เกษตรกรในรัฐควีนส์แลนด์ ผสมพันธุ์ลิ้นจี่ไร้เมล็ดได้สำเร็จเป็นคนแรกของออสเตรเลีย

เกษตรกรคนหนึ่งในประเทศออสเตรเลียซื้อต้นพันธุ์ลิ้นจี่มาจากประเทศจีน และนำมาศึกษาพัฒนาสายพันธุ์จนกลายเป็นลิ้นจี่ไร้เมล็ดได้ในที่สุด โดยใช้เวลาเกือบ 20 ปี

Tibby Dixon คือชาวสวนที่ปลูกลิ้นจี่มาถึง 40 ปี อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ เขาได้ซื้อต้นลิ้นจี่ราคา 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ มาจากเมืองจีนเมื่อ 19 ปีที่แล้ว และนำมาพัฒนาจนได้ต้นลิ้นจี่ไร้เมล็ดต้นแรกของออสเตรเลียในที่สุด โดยผลลิ้นจี่ที่ได้มีขนาดพอเหมาะ ไม่มีเมล็ด และมีรสหวานฉ่ำ มันต่างจากพืชทุกชนิดที่เคยปลูกมา

การทำให้ลิ้นจี่ออกมาไร้เมล็ดนั้นต้องอาศัยเวลาและการฝึกฝน โดย Dixon ได้ใช้วิธีดัดแปลงสายพันธุ์ลิ้นจี่ที่หลากหลาย ทั้งการคัดเลือกและผสมข้ามสายพันธุ์โดยการผสมเกสรด้วยมือหลายต่อหลายรุ่น การเริ่มต้นนั้นจำเป็นต้องเริ่มจากการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีที่สุด จากนั้นก็ผสมข้ามสายพันธุ์ไปเรื่อยๆ และเมื่อคลำทางมาจนผสมข้ามสายพันธุ์ได้ลิ้นจี่ที่มีเมล็ดเล็กที่สุดแล้ว ก็ต้องผสมอีกครั้ง จนสุดท้ายก็จะได้ผลที่ไม่มีเมล็ดเลย

 

<------------->

<------------->

 

การผสมเกสรด้วยมือเป็นงานที่พิถีพิถันมาก และในบางครั้งก็ต้องเก็บเกสรตัวผู้จำนวนมากจนกว่าจะเจอเกสรที่เข้ากันได้ดีที่สุด โดยลิ้นจี่ไร้เมล็ดนี้ยังอยู่ในขั้นต้นและยังมีไม่มากพอสำหรับนำออกจำหน่าย แต่ในอนาคตไม่เกิน 2 ปี เชื่อว่ามันจะมีมากพอที่จะจำหน่ายได้และจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ในตอนนี้งานของเขาคือการเลี้ยงต้นพันธุ์ให้เติบโตจนสามารถขยายพันธุ์ของมันออกไปให้มีจำนวนมากพอและมีคุณภาพผลผลิตที่สม่ำเสมอเสียก่อน ซึ่งเป็นงานที่หนักและใช้เวลา แต่ก็คุ้มค่ามากๆ กับสิ่งที่ได้กลับคืนมา

ที่มา ABC

(1982)