงความมหัศจรรย์ของเหล่านางฟ้า โดยตัวบ้านจะทำจากวัสดุหลากหลาย เช่น หิน ไม้ ทองแดง แก้วแบโบราณ ไปจนถึงคลิปหนีบกระดาษ บ้านแต่ละหลังจะมีความสูงประมาณ 12 นิ้ว และถูกสร้างขึ้นที่ Malmo ในสวีเดนก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมายังเกาะแห่งนี้

เมื่อนำมาจัดวางเรียบร้อย มันก็ลงตัวกับบรรยากาศโดยรอบได้แบบลงตัวเป๊ะ จนเหมือนกับว่ามันเป็นของที่นี่ และได้ตั้งอยู่ตรงนี้มานานแสนนานแล้วเลยทีเดียว

(532)